APEC 2017: ABAC2 thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và toàn diện

21:00' - 21/06/2017
BNEWS Chiều 21/6 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức họp báo về các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp hướng tới tuần lễ cấp cao APEC 2017.
Quang cảnh họp báo. Ảnh: Thạch Huê/BNEWS/TTXVN

Ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch, Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) thông báo kết quả kỳ họp Hội nghị ABAC lần 2 tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) cùng các khuyến nghị của ABAC tới Bộ trưởng Thương mại APEC.
Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, các đại biểu APEC đã thống nhất các khuyến nghị tập trung vào những lợi ích của việc tự do hóa và phát triển thương mại dịch vụ, cũng như giảm thiểu hàng rào phi thuế quan đối với hàng hoá. ABAC cũng nêu bật tầm quan trọng của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và giá trị của các hiệp định thương mại như Khu vực thương mại tự do châu Á Thái Bình Dương (FTAAP).
Bên cạnh đó, ABAC cũng lưu ý rằng, với chuỗi cung ứng toàn cầu mạnh mẽ hơn sẽ tạo cơ hội để hiện thực hóa những tiềm năng to lớn của kinh tế kỹ thuật số. Các chính sách bao dung cũng sẽ cho phép các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp nữ tham gia dễ dàng hơn vào thị trường toàn cầu.
ABAC đã đưa ra thông điệp đến các nền kinh tế thành viên trong khu vực APEC và trên thế giới: "Đây là thời điểm đầy thách thức đối với tự do hóa thương mại. Nhưng không được từ bỏ những giá trị cốt lõi cũng như những khát vọng của các nền kinh tế APEC. Giờ là lúc để cùng nhau thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực. Và chỉ có cách làm như vậy mới đạt được nền kinh tế toàn cầu ổn định hơn, bao trùm hơn, hòa bình hơn và thịnh vượng hơn".
ABAC 2017 ưu tiên tăng cường hội nhập kinh tế khu vực; thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và toàn diện; nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; khuyến khích đổi mới trong kỷ nguyên số; đảm bảo an ninh lương thực, thúc đẩy nông nghiệp bền vững và thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.
Sau hai kỳ họp tại Bangkok và Seoul, ABAC đã tham dự và trình bày các khuyến nghị của mình tại một số hội thảo và Kỳ họp Quan chức cao cấp APEC (SOM 2), đệ trình khuyến nghị lên Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC tại Hà Nội vào 20 – 21/5/2017.
Sắp tới, VCCI sẽ tiếp tục chủ trì các kỳ họp ABAC 3 tại Canada và đặc biệt là ABAC 4 tại Đà Nẵng (Việt Nam) để tập trung thảo luận và đưa ra các khuyến nghị của doanh nghiệp và đệ trình Báo cáo của ABAC lên Lãnh đạo APEC tại Tuần lễ Cấp cao vào tháng 11 năm nay.

>>> APEC 2017: Nới lỏng quy định về thị thực là biện pháp hiệu quả để thúc đẩy du lịch

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục