Áp dụng công nghệ kỹ thuật số blockchain kiểm soát lao động trái phép
Theo hãng tin Reuters, công ty nước giải khát hàng đầu thế giới Coca-Cola (KO.N) và Bộ Ngoại giao Mỹ, cùng một vài đối tác khác mới đây cho biết họ đang chuẩn bị cho ra mắt một dự án sử dụng công nghệ kỹ thuật số blockchain để tạo ra nơi đăng ký an toàn cho người lao động.
Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp, tương tự cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát chặt chẽ.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đây là dự án lớn đầu tiên của một cơ quan chính phủ nhằm giải quyết vấn đề lao động cưỡng chế thông qua việc sử dụng công nghệ này, từ đó tăng cường tính ứng dụng của công nghệ phục vụ các mục đích xã hội.
Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), hiện có gần 25 triệu người lao động đang làm việc trong điều kiện bị cưỡng chế trên toàn thế giới, trong đó khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chiếm đến 47%.
Gần đây, các công ty thực phẩm và nước giải khát đang chịu áp lực phải giải quyết tình trạng lao động cưỡng chế ở những quốc gia nơi họ khai thác mía.
Tuy nhiên, nghiên cứu được phát hành vào năm ngoái của KnowTheChain (KTC) - một hiệp hội chuyên nghiên cứu về lao động cưỡng chế được thành lập bởi tổ chức Humanity United ở Mỹ - cho thấy hầu hết những công ty này đều không thành công trong việc giải quyết vấn đề trên.
Cũng theo nhận định của KTC, Coca-Cola - một trong 10 công ty toàn cầu mà KTC nghiên cứu - đã cam kết thực hiện 28 nghiên cứu cấp quốc gia về lao động trẻ em, lao động cưỡng chế và quyền sử dụng đất cho chuỗi cung ứng sản phẩm đường của họ đến năm 2020.
“Gã khổng lồ” giải khát của Mỹ còn cho hay trong hơn một năm qua họ đã tìm hiểu và khám phá ra nhiều dự án blockchain.
Brent Wilton, Chủ tịch toàn cầu về quyền lao động của Coca-Cola, cho biết trong một email gửi tới hãng tin Reuters rằng: "Chúng tôi hợp tác trong dự án này để tăng cường tính minh bạch và hiệu quả của quá trình xác minh liên quan đến chính sách lao động trong chuỗi cung ứng của mình".
Trong một bức thư khác gửi tới hãng tin Reuters, Phó Trợ lý Bộ trưởng Scott Busby cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ rất thích thú khi được thực hiện dự án có sử dụng công nghệ sáng tạo blockchain.
Quan chức này cũng lưu ý rằng mặc dù blockchain không thể buộc các công ty hoặc những người có thẩm quyền chấp hành các hợp đồng lao động, song nó có thể tạo ra một chuỗi các bằng chứng, từ đó khuyến khích các bên tuân thủ những hợp đồng đó. Được biết, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cung cấp những thông tin chuyên sâu về bảo vệ người lao động.
Tập đoàn Bitfury, một công ty công nghệ cao của Mỹ, sẽ chịu trách nhiệm xây dựng nền tảng blockchain cho dự án này, trong khi tập đoàn Emercoin sẽ cung cấp các dịch vụ blockchain, theo thông tin từ Giám đốc điều hành của Bitfury Valery Vavilov và Giám đốc Công nghệ Emercoin Oleg Khovayko./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Italy: Mối lo an ninh mạng và thông tin giả
05:30' - 02/04/2018
Trong thế giới hiện nay, người ta không thể tưởng tượng được một tương lai không có mạng Internet. Tuy nhiên, điều phức tạp là tưởng tượng mạng Internet sẽ phát triển như thế nào trong tương lai.
-
Thị trường
Định hướng nào cho sàn giao dịch công nghệ trong công nghiệp 4.0?
15:57' - 19/03/2018
Sàn giao dịch công nghệ quốc gia phải đẩy mạnh việc liên kết với các địa phương, đồng thời phối hợp hoạt động với nhiều đơn vị khác nhau trong mạng lưới chuyển giao công nghệ trong và ngoài nước.
-
Doanh nghiệp
Đi trước để đưa ra những "sản phẩm" thị trường cần
09:20' - 18/03/2018
Nhiều chuyên gia cho rằng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để chuẩn bị cho cách mạng công nghiệp 4.0 đang là một trong những vấn đề cấp bách, cần có sự đổi mới để phù hợp với yêu cầu hội nhập.
-
Kinh tế Thế giới
Viện McKinsey: Trung Quốc là cường quốc công nghệ số
09:59' - 05/12/2017
Theo báo cáo mới được Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey (MGI) công bố ngày 4/12, Trung Quốc hiện là cường quốc công nghệ số với tiềm năng tăng trưởng khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Ứng dụng công nghệ số hóa đối với hệ thống thương mại đa phương
10:21' - 31/10/2017
Theo Giám đốc WTO Roberto Azevedo, cần bảo đảm tăng cường cơ hội ứng dụng công nghệ số hóa đối với hệ thống thương mại đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Kỷ nguyên công nghệ số và chìa khóa định hình tương lai châu Âu
10:10' - 19/10/2017
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nhấn mạnh một châu Âu công bằng và xã hội hơn là chìa khóa định hình tương lai của Liên minh và cũng là điều được các công dân mong đợi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38'
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21'
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.