APEC 2017: Tuyên bố chung Việt-Nga về hợp tác bảo đảm an ninh thông tin quốc tế
Sau cuộc gặp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Vladimir Putin đã ra Tuyên bố chung về hợp tác trên lĩnh vực bảo đảm an ninh thông tin quốc tế. TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
“Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Tổng thống Liên bang Nga thừa nhận những tiến bộ đáng kể trong việc phát triển và sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông, tạo ra môi trường thông tin toàn cầu, có ảnh hưởng ngày càng lớn đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đồng thời, người đứng đầu hai nước quan ngại rằng, công nghệ thông tin và truyền thông hiện đại có thể bị sử dụng cho các mục đích không phù hợp với nhiệm vụ duy trì an ninh, ổn định và hòa bình quốc tế; trở thành mối đe dọa trực tiếp tới công dân, xã hội và nhà nước. Sự gia tăng một cách đáng kể số lượng các vụ việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông liên quan đến thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân, trực tiếp vi phạm quyền con người và các quyền tự do cơ bản, bao gồm cả quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư. Hai Bên kêu gọi cộng đồng quốc tế thông qua các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông với mục đích xâm hại độc lập chủ quyền, can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, cũng như vào mục đích khủng bố và thực hiện các hành vi phạm tội khác, bao gồm truy cập trái phép thông tin máy tính, tạo, sử dụng và phát tán mã độc. Việc phản ứng nhanh chóng và hiệu quả trước các vấn đề này và những thách thức, mối đe dọa khác trong lĩnh vực thông tin đòi hỏi các nỗ lực chung của cả cộng đồng quốc tế.Chú ý đến tính chất xuyên biên giới trong sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông, người đứng đầu hai nước tin rằng các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh thông tin cấp quốc gia cần được bổ sung bằng những hành động thống nhất ở cấp song phương, đa phương, khu vực và toàn cầu trong khuôn khổ Liên hợp quốc.
Để bảo đảm lợi ích quốc gia và quốc tế của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga, người đứng đầu hai nước ủng hộ việc ngăn ngừa và giải quyết hòa bình những xung đột giữa các quốc gia có thể phát sinh do hậu quả của việc phá hoại và sử dụng bất hợp pháp công nghệ thông tin và truyền thông. Trong bối cảnh này, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Tổng thống Liên bang Nga coi hướng ưu tiên trong hợp tác quốc tế là nhanh chóng xây dựng và thông qua dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc các tiêu chuẩn, quy tắc hoặc nguyên tắc ứng xử có trách nhiệm của các quốc gia trên không gian mạng để có thể thúc đẩy việc bảo đảm an ninh công bằng cho tất cả các quốc gia, bảo đảm chủ quyền quốc gia đối với cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông trên lãnh thổ, cũng như không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia. Hai Bên thừa nhận sự cần thiết tăng cường hợp tác giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga trong Liên hợp quốc và đặc biệt, trong phạm vi Liên minh Viễn thông Quốc tế về các vấn đề quốc tế hóa quản lý mạng thông tin viễn thông Internet, bao gồm bảo đảm quyền bình đẳng của các quốc gia tham gia vào quá trình quản lý mạng Internet và tăng cường vai trò của Liên minh Viễn thông Quốc tế trong bối cảnh này. Người đứng đầu hai nước nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga trong lĩnh vực bảo đảm an ninh thông tin quốc tế theo các hướng chính sau: xây dựng và củng cố lòng tin chung, bảo đảm an ninh thông tin cho các công trình trọng yếu về an ninh quốc gia, phòng chống sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào mục đích khủng bố và các loại tội phạm khác, cung cấp, chuyển giao công nghệ, hợp tác đào tạo chuyên gia, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong phòng chống, tội phạm mạng, phối hợp bảo đảm hoạt động an toàn, tương tác ổn định và quốc tế hóa quản lý mạng thông tin viễn thông Internet, thể hiện vị thế gắn bó của Việt Nam và Nga trong các cơ chế và diễn đàn quốc tế. Để tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương và phối hợp hành động thiết thực giữa hai nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga, hai Bên nhất trí thường xuyên tổ chức các cuộc tham vấn liên ngành song phương về vấn đề an ninh thông tin quốc tế, bao gồm chuẩn bị và ký kết thỏa thuận hợp tác song phương trong lĩnh vực bảo đảm an ninh thông tin quốc tế”.>>>Tầm nhìn APEC sau năm 2020 - Thúc đẩy sử dụng hiệu quả các nguồn lực và công nghệ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp song phương Tổng thống Liên bang Nga Putin
20:28' - 10/11/2017
Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, chiều 10/11, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
-
Kinh tế Việt Nam
Tầm nhìn APEC sau năm 2020 - Thúc đẩy sử dụng hiệu quả các nguồn lực và công nghệ
20:13' - 10/11/2017
CEO Summit 2017 tiếp tục phiên đối thoại về vai trò của chính phủ và doanh nghiệp trong thúc đẩy sử dụng hiệu quả các nguồn lực, công nghệ như một động lực của cơ hội kinh tế
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì Đối thoại cấp cao không chính thức APEC-ASEAN
19:59' - 10/11/2017
Chiều 10/11, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì cuộc Đối thoại Cấp cao không chính thức giữa APEC và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại Đối thoại Lãnh đạo APEC và ABAC
19:58' - 10/11/2017
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, liên kết kinh tế, kết nối, tự do hóa thương mại và đầu tư đã, đang và sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của hợp tác APEC.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội khởi công tuyến Metro Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo
12:22'
Sáng 9/10, UBND thành phố Hà Nội đã khởi công dự án đường sắt đô thị (Metro) số 2 (đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo). Tổng mức đầu tư dự án trên 35.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I diễn ra từ ngày 12 - 13/10 tại Hà Nội
11:49'
Sáng 9/10, Đảng ủy Chính phủ tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Trái bưởi Việt Nam chính thức có mặt tại thị trường Australia
10:33'
Bưởi là loại quả thứ 8 của Việt Nam được phép vào Australia, sau thanh long, xoài, nhãn, chôm chôm, vải, vú sữa và chanh leo.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính thức bán vé trực tuyến tàu khách liên vận quốc tế Gia Lâm – Nam Ninh (Trung Quốc)
10:32'
Ngành đường sắt Việt Nam đang tiếp tục làm việc với ngành đường sắt Trung Quốc để mở rộng phương thức bán vé.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tấn xã Việt Nam ra mắt sách ảnh "A80: Tổ quốc trong tim"
10:25'
Thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, TTXVN giao Nhà xuất bản Thông tấn tổ chức biên soạn, xuất bản và giới thiệu cuốn sách ảnh mang tên “A80: Tổ quốc trong tim”.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên
10:02'
Sáng 9/10, tại Cung Thể thao Bình Nhưỡng, Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên được tổ chức trọng thể.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương khắc phục các điểm ách tắc giao thông do mưa lũ tại Thái Nguyên
09:19'
Quốc lộ 3 đoạn qua tỉnh Thái Nguyên (các điểm đi trùng đường Hồ Chí Minh) còn 2 điểm tắc đường do sạt lở ta luy dương, sạt lở ta luy âm.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam dự báo duy trì đà tăng trưởng tích cực trong giai đoạn 2025-2026
09:07'
Theo báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) tháng 9/2025 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ duy trì đà tăng trưởng tích cực trong giai đoạn 2025-2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị sẵn sàng thi công trở lại cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn sau mưa lũ
08:35'
Hiện Ban Điều hành Dự án cùng các nhà thầu đã chuẩn bị sẵn sàng sau hết mưa 1 - 2 ngày sẽ triển khai thi công ngay tại các vị trí đất cao.