Anh và Mỹ nhất trí đình chỉ 4 tháng các khoản thuế trả đũa của Anh
Đồng thời cho biết họ sẽ tận dụng thời gian này để giải quyết tranh chấp. Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss nêu rõ, thỏa thuận mới đạt được sẽ loại bỏ mức thuế 25% đối với rượu whisky Scotch của Anh cũng như các biểu thuế quan đối với rượu cashmere, các thiết bị máy móc và một số sản phẩm khác.
Cuộc xung đột xuyên Đại Tây Dương kéo dài 16 năm về viện trợ của chính phủ dành cho hai đối thủ sản xuất máy bay hàng đầu thế giới là Boeing và Airbus đã khiến Brussels và Washington liên tục tung ra các biểu thuế quan nhằm trừng phạt lẫn nhau. Việc Anh chính thức rút khỏi thị trường chung châu Âu và liên minh thuế quan của Liên minh châu Âu (EU) hồi đầu năm nay càng làm phức tạp thêm vấn đề này. Ngày 4/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hoan nghênh thỏa thuận trên, cho rằng nó sẽ giúp "tăng cường mối quan hệ thương mại Anh-Mỹ và thúc đẩy tốt hơn việc khôi phục các hoạt động thương mại từ đại dịch COVID-19". Thông báo chung của hai nước cho biết, việc đình chỉ đánh thuế trừng phạt 4 tháng sẽ giảm gánh nặng với ngành công nghiệp hàng không và đưa ra một bước đi chung dũng cảm hướng tới việc giải quyết những tranh cãi tồn đọng từ lâu giữa Anh và Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).Điều này sẽ tạo thời gian cho hai nước tập trung vào việc đàm phán một sự hòa giải cân bằng, và bắt đầu nghiên túc giải quyết những thách thức do những đối thủ mới gia nhập thị trường hàng không dân dụng từ các nền kinh tế phi thị trường như Trung Quốc đặt ra./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- Anh
- trợ cấp cho hãng máy bay Boeing
- Airbus
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Boeing: Máy bay Airbus A321XLR tiềm ẩn nhiều nguy cơ
14:52' - 03/03/2021
Boeing Co đã bày tỏ quan ngại về thiết kế của máy bay thân hẹp mới nhất của “kỳ phùng địch thủ” Airbus, A321XLR, cho rằng kiểu bình chứa nhiên liệu mới của máy bay này có thể có nguy cơ cháy.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nghiên cứu kế hoạch cấp phép bay trở lại với Boeing 737 MAX
19:57' - 01/03/2021
Theo Cục phó CAAC, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra kỹ thuật chuyên sâu và toàn diện đối với máy bay Boeing 737 MAX.
-
Doanh nghiệp
Airbus kêu gọi Mỹ và EU “đình chiến” về trợ giá máy bay
06:13' - 21/02/2021
Giám đốc điều hành của hãng sản xuất máy bay châu Âu Airbus Guillaume Faury ngày 20/2 kêu gọi “đình chiến” trợ cấp máy bay
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư toàn cầu đối mặt rủi ro chính sách ngày càng lớn
07:05'
Đồng USD – nhân tố then chốt trong thương mại, định giá tài sản và hàng hóa toàn cầu – đang ngày càng suy yếu và biến động do lo ngại về chiến tranh thương mại và nợ công Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD chạm mức cao nhất ba tuần so với đồng yen
14:46' - 21/06/2025
Phiên giao dịch cuối tuần 20/6, đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần so với đồng yen Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bất ổn toàn cầu đẩy các ngân hàng trung ương lớn vào thế khó
08:22' - 21/06/2025
Báo cáo của ECB lưu ý rằng "sự bất ổn xung quanh các chính sách thương mại dự kiến sẽ ảnh hưởng đến đầu tư kinh doanh và xuất khẩu".
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước hợp nhất 63 chi nhánh tỉnh, thành phố thành 15 chi nhánh khu vực
18:32' - 20/06/2025
63 chi nhánh Ngân hàng Nhà nước cấp tỉnh, thành phố được hợp nhất thành 15 chi nhánh khu vực, chính thức vận hành đồng bộ từ ngày 1/7/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chủ chốt khi nỗi lo kinh tế giảm dần
10:25' - 20/06/2025
Trung Quốc hôm 20/6 đã giữ nguyên các lãi suất cho vay chủ chốt sau khi triển khai các biện pháp nới lỏng tiền tệ vào tháng trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Kinh tế Nga khuyến nghị điều chỉnh chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng
09:07' - 20/06/2025
Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cho rằng cần có những điều chỉnh phù hợp trong chính sách tiền tệ để duy trì đà tăng trưởng, trong bối cảnh nền kinh tế xuất hiện dấu hiệu giảm tốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất 4,25%
21:36' - 19/06/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 19/6 giữ nguyên mức lãi suất 4,25% sau khi số liệu mới trong tuần này cho thấy lạm phát của Anh vẫn cao hơn mục tiêu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Coinbase tung nền tảng thanh toán mới, đưa stablecoin vào thương mại điện tử
15:29' - 19/06/2025
Coinbase Global Inc. vừa công bố ra mắt một nền tảng mới, được thiết kế để đưa stablecoin trở thành phương thức thanh toán chủ đạo cho các giao dịch trực tuyến.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lưu ý cân đối nguồn vốn cho các mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao
15:28' - 19/06/2025
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã tham gia giải trình một số nội dung liên quan đến các động lực tăng trưởng.