Anh xem xét cấp khoản vay cho các công ty năng lượng

08:36' - 22/09/2021
BNEWS Theo Bộ trưởng Kinh doanh Anh Kwasi Kwarteng, Vương quốc Anh đang xem xét cung cấp khoản vay cho các công ty năng lượng có khách hàng doanh nghiệp phá sản do giá khí đốt tự nhiên bán buôn tăng vọt.

Khi các nền kinh tế mở cửa lại sau các lệnh phong tỏa ngừa dịch COVID-19, giá khí đốt tự nhiên bán buôn ở châu Âu tăng mạnh trong năm nay, do nhu cầu cao đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở châu Á, bảo dưỡng các nhà máy điện hạt nhân và nguồn cung thấp hơn bình thường từ Nga.
Mức giá cao kỷ lục gây căng thẳng cho lĩnh vực năng lượng của Anh, và nó phá hủy mô hình kinh doanh của các công ty năng lượng nhỏ, gây ảnh hưởng xấu đến các thị trường hóa chất và phân bón, và dẫn đến sự thiếu hụt carbon dioxide (CO2).
Khí CO2 được sử dụng để làm choáng động vật trước khi giết mổ, phục vụ việc đóng gói chân không các sản phẩm thực phẩm để kéo dài thời hạn sử dụng, để tạo bọt cho bia, rượu và nước giải khát.
Giá khí đốt bán buôn đã tăng 70% kể từ tháng Tám, gây thêm sức ép lên lạm phát vốn đã cao do tình trạng thiếu lao động khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Giá cả thị trường đã tăng tới 203% kể từ tháng Một.
Đặc biệt, nhiều công ty năng lượng nhỏ mới, được thành lập tại Anh trong những năm gần đây và dần thay thế các công ty năng lượng lớn trở thành nhà cung cấp cho nhiều khách hàng tại nước này, rất lo ngại khi giá khí đốt tăng quá nhanh.

Giám đốc điều hành (CEO) của công ty năng lượng Green, một trong những công ty mới nổi tại Anh, nhận định triển vọng kinh doanh của những công ty như công ty này đang rất mờ mịt.
Các công ty năng lượng nhỏ hầu hết không có nguồn vốn dồi dào để tiếp tục duy trì hoạt động trong bối cảnh chi phí tăng cao. CEO này kêu gọi chính phủ Anh hỗ trợ để giúp các công ty nhỏ trong lĩnh vực năng lượng vượt qua mùa Đông sắp tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục