APEC 2017: Cầu nối quảng bá đất nước, con người Việt Nam
Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ 6-11/11/2017. Do ảnh hưởng của bão số 12, những ngày này, Đà Nẵng mưa nhiều nhưng không làm giảm đi sự nhiệt tình, năng động của các tình nguyện viên, phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC.
Cầu nối quảng bá đất nước, con người Việt Nam
Trong dịp này, 74 liên lạc viên và 685 tình nguyện viên, trong đó có 260 tình nguyện viên được hỗ trợ từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và 425 tình nguyện viên là những sinh viên xuất sắc được lựa chọn từ các trường đại học tại thành phố Đà Nẵng, cùng các cán bộ, công nhân, viên chức ở Đà Nẵng đi học ở nước ngoài về, có trình độ ngoại ngữ tốt, phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.
Các đội tình nguyện viên được chia ra làm nhiều nhóm, phục vụ ở những địa điểm khác nhau. Tại nhiều khu vực của sân bay luôn thấp thoáng màu áo xanh của tình nguyện viên phục vụ cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.Huỳnh Thị Hồng Vân và Lê Thị Thảo là hai trong số các tình nguyện viên trẻ tại Sân bay Đà Nẵng làm nhiệm vụ hỗ trợ đại biểu trong dịp này.
Cả hai đều đang là sinh viên tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng. Huỳnh Thị Hồng Vân cho biết: Đội tình nguyện viên tại sân bay Đà Nẵng có 25 người, chia thành ba nhóm phụ trách ba khu vực khác nhau: khu vực Nhà ga hành khách quốc nội T1, khu vực Nhà ga hành khách quốc tế T2 và nhóm điều xe.
Từ tối 3/11, các nhóm của đã bắt đầu triển khai nhiệm vụ trực tại sân bay để đón các đoàn đại biểu.
Công việc chủ yếu của nhóm là hỗ trợ các đại biểu tham dự APEC khi vừa xuống sân bay để làm thủ tục ra xe về khách sạn hoặc địa điểm làm việc được nhanh chóng, thuận tiện nhất.
Lê Thị Thảo chia sẻ, nhóm điều xe của em trực 24/24 tại sân bay, chia làm ba ca, mỗi ca 8 tiếng. Tùy điều kiện và khả năng mà mỗi bạn tình nguyện viên sẽ đăng ký làm từ 1 – 2 ca/ngày.Công việc mang đến cho Thảo những trải nghiệm mới, được tiếp xúc với nhiều đại biểu quốc tế đến từ các nền kinh tế thành viên khác nhau như Singapore, Trung Quốc, Brunei, Thái Lan…
Theo Lê Thị Thảo, mỗi tình nguyện viên đều là một sợi dây nhỏ bé góp phần liên kết, kết nối các đoàn và nền kinh tế chủ nhà thêm gần gũi.
Vì vậy, quan trọng nhất là phải tạo được ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu ngay từ khi đặt chân tới Việt Nam bằng nụ cười, sự thân thiện và nhiệt tình giúp đỡ.
Đây cũng chính là cơ hội trau dồi thêm kiến thức ngoại ngữ cũng như các kỹ năng xã hội cần thiết để vững vàng hơn trên con đường lập nghiệp trong tương lai.
Tình nguyện viên Nguyễn Minh Thắng tâm sự, sau khi được lựa chọn, em đã dành thời gian đọc, tìm hiểu những kiến thức chung về các nền kinh tế thành viên của APEC, lịch sử APEC, năm APEC Việt Nam 2017; những địa danh thắng cảnh, lịch sử, văn hóa, con người, tiềm năng kinh tế của thành phố Đà Nẵng để quảng bá đến các đại biểu tham dự APEC.
Nguyễn Minh Thắng cho rằng, một trong những tố chất cần thiết nhất của tình nguyện viên là phải có năng lực ngoại ngữ tốt, khả năng giao tiếp, xử lý tình huống linh hoạt, nhanh nhạy để góp phần đảm bảo các hoạt động của lãnh đạo các nền kinh tế cùng các đoàn tháp tùng, báo chí được thông suốt.
Nguyễn Minh Thắng tự hào vì được góp phần công sức của mình như một cầu nối quảng bá hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng tới bạn bè quốc tế.
Đóng góp vào thành công của APEC 2017
Với Huỳnh Bảo Trung, sinh viên năm thứ 4 chuyên ngành Đông Phương học, khoa Quốc tế học, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, APEC 2017 là một trải nghiệm tuyệt vời.
Với chuyên ngành học của mình, Huỳnh Bảo Trung được xếp vào Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa. Nhóm tình nguyện của Trung có nhiệm vụ trực trên Trung tâm báo chí quốc tế APEC trong suốt thời gian diễn ra các sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.Khi các phóng viên nước ngoài muốn tham quan thành phố hoặc phỏng vấn người dân Đà Nẵng, nhóm sẽ hướng dẫn và đưa các phóng viên đi tới các điểm xung quanh thành phố.
Trung cho biết đây là cơ hội để em tiếp xúc, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các phóng viên nước ngoài, những người có kiến thức về nhiều lĩnh vực.
Huỳnh Bảo Trung chia sẻ, Việt Nam đã rất nỗ lực để có được cơ hội đăng cai sự kiện quốc tế quan trọng này. Đây là lúc người dân, các tình nguyện viên thể hiện trách nhiệm và bổn phận của mình, tận dụng cơ hội quảng bá đất nước Việt Nam thân thiện, hiếu khách.Chàng thanh niên trẻ Huỳnh Bảo Trung bày tỏ mong muốn, các tình nguyện viên APEC 2017 sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần mang đến thành công chung cho Năm APEC Việt Nam 2017.
Với Trần Đình Thông, sinh viên năm thứ tư lớp K20, Khoa Du lịch, trường Đại học Duy Tân, Thông và các bạn tình nguyện viên còn được làm “hướng dẫn viên du lịch” cho các phóng viên trong và ngoài nước.Tình nguyện viên Trần Đình Thông hy vọng có thể góp một phần công sức mang lại thành công cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017, được sử dụng những kiến thức bổ ích tại nhà trường về du lịch để quảng bá cho đất nước Việt Nam và thành phố Đà Nẵng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Những đánh giá đầu tiên về Trung tâm báo chí của phóng viên quốc tế
19:44' - 05/11/2017
"Công tác chuẩn bị diễn ra rất chuyên nghiệp, về ngoại cảnh, kiểm tra an ninh, vệ sinh… tất cả các mặt đều có sự chuẩn bị chu đáo, xứng tầm quốc tế. Tôi cảm thấy rất yên tâm khi tác nghiệp tại đây”.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam khẳng định vai trò trong APEC
12:23' - 05/11/2017
Trong suốt 19 năm tham gia tổ chức khu vực này, Việt Nam luôn là thành viên năng động và có trách nhiệm, đóng góp tích cực và hiệu quả cho sự phát triển của APEC.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa đón chào bạn bè quốc tế dịp APEC
09:43' - 05/11/2017
Ngày mai (6/11), bắt đầu Tuần lễ Cấp cao APEC tại thành phố Đà Nẵng xinh đẹp. Đây là đỉnh cao hoạt động đối ngoại của Việt Nam, sự kiện quan trọng nhất của APEC trong năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra công tác khắc phục bão lũ tại Cao Bằng
13:51'
Ngày 8/10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đi kiểm tra công tác khắc phục bão lũ tại Cao Bằng và thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng, thiệt hại nghiêm trọng do ngập lụt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo cứu nạn và khắc phục hậu quả lũ lụt tại Thái Nguyên
13:23'
Sáng 8/10/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp đi chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả lũ lụt gây ngập trên diện rộng tại tỉnh Thái Nguyên.
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
11:27'
Sáng 8/10, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và bế mạc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường lao động tăng trưởng về lượng, áp lực về chất
11:05'
Việt Nam đang thời kỳ cơ cấu dân số vàng với quy mô dân số trong độ tuổi lao động dồi dào, hàng năm bổ sung khoảng 500 nghìn người vào lực lượng lao động...
-
Kinh tế Việt Nam
9 tháng, Việt Nam đầu tư ra nước ngoài tăng gấp 4,5 lần
11:04'
Sự tăng trưởng tích cực của dòng vốn đầu tư ra nước ngoài trong những năm gần đây đã cho thấy, doanh nghiệp Việt Nam ngày càng chủ động tìm kiếm cơ hội kinh doanh bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam bứt tốc 8,23% quý III/2025, cao nhất kể từ năm 2011
10:14'
Bất chấp sức ép từ thuế Mỹ và bảo hộ thương mại, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 8,23% trong quý III/2025 – mức cao nhất từ năm 2011, nhờ FDI, tiêu dùng nội địa và năng lượng tái tạo tăng mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội khởi công cầu Thượng Cát hơn 7.300 tỷ đồng qua sông Hồng
09:44'
Ngày 8/10, Hà Nội khởi công cầu Thượng Cát và đường hai đầu cầu, công trình giao thông trọng điểm với tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông Thủ đô.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đấu giá quyền sử dụng hơn 90 ha đất dự án du lịch sinh thái núi Chứa Chan
09:36'
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định số 1497/QĐ-UBND đấu giá quyền sử dụng đất khu đất Dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí núi Chứa Chan, xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
FDI đổ về miền Tây nhờ cú hích công nghiệp xanh
08:42'
Vốn được biết đến là vựa lúa, trái cây và thủy sản, khu vực ĐBSCL đang trước cơ hội để bứt phá, trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, bền vững sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính.