Anh tiếp tục dành ưu đãi GSP cho hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam

22:24' - 31/12/2020
BNEWS Theo Bộ Công Thương, thông báo chính thức của Chính phủ Vương quốc Anh (UK) nêu rõ, Việt Nam vẫn tiếp tục nằm trong danh sách các nước thụ hưởng ưu đãi thuế quan GSP của UK.

Vì vậy, hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang UK được hưởng thuế quan ưu đãi GSP khi doanh nghiệp nhập khẩu xuất trình C/O mẫu A theo quy định.


UK chỉ chấp nhận chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo cơ chế Liên minh châu Âu sử dụng, cho phép cho phép nhà xuất khẩu tự chứng nhận xuất xứ đối với hàng hoá của mình (REX) được phát hành trước ngày 1/1/2021 đối với hàng hóa nhập khẩu vào UK trong vòng 12 tháng kể từ sau ngày 31/12/2020.
Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) là cơ chế ưu đãi đơn phương dành cho các nước đang phát triển và chậm phát triển trong quan hệ thương mại với các nền kinh tế lớn. Trong những năm qua, Liên minh châu Âu; trong đó có Vương quốc Anh - UK đã dành cơ chế này cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã tận dụng tốt cơ chế này để mở rộng thị trường tại EU.
Bộ Công Thương cho biết, Vương quốc Anh đã chính thức rời khỏi EU vào ngày 31 tháng 1 năm 2020 nhưng vẫn tiếp tục tuân thủ những quy tắc của khối cho tới khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2020. Từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, UK thực sự ra khỏi Thị trường chung và Liên minh hải quan EU./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục