Vấn đề Brexit: Nhiều ngân hàng công bố kế hoạch chuyển lao động khỏi Anh
Hai ngân hàng HSBC và UBS vừa thông báo mỗi ngân hàng sẽ chuyển khoảng 1.000 lao động khỏi Anh trong bối cảnh các ngân hàng này chuẩn bị đối phó với nguy cơ gián đoạn hoạt động kinh doanh do tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)- hay còn gọi là Brexit, gây ra.
Giám đốc UBS Axel Weber cho biết khoảng 1.000 lao động trong tổng số 5.000 người đang làm việc cho ngân hàng này tại Anh sẽ bị ảnh hưởng do tiến trình Brexit khi mà Anh mất đi "tấm hộ chiếu EU" cho phép thực hiện các dịch vụ tài chính tại thị trường châu Âu.
Trong khi đó, Giám đốc điều hành ngân hàng toàn cầu HSBC, ông Stuart Gulliver thông báo ngân hàng của ông sẽ chuyển số nhân viên chịu trách nhiệm tạo ra khoảng 1/5 thu nhập của ngân hàng này tại Anh sang Pháp. Số nhân viên này ước tính khoảng 1.000 người, chủ yếu làm việc trong mảng kinh doanh của ngân hàng.
Phát biểu với báo giới khi tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 47 tại Davos của Thụy Sĩ, ông Gulliver khẳng định sẽ thực hiện việc chuyển nhân viên trong khoảng 2 năm sau khi Brexit chính thức có hiệu lực.
Cùng ngày, báo Handelsblatt (Đức) đưa tin ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ cũng đang xem xét giảm 50% lực lượng lao động tại Anh xuống còn 3.000 người và chuyển các hoạt động kinh doanh chính tới New York và châu Âu đại lục, đặc biệt là tới Frankfurt của Đức - nơi ngân hàng này có thể chuyển 1.000 nhân viên tới đây.
Tuy nhiên, người phát ngôn của Goldman Sachs tại Frankfurt cho biết ngân hàng này vẫn chưa đưa ra quyết định phân bổ lao động như thông tin trên báo Handelsblatt.
Những dự định điều chỉnh lao động tại Anh nói trên được xem là trùng với các cảnh báo mà các "ông lớn tài chính" của thế giới đưa ra nhiều tháng trước khi Anh tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về Brexit hồi tháng 6/2016.
Ngoài ra, nhiều ngân hàng khác dự kiến cũng sẽ công bố các kế haoch chi tiết hơn về cách thức đối phó với Brexit trong những tháng tới sau khi Thủ tướng Anh Theresa May ngày 17/1 đã có bài phát biểu quan trọng tuyên bố chiến lược Brexit, trong đó nhấn mạnh quyết tâm sẽ đưa Anh rời thị trường chung châu Âu theo kế hoạch "Brexit cứng"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Brexit bàn về thị trường chung và Liên minh hải quan
21:09' - 18/01/2017
Thị trương chung và Liên minh hải quan là hai vấn đề chính trong đàm phán của nước Anh về vấn đề Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh công bố chiến lược cho tiến trình Brexit
21:26' - 17/01/2017
Ngày 17/1, Thủ tướng Anh Theresa May đã có bài phát biểu quan trọng vạch ra hướng đi cho nghị trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
-
Ngân hàng
Đồng bảng Anh thấp nhất trong ba tháng do lo ngại “Brexit cứng”
19:07' - 16/01/2017
Ngày 16/1 tại thị trường châu Á, đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU cảnh báo rủi ro đối với sự ổn định tài chính của Anh
07:12' - 15/01/2017
Các ngân hàng của EU được hưởng các quyền lợi tương hỗ và câu hỏi đặt ra là liệu sự tiếp cận lẫn nhau này sẽ được tiếp tục sau sự kiện Brexit hay không
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Hàn Quốc trước rủi ro thuế quan gia tăng từ Mỹ; Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dành 45 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho các doanh nghiệp vừa
10:54' - 02/02/2026
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết mức ngân sách này tăng 20% so với khoản 54,8 tỷ won được phân bổ cho các dự án tương tự vào năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ
08:37' - 02/02/2026
Hạ viện Mỹ đang đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ liên bang khi đảng Dân chủ thúc đẩy việc giữ lại ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa (DHS).
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về phát ngôn liên quan đến tỷ giá đồng yen
21:22' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, ngày 1/2, đã đưa ra lời giải thích chính thức, với mục đích làm rõ những phát biểu trước đó của bà về tỷ giá đồng yen.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận với Cuba
17:09' - 01/02/2026
Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này bắt đầu đàm phán với các nhà lãnh đạo Cuba và ông tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD
16:32' - 01/02/2026
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 1/2026 lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ, nhờ đà phục hồi của nhiều ngành chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ thiệt hại kinh tế lớn từ đợt rét đậm tại Mỹ
10:37' - 01/02/2026
Bão mùa Đông gây tuyết dày và rét đậm tại nhiều bang miền Nam và miền Đông Mỹ, khiến hơn 2.100 chuyến bay bị hủy, hàng trăm nghìn hộ mất điện và đe dọa mùa vụ cam quýt Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:54' - 01/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, từ bước ngoặt trong quan hệ thương mại Ấn Độ – Liên minh châu Âu đến các cú sốc mạnh trên thị trường tài chính, tiền tệ và hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Anh nhất trí hợp tác về cung ứng khoáng sản quan trọng
05:30' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi và Thủ tướng Vương quốc Anh Keir Starmer ngày 31/1 đã nhất trí về nhu cầu hợp tác cấp thiết giữa hai nước này.

HSBC và UBS vừa thông báo mỗi ngân hàng sẽ chuyển khoảng 1.000 lao động khỏi Anh. Ảnh minh họa: TTXVN