Triển vọng Brexit cứng ngày càng tăng khi Anh và EU đều giữ vững lập trường

11:13' - 07/08/2019
BNEWS Liên minh châu Âu đang đứng trước những cuộc đàm phán khó khăn với Vương quốc Anh về việc London rời EU.
Ông Boris Johnson phát biểu tại London, Anh ngày 23/7, sau khi được bầu làm lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà ngoại giao ngày 6/8 cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước những cuộc đàm phán khó khăn với Vương quốc Anh về việc London rời EU, còn gọi là Brexit, song vẫn giữ vững quan điểm khi Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo về Brexit “không thỏa thuận”.
Trong khi ông Michael Gove, quan chức phụ trách kế hoạch Brexit không thỏa thuận của Anh, cho rằng EU đã từ chối đàm phán về thỏa thuận Brexit, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Annika Breidthardt khẳng định Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đã sẵn sàng nếu Thủ tướng Anh mong muốn thảo luận và thể hiện rõ ràng quan điểm về Brexit qua các cuộc gặp trực tiếp hay điện đàm.
Ông Johnson, trở thành Thủ tướng Anh hồi cuối tháng 7/2019, cho biết ông mong muốn Anh đạt được thỏa thuận về quan hệ thương mại hậu Brexit với EU khi Brexit diễn ra, song khẳng định các điều khoản của thỏa thuận hiện tại là không thể chấp nhận được và Brexit có thể diễn ra vào ngày 31/10 mà không cần có thỏa thuận nào.

Nguy cơ Brexit không thỏa thuận gia tăng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Anh khẳng định EU sẽ phải đàm phán lại các điểm chủ chốt trong thỏa thuận “ra đi” mà hai bên đã đạt được vào cuối năm 2018 và nhất là điều khoản “chốt chặn Ireland”.

Hiện Anh từng bước chuẩn bị cho kịch bản "Brexit cứng" như khoản chi ngân sách 2,1 tỷ bảng Anh (2,54 tỷ USD) hỗ trợ tiến trình này. Khoản chi trên được công bố tại thời điểm chỉ còn chưa đầy 3 tháng Anh sẽ rời EU.
Trong khi đó, sau cuộc đàm phán về Brexit của Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Frost với các quan chức EU ở Brussels (Bỉ) hồi tuần trước, một nhà ngoại giao cho hay EU đã cho rằng hiện không có cơ sở cho "các cuộc đàm phán có ý nghĩa" vể Brexit với London.

Bà Danuta Huebner, một thành viên thuộc nhóm ủng hộ Brexit trong Nghị viện châu Âu, cho rằng Thủ tướng Anh đang nỗ lực tạo ra một ý tưởng về sự cần thiết của kịch bản Brexit không thỏa thuận song điều này sẽ không thu được kết quả./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục