Airbus kêu gọi Mỹ và EU “đình chiến” về trợ giá máy bay
Đồng thời nói rằng việc áp thuế “ăn miếng trả miếng” đối với máy bay và các hàng hóa khác đã làm trầm trọng thêm thiệt hại do cuộc khủng hoảng COVID-19 gây ra.
Washington đã áp thuế nhập khẩu 15% đối với máy bay Airbus từ năm 2019 sau cuộc tranh chấp kéo dài đưa lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và EU đã đáp trả bằng mức thuế tương ứng đối với máy bay Boeing một năm sau đó. Các mặt hàng rượu vang, rượu whisky và các hàng hóa khác cũng bị ảnh hưởng.
Trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, ông Guillaume Faury nói rằng cuộc tranh chấp thương mại này đã khiến Airbus rơi vào tình thế mà kết quả đều không có lợi cho cả 2 phía. Do vậy, Airbus đã kêu gọi “đình chiến” và giải quyết cuộc tranh chấp trợ giá này. Trong khi đó, Boeing không đưa ra bình luận gì.
Ông Faury cho biết cuộc tranh chấp với Boeing đã gây thiệt hại trong đại dịch COVID-19, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc hạn chế đi lại và đóng cửa biên giới.
Ông cũng bày tỏ quan ngại về việc các lệnh cấm được mở rộng ở châu Âu. Việc đi lại trong khu vực châu Âu bằng máy bay hiện nay, kể cả ở nội địa của từng quốc gia châu Âu là điều gần như không thể.
Theo đó ông hy vọng các nước sớm mở cửa biên giới trở lại, và cho phép mọi người đi lại với điều kiện có giấy chứng nhận các xét nghiệm âm tính với COVID-19 hoặc đã được tiêm vaccine.
Các bình luận này được đưa ra khi các doanh nghiệp gia tăng áp lực lên các chính phủ trong việc mở cửa lại nền kinh tế khi việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 đang diễn ra nhanh chóng trên khắp châu Âu.
Tuy vậy, Pháp vẫn bảo vệ các hạn chế biên giới được đưa ra gần đây, nói rằng điều này sẽ giúp chính phủ tránh được một cuộc phong tỏa mới và các biện pháp này sẽ được duy trì cho đến ít nhất là cuối tháng 2/2021.
Đức cũng đã thiết lập hệ thống kiểm soát biên giới với Cộng hòa Czech (CH Séc) và Áo vào ngày 13/2, dẫn đến sự phản đối từ Áo và lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng.
Ngày 20/2, Ba Lan thông báo nước này không loại trừ việc áp đặt các hạn chế tại biên giới đất nước với Slovakia và Czech do số ca mắc COVID-19 ở hai nước này gia tăng./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Airbus hy vọng phục hồi các dự án trong năm 2021
07:58' - 20/02/2021
Hãng hàng không châu Âu Airbus bày tỏ hy vọng các dự án của hãng sẽ phục hồi vào năm 2021 sau khi bị thua lỗ 1,3 tỷ USD trong năm 2020 do những ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19.
-
Chuyển động DN
Airbus thua lỗ 1,3 tỷ USD trong năm 2020 do đại dịch COVID-19
19:26' - 18/02/2021
Công ty sản xuất máy bay Airbus của châu Âu ngày 18/2 thông báo lỗ ròng năm 2020 ở mức 1,1 tỷ euro (1,3 tỷ USD).
-
Chuyển động DN
Air France-KLM và Airbus thông báo thua lỗ nặng do dịch COVID-19
17:13' - 18/02/2021
Ngày 18/2, hãng hàng không Air France-KLM cho biết đã ghi nhận mức lỗ ròng lên tới 7,1 tỷ euro (tương đương 8,6 tỷ USD) trong năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ủng hộ kinh phí cho 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai
18:31'
Mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.
-
Doanh nghiệp
Rà soát hướng tuyến dự án đường dây 500kV đưa điện từ Cà Mau về Cần Thơ
16:35'
Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, Dự án Đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt được xây dựng mới với quy mô 2 mạch, có tổng chiều dài khoảng 135,6 km.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam: Dấu ấn đậm nét chuyển đổi số
09:06'
Đạm Cà Mau được công nhận là nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam, tiên phong ứng dụng AI, IoT và Big Data vào vận hành, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải mạnh mẽ.
-
Doanh nghiệp
Samsung và KT thử nghiệm thành công AI-RAN 6G trên mạng thương mại
08:58'
Samsung và KT xác nhận công nghệ 6G AI-RAN hoạt động ổn định trên mạng thương mại, mở đường cho tối ưu hóa kết nối bằng AI trong kỷ nguyên dữ liệu bùng nổ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia muốn xây nhà máy điện trấu ở Cần Thơ
14:55' - 11/12/2025
Ngày 11/12, UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Tập đoàn Technofit Sdn. Bhd. (Malaysia) về đề xuất đầu tư dự án Nhà máy Điện trấu Hậu Giang với công suất 10 MW.
-
Doanh nghiệp
CMC đề xuất thí điểm ‘Phường AI-X’, mở đường cho AI City tại TP. Hồ Chí Minh
14:27' - 11/12/2025
TP. Hồ Chí Minh đang tìm mô hình đột phá để thúc đẩy kinh tế số và đổi mới sáng tạo. Đề xuất “Phường AI-X” của CMC được xem như bước đi thí điểm quan trọng, mở đường cho tham vọng xây dựng AI City.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh mở cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
14:12' - 11/12/2025
Vừa qua, tại phường Bình Dương (TP. Hồ Chí Minh), Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh (HASI) phối hợp với Sở Công Thương TP. HCM tổ chức Hội nghị Kết nối cung - cầu chuỗi cung ứng 2025.
-
Doanh nghiệp
Nvidia và Microsoft đầu tư 15 tỷ USD vào Anthropic
09:04' - 11/12/2025
Nvidia và Microsoft công bố khoản đầu tư 15 tỷ USD vào Anthropic – công ty đứng sau chatbot Claude – trong bối cảnh cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục nóng lên.
-
Doanh nghiệp
Bamboo Airways tăng 16% tải cung ứng nội địa, sẵn sàng cho cao điểm Tết
15:26' - 10/12/2025
Các đường bay trục như TP. Hồ Chí Minh – Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội đạt tỷ lệ lấp đầy cao trong dịp cao điểm cuối năm.

Máy bay của Tập đoàn Airbus tại Colomiers, Pháp ngày 14/10. Ảnh: AFP/TTXVN