BNEWS Điều quan trọng hiện nay là cần bảo đảm môi trường kinh doanh tự do ở APEC bởi một trong những trọng tâm của APEC là thúc đẩy phát triển bao trùm.
Ngày 5/11, tại Đà Nẵng, Kỳ họp lần thứ 4 Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) đã khai mạc phiên toàn thể với sự tham dự của đại diện 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).
Bên lề Kỳ họp, các đại biểu tham dự đã chia sẻ nhiều ý kiến về việc đảm bảo tự do thương mại nhằm mang lại lợi ích cho người dân.
Đảm bảo môi trường kinh doanh tự do
Ông Rod Eddington, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Kinh tế J.P. Morgan (Hoa Kỳ) cho rằng, điều quan trọng hiện nay là cần bảo đảm môi trường kinh doanh tự do ở APEC bởi một trong những trọng tâm của APEC là thúc đẩy phát triển bao trùm.
Ông Rod Eddington đề xuất, trong Tuần lễ Cấp cao APEC, các nền kinh tế thành viên APEC cần thảo luận về việc đảm bảo tự do thương mại, nhằm mang lại lợi ích cho người dân.
Cũng theo ông Rod Eddington, Việt Nam là một nhân tố quan trọng của kinh tế khu vực với thế mạnh ở nhiều mặt hàng như nông nghiệp, công nghiệp chế biến, chế tạo. APEC là cơ hội quan trọng để Việt Nam thể hiện lợi thế, sức mạnh của mình.
Để làm được điều này, Việt Nam cần đảm bảo cơ chế tự do thương mại đối với hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, qua đó thu hút mạnh mẽ hơn đầu tư nước ngoài, từ đó tạo ra thêm nhiều việc làm, thúc đẩy tăng trưởng.
Theo bà Tracey Fellows, Giám đốc điều hành Tập đoàn RAE (Australia), APEC đang có nhiều cơ hội phát triển thương mại trong bối cảnh tiến trình toàn cầu hóa tác động mạnh mẽ đến các nền kinh tế trong khu vực.Đối với Việt Nam, bà Tracey Fellows cho rằng, phát triển giáo dục - đào tạo, đặc biệt là các kĩ năng về công nghệ, trình độ ngoại ngữ là những vấn đề cần ưu tiên.
Bên cạnh đó, Chính phủ cần tổ chức nhiều hơn nữa các chương trình tăng cường kết nối với người dân và doanh nghiệp.
Nhận xét Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong phát triển và đạt được một số thành công nhất định, tuy nhiên, bà Tracey Fellows cho rằng, Việt Nam cần khắc phục khoảng cách về công nghệ số với các nền kinh tế thành viên APEC nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.
Cũng quan tâm đến vấn đề công nghệ số, Tiến sỹ Allan Zeman, doanh nhân Hồng Kông (Trung Quốc), Chủ tịch các Tập đoàn GBM, GBS, JB khuyến nghị, trong xu hướng phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, Việt Nam cần tập trung nhiều cho giáo dục để hình thành thói quen cho giới trẻ đối với thương mại điện tử.Hơn nữa, việc phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam cũng là rất phù hợp bởi đây là quốc gia đông dân và điều này sẽ tạo nên đặc thù, tính hấp dẫn cho thị trường tiêu dùng Việt Nam.
Tiếp cận, hội nhập với khoa học công nghệ thế giới
Chia sẻ một số nội dung kiến nghị cho Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra vào tuần sau, ông Hoàng Văn Dũng Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC 2017 (ABAC) cho biết: Trong kỳ họp này, ABAC sẽ đề xuất các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC ba chủ đề thảo luận gồm: Tiếp tục hội nhập sâu hơn vào khu vực, dỡ bỏ hàng rào bảo hộ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển về thương mại và đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận với nguồn tài chính, khoa học công nghệ, các tiến bộ về kỹ thuật số; hoạch định tầm nhìn 2020 và những năm tiếp theo.
Theo ông Hoàng Văn Dũng, trong 28 năm hoạt động của APEC, ABAC đã góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của từng nền kinh tế lên gấp 5 lần; góp phần đưa 1,2 tỷ người dân trong khu vực này ra khỏi nghèo đói, tỷ lệ rào cản thuế từ 17% giảm xuống còn 5,2% và đang tiếp tục giảm.Ông Hoàng Văn Dũng khuyến nghị, chỉ có tiếp cận, hội nhập với khoa học công nghệ thế giới thì kinh tế Việt Nam mới phát triển, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, người dân Việt Nam mới được hưởng lợi và doanh nghiệp Việt mới trưởng thành./.
Tin liên quan
APEC 2017: ABAC thống nhất các khuyến nghị đệ trình lên các nhà lãnh đạo kinh tế APEC
Trong kỳ họp lần thứ 4 ở Đà Nẵng ngày 5/11, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) đã nhất trí về các khuyến nghị mà ABAC sẽ đệ trình lên các nhà lãnh đạo kinh tế APEC trong cuộc họp sắp tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThuế TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách hơn 400.000 tỷ đồng, tăng 36%
Thuế TP. Hồ Chí Minh ước thu ngân sách đạt hơn 400.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành gần 64% dự toán được giao.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 30/6 có các tin nổi bật như truy xuất nguồn gốc nông sản; Bộ Tài chính bác tin thu thuế vàng 0,1% cùng nhiều chính sách mới về đa cấp, giao thông, đầu tư, thủy sản và hàng không.
-
Kinh tế Việt NamThành lập Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ
Đảng ủy Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 319-QĐ/ĐU ngày 30/6/2026 về việc thành lập và ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam – Lào tăng cường hợp tác quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi
Bộ Tài chính Việt Nam và Lào trao đổi kinh nghiệm quản lý, sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi, hướng tới nâng cao hiệu quả huy động nguồn lực và hoàn thiện cơ chế hợp tác tài chính.
-
Kinh tế Việt NamPhú Thọ cải thiện mạnh môi trường đầu tư, bứt phá thu hút vốn
Nhờ cải cách hành chính, chuyển đổi số và hỗ trợ doanh nghiệp, môi trường đầu tư Phú Thọ cải thiện rõ nét, thu hút hơn 1,2 tỷ USD FDI, tạo động lực tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Không coi truy xuất nguồn gốc nông sản là thủ tục hành chính
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ công bố Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài cuối: Kiến tạo mô hình tăng trưởng mới
Sau hợp nhất, Gia Lai chuyển từ mở rộng không gian sang kiến tạo mô hình tăng trưởng mới, lấy quy hoạch, đổi mới sáng tạo, liên kết vùng và thu hút dòng vốn chất lượng cao làm động lực phát triển.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài 2: An Khê trên trục kết nối giao thương
Từng là đầu mối giao thương nối đại ngàn với biển cả, An Khê hôm nay tiếp tục giữ vai trò bản lề trong quy hoạch mới của Gia Lai, kết nối các hành lang kinh tế và không gian phát triển liên vùng.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài 1: Một chỉnh thể, nhiều động lực
Gia Lai đang tái cấu trúc không gian phát triển theo quy hoạch mới với ba tầng không gian, ba khu vực động lực và các hành lang kinh tế kết nối biển - cao nguyên, tạo dư địa tăng trưởng dài hạn.











