Áo: Lệnh cấm vận của EU nhằm vào khí đốt Nga "không khả thi"
Thủ tướng Nehammer đưa ra nhận định trên sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hungary, Viktor Orban, người đã có chuyến thăm Vienna.
Theo hãng thông tấn APA của Áo, phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Nehammer cho rằng sự phụ thuộc của Áo và Đức vào nguồn cung khí đốt của Nga khiến cho lệnh cấm vận khí đốt từ Nga của EU là "không khả thi" vì nếu kinh tế Đức suy giảm cũng sẽ tác động đến Áo và dẫn đến tình trạng thất nghiệp hàng loạt.
Thủ tướng Nehammer cũng cho rằng EU đang chậm trễ trong việc thiết lập một cơ chế mua năng lượng chung. Theo ông, đây là vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết nhằm tránh sự cạnh tranh giữa các quốc gia thành viên EU.
Về phần mình, Thủ tướng Orban tuyên bố Hungary tiếp tục phản đối lệnh cấm vận khí đốt từ Nga của EU và đề nghị EU không triển khai lệnh cấm vận này.
Ngày 26/7 vừa qua, các nước thành viên EU đã nhất trí tự nguyện cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ so mới mức trung bình của giai đoạn từ năm 2017-2021 nhằm chuẩn bị ứng phó cho trường hợp nguồn cung bị gián đoạn vào mùa Đông tới.
Hungary là quốc gia thành viên EU duy nhất phản đối kế hoạch mà đã được các bộ trưởng năng lượng của EU thông qua với đa số phiếu nói trên.
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng đề xuất trên là “không chính đáng, vô ích, không khả thi và thậm chí là có hại... và hoàn toàn phớt lờ lợi ích của người dân Hungary"./.
- Từ khóa :
- khí đốt Nga
- giá khí đốt Nga
- Nga
- châu Âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU nhất trí giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ trong mùa Đông
19:10' - 27/07/2022
Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí với kế hoạch giảm lượng tiêu thụ khí đốt, coi đây như một hành động đoàn kết với Đức nhằm phản ứng việc Nga sử dụng nguồn cung như một "vũ khí" kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ cung cấp cho châu Âu nhiều khí đốt nhất có thể
18:40' - 27/07/2022
Các lệnh trừng phạt của châu Âu đã làm hạn chế đáng kể khả năng kỹ thuật để bơm tối đa lượng khí đốt có thể và khi công tác bảo trì được hoàn thành thì Gazprom “sẽ có thể bơm khí đốt nhiều hơn”.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và kết nối cung cầu
14:08'
Điểm nhấn nổi bật của sự kiện là quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 24/34 tỉnh, thành trong cả nước, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp và giới thiệu hơn 3.000 chủng loại sản phẩm.
-
Thị trường
Indonesia dừng nhập khẩu gạo từ năm 2026
13:59'
Chính phủ Indonesia vừa đưa ra thông báo quan trọng về khả năng tự chủ lương thực quốc gia khi quyết định sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nhập khẩu gạo nào trong năm 2026.
-
Thị trường
Nhiều dư địa xuất khẩu sản phẩm Halal vào thị trường Trung Đông - Thổ Nhĩ Kỳ
20:45' - 18/12/2025
Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là thị trường tiềm năng mà còn là cửa ngõ quan trọng đưa sản phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường Halal toàn cầu.
-
Thị trường
Thí điểm truy xuất nguồn gốc trái sầu riêng
11:02' - 18/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch thí điểm truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
-
Thị trường
Noel đến sớm trên phố mua sắm Thành phố Hồ Chí Minh
17:49' - 16/12/2025
Những ngày cận kề Giáng sinh 2025, không khí mua sắm các sản phẩm văn hóa và vật phẩm trang trí Noel tại Thành phố Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp.
-
Thị trường
Công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Singapore
16:54' - 16/12/2025
Trong thời gian tới, C.P. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thực hành sản xuất bền vững, đồng thời nâng cao năng lực xuất khẩu.
-
Thị trường
OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
07:34' - 16/12/2025
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu ở mức 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025 và 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2026.
-
Thị trường
Mỹ miễn thuế đối với rong biển đã qua xử lý của Hàn Quốc
21:29' - 14/12/2025
Thị trường Mỹ chiếm hơn 20% lượng rong biển xuất khẩu của Hàn Quốc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo đạt trên 7,5 triệu tấn
17:38' - 14/12/2025
Lũy kế xuất khẩu gạo đến 30/11 đạt 7,535 triệu tấn, trị giá 3,851 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 10,88% về số lượng và giảm 27,37% về trị giá, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết.

Một nhà máy lọc dầu của Nga ở vùng Amur. Ảnh: TASS/TTXVN