BNEWS Việc nới lỏng quy định cấp thị thực nhập cảnh là biện pháp hiệu quả để thúc đẩy du lịch giữa các nền kinh tế.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN bên lề Đối thoại chính sách cao cấp APEC về du lịch bền vững tổ chức tại Hạ Long (Quảng Ninh), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nhật Bản (JNTO) Yasuto Kawarabayashi khẳng định: Việc nới lỏng quy định cấp thị thực nhập cảnh là biện pháp hiệu quả để thúc đẩy du lịch giữa các nền kinh tế.
Tuy nhiên, thực hiện biện pháp này có sự khác biệt giữa các quốc gia. Đối với Nhật Bản, nước này đang nới lỏng các quy định về thị thực cho nhiều nước. Liên quan tới các thách thức trong quá trình phát triển ngành du lịch, ông Kawarabayashi cho rằng, không có một mẫu số chung về chiến lược ứng phó với các thách thức, trong đó có biến đổi khí hậu cho tất cả các nền kinh tế thành viên APEC bởi nó phụ thuộc vào tình hình thực tế ở mỗi nền kinh tế. Đối với Nhật Bản, theo ông Kawarabayashi, nước này coi bảo tồn thiên nhiên là ưu tiên hàng đầu trong phát triển du lịch bền vững. Ông cho rằng, có hai khía cạnh cần quan tâm gồm: bảo tồn di sản thiên nhiên và di sản văn hóa; thúc đẩy lợi ích của cả du khách và cộng đồng địa phương. Đối với các di sản thiên nhiên, vốn là một trong những điểm thu hút du khách, theo ông Kawarabayashi, thách thức nằm ở việc vừa khai thác, vừa bảo tồn. Nhật Bản có rất nhiều công viên tự nhiên đang được khai thác như một điểm đến cho du khách gắn với thực hiện công tác bảo tồn. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng tổ chức quảng bá các điểm đến trong thúc đẩy phát triển du lịch bền vững. Về những thuận lợi và khó khăn của Nhật Bản trong việc phát triển du lịch bền vững, ông Kawarabayashi cho biết, lượng du khách tăng khiến cho không gian đi lại ở một số thành phố trở nên chật chội. Vì vậy, trong năm 2017, nước này đã ban hành quy định mới để giải quyết tình trạng này. Ông tin tưởng Nhật Bản sẽ đạt được mục tiêu phát triển du lịch bền vững, vừa làm hài lòng du khách, vừa đáp ứng được nguyện vọng của người dân. Theo Phó Tổng cục trưởng JNTO, năm 2016, Nhật Bản đón 24 triệu lượt du khách và sẽ xây dựng các chiến lược mới để đạt mục tiêu 40 triệu lượt vào năm 2020 và 60 triệu lượt vào năm 2030./.>>> APEC 2017: Đối thoại chính sách cao cấp APEC về du lịch bền vững
>>> APEC 2017: Khẳng định vai trò Việt Nam trong hoạch định chính sách phát triển du lịch
Tin liên quan
APEC 2017: Khẳng định vai trò Việt Nam trong hoạch định chính sách phát triển du lịch
Đối thoại chính sách cao cấp APEC về phát triển bền vững có sự tham gia của khoảng 150 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamĐề xuất nâng cấp Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp theo hướng đồng bộ, hiện đại
Dự án Nâng cấp cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp thuộc nhóm C, địa điểm thực hiện tại xã Bình Hiệp, tỉnh Tây Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến 43,359 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác Việt Nam – Lào trong kết nối kinh tế và hạ tầng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục triển khai hiệu quả các văn kiện hợp tác cấp cao, thúc đẩy kết nối kinh tế, tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, đầu tư...
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp gỡ nút thắt phòng vệ thương mại khi xuất khẩu vào RCEP
Ngày 27/8, Sở Công Thương Đồng Tháp và Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo Phòng vệ thương mại trong bối cảnh thực thi Hiệp định RCEP – Công cụ bảo vệ doanh nghiệp trong hội nhập.
-
Kinh tế Việt NamPhê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 1663/QĐ-TTg ngày 26/8/2026 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026-2031 đối với ông Trần Chí Cường.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks
Chiều 27/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng
Kể từ khi VKFTA có hiệu lực vào năm 2015, kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đã tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định qua từng năm.
-
Kinh tế Việt NamĐầu tư gần 10.000 tỷ đồng mở rộng Nhà ga T1 sân bay quốc tế Đà Nẵng
Thông tin trên được công bố tại lễ công bố triển khai Dự án Cải tạo, mở rộng Nhà ga hành khách T1 và Dự án Mở rộng sân đỗ máy bay - giai đoạn 1 tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt NamĐưa tăng trưởng khách quốc tế đến CLMV đạt mức hai con số
Ngày 27/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8.











