BNEWS Ngày 25/7, Cơ quan quản lý doanh nghiệp Australia đã đệ đơn kiện ANZ với cáo buộc cố ý phạm luật khi thu phí chuyển tiền giữa các tài khoản của khách hàng trong hơn một thập kỷ qua.
Ngày 25/7, Cơ quan quản lý doanh nghiệp Australia đã đệ đơn kiện ANZ, ngân hàng lớn thứ 3 nước này, với cáo buộc cố ý phạm luật khi thu phí chuyển tiền giữa các tài khoản của khách hàng trong hơn một thập kỷ qua.
Trong đơn kiện dân sự gửi lên Tòa án liên bang, Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Australia (ASIC) nêu rõ, từ năm 2003 đến năm 2016, ngân hàng ANZ đã thu phí trái phép đối với hoạt động chuyển tiền giữa các tài khoản của 440.000 khách hàng cá nhân và 18.000 khách hàng doanh nghiệp.
Theo đó, ANZ đã lạm thu hơn 35 triệu AUD (24 triệu USD) từ việc thu phí các giao dịch trên.
ASIC muốn áp các mức phạt đối với 1,3 triệu lần thu phí trái phép của ANZ, mỗi hành vi vi phạm có thể bị phạt tới 2,1 triệu AUD.
Theo hồ sơ khởi kiện, cho dù ANZ năm 2011 đã biết rằng việc thu phí chuyển tiền giữa các tài khoản của khách hàng có thể là bất hợp pháp, ngân hàng này vẫn không báo với nhà chức trách cho đến tận năm 2014 và chỉ dừng việc thu phí này 2 năm sau đó.
Trong một tuyên bố, ANZ cho biết sẽ xem xét vụ kiện của ASIC, song nhấn mạnh ngân hàng này bác bỏ hoàn toàn cáo buộc cố ý sai phạm.
Đây là vụ kiện thứ 2 của ASIC nhằm vào ANZ trong 10 tháng qua, trong bối cảnh Australia đang tăng cường giám sát các ngân hàng lớn sau khi cuộc điều tra trên cả nước nhằm vào các hành vi sai trái tài chính đã dẫn tới những khiếu nại rằng nhà chức trách đang buông lỏng quản lý đối với lĩnh vực trị giá 140 tỷ AUD này.
Trước đó, trong một vụ kiện khác, ASIC cáo buộc ANZ, Citigroup và Deutsche Bank AG cấu kết để che giấu thông tin với các cổ đông trong đợt phát hành cổ phiếu trị giá 2,5 tỷ AUD hồi năm 2015.
Theo ASIC, ANZ cũng từng phải đối mặt với một vụ kiện tập thể của các khách hàng của ngân hàng này về phí chuyển khoản và năm ngoái đã phải chi 1,5 triệu AUD để dàn xếp vụ kiện. Ngân hàng này đã hoàn trả khoảng 25 triệu AUD cho các khách hàng bị ảnh hưởng./.Tin liên quan
ANZ bị phạt do lạm thu phí dịch vụ
ANZ sẽ phải nộp phạt 3 triệu AUD (khoảng 2,25 triệu USD) cho việc thu phí tư vấn mà không gửi báo cáo đánh giá hàng năm về các khoản đầu tư của hơn 10.000 khách hàng trong giai đoạn 2006-2013.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngĐồng USD rớt giá mạnh nhất 3 tháng khi kỳ vọng Fed tăng lãi suất suy yếu
Thị trường ngoại hối khép lại tuần giao dịch với đồng USD đánh dấu tuần giảm giá mạnh nhất trong gần ba tháng qua.
-
Ngân hàngCác ngân hàng trung ương G7 không còn chung nhịp
Trong nhiều thập niên, thế giới đã quen với một niềm tin giản đơn: khi một cú sốc toàn cầu ập đến, các ngân hàng trung ương lớn sẽ phản ứng gần như đồng nhịp.
-
Ngân hàngFed có thể tăng lãi suất vào cuối năm
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể vẫn tập trung toàn bộ sự chú ý vào lạm phát và kéo dài thời gian giữ nguyên lãi suất, trước khi tăng vào cuối năm.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 3/7: USD giảm, NDT tăng
Sáng 3/7, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 25.203 VND/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua.
-
Ngân hàngCác ngân hàng trung ương toàn cầu lo ngại bất ổn tài chính vì AI
Giới chức tài chính toàn cầu có chung nhận định: AI có thể đảo lộn mọi khía cạnh của nền kinh tế, từ thị trường lao động, tín dụng đến an ninh mạng, đe dọa trực tiếp đến sự ổn định tài chính toàn cầu.
-
Ngân hàngKết nối thanh toán QR Việt Nam - Singapore, mở rộng hạ tầng kinh tế số ASEAN
Việc kết nối này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho hoạt động du lịch, thương mại và thúc đẩy liên kết hạ tầng thanh toán số trong khu vực ASEAN.
-
Ngân hàngKinh tế 6 tháng: Dòng vốn khơi thông động lực tăng trưởng
Giữ ổn định vĩ mô trong khi vẫn tạo dư địa cho tăng trưởng là dấu ấn nổi bật của ngành Ngân hàng trong nửa đầu năm 2026.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 2/7: Giá USD và NDT cùng đi xuống
Vietcombank niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.105 VND/USD và giá bán ra 26.465 VND/USD, cùng giảm 1 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua.
-
Ngân hàngĐồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh đã kéo đồng USD lên giá trong phiên sáng 1/7 tại châu Á.









