Áp lực tỷ giá liệu có hạ nhiệt sau động thái can thiệp của Ngân hàng Nhà nước?
Trong hai ngày 25 và 26/8, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai bán ngoại tệ thông qua hợp đồng kỳ hạn, có huỷ ngang trong 180 ngày, với giá 26.550 đồng/USD. Giao dịch chỉ áp dụng cho các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm, nhằm đưa trạng thái ngoại tệ của ngân hàng về cân bằng.
Theo đó, mỗi tổ chức tín dụng được phép hủy tối đa ba lần với các hợp đồng từ 100 triệu USD trở lên và tối đa hai lần với hợp đồng dưới 100 triệu USD. Thời hạn hủy muộn nhất là một ngày làm việc trước khi giao dịch đáo hạn.Động thái này diễn ra trong bối cảnh tỷ giá liên tục tăng nóng. Trong phiên giao dịch cuối tuần trước (22/8), Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá trung tâm thêm 25 đồng lên mức kỷ lục 25.295 đồng/USD; các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt bán USD sát trần.
Sau thông báo bán ngoại tệ can thiệp thị trường của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá USD tại ngân hàng đã giảm nhẹ, song vẫn cao hơn gần 4% so với đầu năm. Đáng chú ý, đồng VND đang đi ngược xu hướng thế giới khi USD Index (chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD với 6 loại tiền tệ chủ chốt) giảm 10,5% từ đầu năm.
Giới chuyên gia cho rằng áp lực tỷ giá đến từ nhu cầu mua ngoại tệ trả nợ của Chính phủ, xuất siêu giảm và chênh lệch VND với USD duy trì cao, kích thích đầu cơ. Trước đó vào đầu tháng 1/2025, Ngân hàng Nhà nước từng bán USD kỳ hạn ở mức 25.450 VND, giúp tỷ giá hạ trong nửa cuối tháng 1 trước khi bật tăng trở lại từ tháng 2.Giới phân tích đánh giá Ngân hàng Nhà nước đang chủ động và tính toán kỹ trong điều hành. Thay vì bán ngoại tệ giao ngay, Ngân hàng Nhà nước dùng hợp đồng kỳ hạn có thể hủy bỏ, vừa “làm mát” tỷ giá ngắn hạn, vừa bảo toàn dự trữ ngoại hối. Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank (MSVN) nhận định chiến lược này mang tính phòng ngừa, linh hoạt: “Nếu áp lực giảm, Ngân hàng Nhà nước có thể hủy giao dịch, tránh lãng phí nguồn lực, qua đó giữ ổn định VND và không gian chính sách vĩ mô”.Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng động thái trên định hướng điểm neo tỷ giá và thăm dò nhu cầu USD, khi thực tế Ngân hàng Nhà nước chưa bán ngoại tệ giao ngay. "Do chỉ có các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm mới có thể đăng ký mua, tỷ giá đã có nhịp giảm kỹ thuật sau biện pháp điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, áp lực đối với tỷ giá sẽ chưa có thay đổi cơ bản nếu nhu cầu ngoại tệ từ nay đến cuối năm tiếp tục tăng", VDSC đánh giá.VDSC lưu ý chênh lệch lãi suất giữa VND và USD không phải yếu tố gây áp lực hiện tại; thay vào đó, nhu cầu USD gia tăng có thể đến từ nhu cầu thực lẫn xu hướng găm giữ.Tính đến sáng 26/8, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 25.273 VND/USD, giảm đáng kể so với kỷ lục 25.295 VND/USD hồi cuối tuần trước. Theo dự báo, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào tháng 9 và nguồn cung ngoại tệ từ xuất khẩu, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và kiều hối dồi dào hơn trong nửa cuối năm, nhiều tổ chức tín dụng có thể hủy ngang hợp đồng, giúp dự trữ ngoại hối quốc gia không bị ảnh hưởng.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 26/8: Giá USD giảm tiếp trong khi giá NDT nhích tăng
09:07' - 26/08/2025
Ngày 26/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng biến động trái chiều.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/8: Giá USD và NDT cùng đi xuống
08:48' - 25/08/2025
Ngày 25/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) cùng được các ngân hàng điều chỉnh giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nga giảm lãi suất lần thứ bảy liên tiếp
05:30'
Ngày 20/3, Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc mới
15:43' - 20/03/2026
OCB công bố thông tin bổ nhiệm bà Đỗ Tú Anh đảm nhận vai trò Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối khách hàng doanh nghiệp (CMB).
-
Ngân hàng
Tiền mặt lên ngôi khi lo ngại xung đột và lạm phát lan rộng
10:44' - 20/03/2026
Theo một cuộc khảo sát của ngân hàng Bank of America (BofA) đối với các nhà quản lý quỹ, tỷ lệ tiền mặt trung bình trong danh mục đã tăng lên 4,3% tổng tài sản quản lý trong tháng 3/2026.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 20/3: Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, USD tiếp tục đi lên
08:49' - 20/03/2026
Sáng 20/3, thị trường ngoại tệ trong nước ghi nhận diễn biến tăng rõ nét khi tỷ giá trung tâm điều chỉnh mạnh.
-
Ngân hàng
Fed đề xuất cải tổ lớn nhất quy định về vốn ngân hàng
07:26' - 20/03/2026
Fed đề xuất giảm yêu cầu vốn, có thể giải phóng hàng tỷ USD; kế hoạch gây tranh luận, dự kiến lấy ý kiến 90 ngày trước khi quyết định.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất, cảnh báo rủi ro lạm phát
07:25' - 20/03/2026
Ngân hàng Trung ương Canada giữ lãi suất 2,25%, song cảnh báo giá dầu tăng có thể đẩy lạm phát trở lại và để ngỏ khả năng điều chỉnh chính sách.
-
Ngân hàng
Agribank đồng hành cùng Tập đoàn Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng tại Đà Nẵng
19:52' - 19/03/2026
Dự án Nhà máy điện rác Khánh Sơn có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng, được triển khai tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn, với quy mô gần 9,4 ha.
-
Ngân hàng
Thúc đẩy minh bạch tài chính trong kỷ nguyên thuế số
15:37' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Cục Thuế cùng 26 cơ quan thuế địa phương trên toàn quốc thực hiện ký kết hợp tác cùng Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế.
-
Ngân hàng
Bước đi thận trọng của Fed trước phép thử địa chính trị
14:58' - 19/03/2026
Cuộc họp chính sách tháng 3/2026 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã khép lại với những thông điệp đầy sức nặng, làm dập tắt hy vọng về một lộ trình cắt giảm lãi suất nhanh chóng.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh: BNEWS phát