Anh thành lập Trung tâm Nghiên cứu Brexit
Theo phóng viên TTXVN tại London, để tiến trình đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, ngày 26/1, Đại học Thành phố Birmingham (BCU) đã chính thức khai trương Trung tâm Nghiên cứu Brexit (CBS) với mục tiêu mở rộng vùng giao thoa về quan điểm giữa phe ủng hộ và phe phản đối, từ đó tìm giải pháp tranh thủ cơ hội, giảm thiểu thách thức và vượt qua khó khăn.
Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Alex De Ruyter - Giám đốc phụ trách nghiên cứu của Trường Thương mại trực thuộc BCU, nhấn mạnh rằng Brexit mang lại cả thách thức lẫn cơ hội cho nước Anh. Điều quan trọng là người dân đảo quốc đang theo dõi rất sát sao và nghiêm túc tất cả mọi khía cạnh của tiến trình Brexit.
Vì vậy, sự ra đời của CBS sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, đánh giá các tác động, cả tích cực lẫn tiêu cực, của Brexit, giúp cộng đồng xã hội có cái nhìn sâu rộng hơn về một giai đoạn lịch sử mà Vương quốc Anh đang phải trải qua. Hoạt động nghiên cứu của CBS sẽ tập trung vào một số lĩnh vực chủ yếu như kinh tế, thương mại, an ninh quốc gia, tội phạm, văn hóa...
Bên cạnh đó, CBS sẽ thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo, tọa đàm, gặp gỡ giao lưu để chia sẻ nhận thức, đặc biệt là giữa các đối tượng chịu tác động từ Brexit.
Thông qua những hoạt động này, CBS hy vọng sẽ mang đến nhiều cơ hội cho giới doanh nghiệp và các tổ chức xã hội khác, đồng thời giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về tính chất phức tạp, đan xen của tiến trình Brexit.
Ngay tại buổi ra mắt, CBS đã công bố bản báo cáo có tựa đề "Mang lại thành công cho tiến trình Brexit" với nhiều giải pháp về thương mại, năng lượng, môi trường, luật pháp... nhằm duy trì đà tăng trưởng cho nền kinh tế Anh, đặc biệt là khu vực miền Trung./.
- Từ khóa :
- brexit
- anh rời eu
- Trung tâm Nghiên cứu Brexit
- CBS
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh quyết định công bố kế hoạch đàm phán trước quốc hội
13:10' - 26/01/2017
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 25/1 cho biết bà sẽ công bố kế hoạch đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trước Quốc hội, để các nghị sĩ có thể xem xét kỹ lưỡng tiến trình này.
-
Kinh tế Thế giới
Sẽ mất vài năm để EU và Anh đàm phán hiệp định thương mại tự do hậu Brexit
18:54' - 20/01/2017
Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom cho rằng có thể mất vài năm cho việc thương lượng hiệp định thương mại tự do với nước Anh sau khi nước này ra khỏi khối.
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng lớn châu Âu sẽ cắt giảm hàng nghìn nhân viên sau Brexit
15:53' - 20/01/2017
Hai ngân hàng hàng đầu châu Âu là HSBC và UBS (Thụy Sỹ), cùng với ngân hàng Mỹ Goldman Sachs, vừa cảnh báo khả năng sẽ di chuyển một phần hoạt động khỏi Anh sau Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Thủ tướng Theresa May chọn hướng đi phức tạp nhất
14:59' - 20/01/2017
Thủ tướng Anh Theresa May đã vạch ra kế hoạch lớn giai đoạn hậu Brexit giúp Anh giữ vai trò là trung tâm thương mại quốc tế lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Nhiều ngân hàng công bố kế hoạch chuyển lao động khỏi Anh
21:20' - 19/01/2017
Hai ngân hàng HSBC và UBS vừa thông báo mỗi ngân hàng sẽ chuyển khoảng 1.000 lao động khỏi Anh
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25'
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57'
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57' - 23/03/2026
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15' - 23/03/2026
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36' - 23/03/2026
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33' - 23/03/2026
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15' - 23/03/2026
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.

Anh thành lập Trung tâm Nghiên cứu Brexit. Ảnh: reuters