Anh thanh toán 2,3 tỷ bảng để giải quyết tranh chấp thương mại với EU
Trong một tuyên bố bằng văn bản gửi tới Hạ viện, Bộ trưởng phụ trách Ngân khố Anh, John Glen, cho biết tuần này, nước Anh đã trả khoản tiền 1,1 tỷ bảng Anh còn lại để giải quyết tranh cãi giữa hai bên liên quan đến các sản phẩm may mặc và giày dép mà Anh nhập khẩu từ Trung Quốc.
Theo ông Glen, Chính phủ Anh "mong muốn giải quyết dứt điểm vụ việc kéo dài này và cam kết thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình".
Kể từ khi nước Anh chính thức rời khỏi EU cách đây 3 năm, Anh đã không còn chịu sự ràng buộc bởi các quy định của EU. Tuy nhiên, các vấn đề như tranh chấp thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục gây trở ngại cho mối quan hệ. Tranh cãi giữa Anh và EU xuất hiện từ năm 2017 khi London vẫn là một thành viên của khối do các cuộc đàm phán Brexit vẫn dang dở. Văn phòng chống gian lận của EU cáo buộc giới chức Anh "nhắm mắt làm ngơ" trước việc các doanh nghiệp nhập khẩu quần áo và giày dép từ Trung Quốc trốn thuế vào Anh, qua đó đưa hàng hóa vào thị trường chung của khối. Trong khi đó, Bộ trưởng Glen khẳng định Anh đã thực hiện các biện pháp phù hợp để chống lại hành vi gian lận như cáo buộc của EU. Quan chức này cũng lưu ý rằng việc Anh chấp nhận chi khoản tiền trên để dàn xếp tranh cãi nhằm tránh bị phải trả thêm khoản lãi phát sinh do thời gian kéo dài. Về mặt pháp lý, Anh đã rời EU từ ngày 31/1/2020, nhưng có một số vướng mắc trong các cuộc đàm phán để đảm bảo một thỏa thuận thương mại tự do với Brussels. Thỏa thuận này cuối cùng đã được thống nhất vào đêm Giáng sinh 2020. Khi quá trình Brexit đã hoàn tất, các quy tắc của EU không còn được áp dụng với Anh, đồng nghĩa với chấm dứt việc đi lại tự do giữa Anh và các quốc gia EU./.- Từ khóa :
- anh
- liên minh châu âu
- tranh chấp thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tranh chấp thương mại đầu tiên trong khuôn khổ CPTPP
11:13' - 15/11/2022
Ông Damien O'Connor, Bộ trưởng Thương mại kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp của New Zealand cho rằng Canada đã đóng cửa thị trường sữa của quốc gia Bắc Mỹ này đối với các nhà xuất khẩu New Zealand.
-
DN cần biết
Giúp doanh nghiệp giải quyết tranh chấp thương mại
21:06' - 04/09/2022
Việc sử dụng các mô hình giải quyết tranh chấp thay thế kết hợp đang là một xu hướng phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp trên thế giới bởi tính hiệu quả mà nó mang lại.
-
DN cần biết
Qatar Airways và Airbus muốn giải quyết tranh chấp thương mại bên ngoài tòa án
11:25' - 28/05/2022
Hãng hàng không Qatar Airways của Qatar và hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu cùng bày tỏ mong muốn giải quyết tranh chấp ngoài tòa án sau phiên xử ngày 26/5 với phán quyết đứng về cả hai bên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57'
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57' - 23/03/2026
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15' - 23/03/2026
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36' - 23/03/2026
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33' - 23/03/2026
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15' - 23/03/2026
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.

Kiểm đồng bảng Anh tại một cửa hàng hối đoái ở Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AFP/TTXVN