APEC 2017: Chia sẻ kinh nghiệm phát triển thành phố thông minh khu vực APEC
Sáng 18/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp (SOM 3) thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan, Hội thảo về "Chia sẻ thực hành tốt trong lĩnh vực tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp về đô thị thông minh trong khu vực APEC", do Tiểu ban về Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn (SCSC) tổ chức đã diễn ra với sự tham gia của khoảng 100 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC.
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh, thúc đẩy phát triển nền kinh tế kỹ thuật số là một chủ đề ưu tiên của năm APEC 2017 được tổ chức tại Việt Nam và một trong những trọng tâm năm nay của Tiểu ban Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn (SCSC) là “Phát triển và thúc đẩy hoạt động tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế kỹ thuật số”. Ông Trần Văn Tùng cho rằng, đây là lĩnh vực khá mới, ứng dụng khoa học công nghệ cao, đòi hỏi các thành viên APEC phối hợp chặt chẽ, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm thực hành tốt nhất trong xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật, chứng nhận sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, nhằm đạt được những mục tiêu Bogor đã đề ra.Những nội dung trao đổi là cơ hội tốt để các bên cùng nhau chia sẻ, bàn biện pháp cải tiến, thúc đẩy việc áp dụng các tiêu chuẩn và cơ chế đánh giá sự phù hợp liên quan tới phát triển bền vững mô hình đô thị thông minh trong khu vực APEC.
Nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên tại hội thảo, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng: Các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực APEC như Việt Nam, Thái Lan, Philippines sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh hiệu quả từ những nền kinh tế phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc cũng như nắm bắt được thông tin cập nhật về định hướng phát triển tiêu chuẩn về đô thị thông minh từ các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu thế giới như ISO, IEC. Tại hội thảo, các chuyên gia và đại diện các nền kinh tế thành viên APEC chia sẻ kinh nghiệm về phát triển thành phố thông minh như: Cập nhật các tiêu chuẩn quốc tế của ISO liên quan đến thành phố thông minh; cập nhật các tiêu chuẩn quốc tế của IEC liên quan đến thành phố thông minh; kinh nghiệm thực tiễn về chia sẻ, bảo mật và an toàn cho các thành phố thông minh. Chia sẻ bên lề hội thảo, ông Phạm Lê Cường - Giám đốc Trung tâm Chứng nhận Việt Nam cho biết: Việt Nam sẽ có bài phát biểu về dự án "Các hoạt động chuẩn hóa của Việt Nam trong thành phố thông minh", là một trong 31 dự án đã được SOM 1 phê duyệt tại Đà Nẵng.Việt Nam sẽ chia sẻ với các nước về những khó khăn, thuận lợi trong việc hướng tới xây dựng thành phố thông minh; cập nhật nội dung đầy đủ về những tiêu chuẩn của thành phố thông minh, kinh nghiệm thực tiễn của các nước trong giải quyết các vấn đề thách thức khi triển khai đô thị thông minh.
Cũng theo ông Phạm Lê Cường, một số thành phố thuộc các nền kinh tế thành viên APEC như Washington (Hoa Kỳ), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản) được đánh giá là những đô thị thông minh hàng đầu thế giới./.- Từ khóa :
- apec
- apec 2017
- thành phố thông minh
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: SOM3 và các cuộc họp liên quan bước vào ngày làm việc đầu tiên
11:13' - 18/08/2017
Ngày 18/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM3) và các cuộc họp liên quan bước vào ngày làm việc đầu tiên với 11 cuộc họp, hội thảo.
-
Kinh tế & Xã hội
Sẽ có hoa sen, núi Ngũ Hành Sơn trên tem bưu chính APEC Việt Nam 2017
20:02' - 16/08/2017
Ngày 16/8, tại Hà Nội, Hội đồng duyệt mẫu tem bưu chính “Chào mừng Năm APEC Việt Nam 2017” đã họp dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Thành Hưng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017 sẽ gồm các hoạt động gì?
11:45' - 16/08/2017
Từ 18 - 25/8/2017 sẽ diễn ra Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Đà Nẵng chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017
12:33' - 02/08/2017
Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng thông tin – truyền thông…, đảm bảo mỹ quan, trật tự đô thị, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân và phương tiện tham gia giao thông
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nội đô Hải Phòng thiếu trầm trọng bãi đỗ, điểm đỗ xe ô tô
18:59'
Khu vực nội đô thành phố Hải Phòng đang rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng bãi đỗ, điểm đỗ xe ô tô do việc phát triển hạ tầng giao thông chưa theo kịp tốc độ gia tăng nhanh của các phương tiện ô tô.
-
Kinh tế Việt Nam
“Ngày hàng Việt Nam” quảng bá nông sản Việt tại Đức
18:48'
Ngày 6/2, Thương vụ Việt Nam tại Đức phối hợp với Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) và hệ thống đại siêu thị bán buôn Selgros tổ chức “Ngày hàng Việt Nam” tại siêu thị Selgros Berlin Lichtenberg.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung nguồn lực thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030
18:00'
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn về tình hình thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Các cửa khẩu tại Lạng Sơn tạm dừng làm thủ tục thông quan từ 15 - 23/2/2026
17:56'
Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết các cửa khẩu tại Lạng Sơn tạm dừng làm thủ tục thông quan, nghỉ Tết Nguyên đán từ 15 - 23/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài học đầu ra bền vững từ vụ dong riềng được mùa kỷ lục
17:01'
Những ngày này, trên đường Quốc lộ 3 từ trung tâm tỉnh Cao Bằng vào xã Quảng Hòa, những bao tải dong riềng được chất cao như núi dọc hai bên đường để chờ vận chuyển đi tiêu thụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động ngăn chặn dịch bệnh do virus Nipah tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái
17:01'
Các đơn vị chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) đang khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp giám sát, quyết tâm không để dịch bệnh do virus Nipah xâm nhập và lây lan vào địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tết Nguyên đán Bính Ngọ: Phân luồng giao thông trên cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng khi Quốc lộ 1 ùn tắc
15:47'
Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Lạng Sơn sẽ tổ chức phân luồng giao thông tạm trên cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng khi Quốc lộ 1 ùn tắc.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh khởi động chuỗi đào tạo nhân sự chất lượng cao cho Trung tâm Tài chính quốc tế
15:06'
Ngày 7/2, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Lễ khai giảng khóa bồi dưỡng "Kiến thức vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam" tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, thực hiện thành công chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội
13:30'
Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2026-2030, Nghị quyết Đại hội XIV đề ra 5 nhóm quan điểm chỉ đạo trong xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới, trong đó có nhiều nội dung mới.
