BNEWS Ngày 10/11, nhân dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
Sau cuộc gặp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Vladimir Putin đã ra Tuyên bố chung về hợp tác trên lĩnh vực bảo đảm an ninh thông tin quốc tế. TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
“Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Tổng thống Liên bang Nga thừa nhận những tiến bộ đáng kể trong việc phát triển và sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông, tạo ra môi trường thông tin toàn cầu, có ảnh hưởng ngày càng lớn đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đồng thời, người đứng đầu hai nước quan ngại rằng, công nghệ thông tin và truyền thông hiện đại có thể bị sử dụng cho các mục đích không phù hợp với nhiệm vụ duy trì an ninh, ổn định và hòa bình quốc tế; trở thành mối đe dọa trực tiếp tới công dân, xã hội và nhà nước. Sự gia tăng một cách đáng kể số lượng các vụ việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông liên quan đến thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân, trực tiếp vi phạm quyền con người và các quyền tự do cơ bản, bao gồm cả quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư. Hai Bên kêu gọi cộng đồng quốc tế thông qua các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông với mục đích xâm hại độc lập chủ quyền, can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, cũng như vào mục đích khủng bố và thực hiện các hành vi phạm tội khác, bao gồm truy cập trái phép thông tin máy tính, tạo, sử dụng và phát tán mã độc. Việc phản ứng nhanh chóng và hiệu quả trước các vấn đề này và những thách thức, mối đe dọa khác trong lĩnh vực thông tin đòi hỏi các nỗ lực chung của cả cộng đồng quốc tế.Chú ý đến tính chất xuyên biên giới trong sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông, người đứng đầu hai nước tin rằng các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh thông tin cấp quốc gia cần được bổ sung bằng những hành động thống nhất ở cấp song phương, đa phương, khu vực và toàn cầu trong khuôn khổ Liên hợp quốc.
Để bảo đảm lợi ích quốc gia và quốc tế của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga, người đứng đầu hai nước ủng hộ việc ngăn ngừa và giải quyết hòa bình những xung đột giữa các quốc gia có thể phát sinh do hậu quả của việc phá hoại và sử dụng bất hợp pháp công nghệ thông tin và truyền thông. Trong bối cảnh này, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Tổng thống Liên bang Nga coi hướng ưu tiên trong hợp tác quốc tế là nhanh chóng xây dựng và thông qua dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc các tiêu chuẩn, quy tắc hoặc nguyên tắc ứng xử có trách nhiệm của các quốc gia trên không gian mạng để có thể thúc đẩy việc bảo đảm an ninh công bằng cho tất cả các quốc gia, bảo đảm chủ quyền quốc gia đối với cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông trên lãnh thổ, cũng như không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia. Hai Bên thừa nhận sự cần thiết tăng cường hợp tác giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga trong Liên hợp quốc và đặc biệt, trong phạm vi Liên minh Viễn thông Quốc tế về các vấn đề quốc tế hóa quản lý mạng thông tin viễn thông Internet, bao gồm bảo đảm quyền bình đẳng của các quốc gia tham gia vào quá trình quản lý mạng Internet và tăng cường vai trò của Liên minh Viễn thông Quốc tế trong bối cảnh này. Người đứng đầu hai nước nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga trong lĩnh vực bảo đảm an ninh thông tin quốc tế theo các hướng chính sau: xây dựng và củng cố lòng tin chung, bảo đảm an ninh thông tin cho các công trình trọng yếu về an ninh quốc gia, phòng chống sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào mục đích khủng bố và các loại tội phạm khác, cung cấp, chuyển giao công nghệ, hợp tác đào tạo chuyên gia, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong phòng chống, tội phạm mạng, phối hợp bảo đảm hoạt động an toàn, tương tác ổn định và quốc tế hóa quản lý mạng thông tin viễn thông Internet, thể hiện vị thế gắn bó của Việt Nam và Nga trong các cơ chế và diễn đàn quốc tế. Để tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương và phối hợp hành động thiết thực giữa hai nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga, hai Bên nhất trí thường xuyên tổ chức các cuộc tham vấn liên ngành song phương về vấn đề an ninh thông tin quốc tế, bao gồm chuẩn bị và ký kết thỏa thuận hợp tác song phương trong lĩnh vực bảo đảm an ninh thông tin quốc tế”.>>>Tầm nhìn APEC sau năm 2020 - Thúc đẩy sử dụng hiệu quả các nguồn lực và công nghệ
Tin liên quan
APEC 2017: Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp song phương Tổng thống Liên bang Nga Putin
Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, chiều 10/11, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamKhơi thông động lực để doanh nghiệp tư nhân phát triển trong không gian mới
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, trước hết cần thay đổi nhận thức của chính quyền các cấp, xem doanh nghiệp là thành viên của hệ sinh thái phát triển và là đối tác đồng hành của chính quyền.
-
Kinh tế Việt NamPhát huy vai trò của xuất bản trong phát triển công nghiệp văn hóa, văn hóa đọc
Sáng 15/7, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản.
-
Kinh tế Việt NamPhó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ: Giải quyết tốt điểm nghẽn trong khâu tổ chức thực hiện
Sáng 15/7, Đảng ủy Chính phủ tổ chức Hội nghị giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2026 với các đảng ủy trực thuộc.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phát huy vai trò của ICISE trong kết nối khoa học quốc tế
Sáng 15/7, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tiếp xã giao Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE).
-
Kinh tế Việt NamDoanh nghiệp tăng về số lượng và quy mô vốn, nhưng sức bền còn yếu
Hỗ trợ về tài chính, thuế cho doanh nghiệp là cần thiết, nhưng yếu tố quyết định để doanh nghiệp phát triển khỏe mạnh, bền vững là cơ chế tiếp cận nguồn lực bình đẳng,..
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Biến lợi thế cửa khẩu thành động lực tăng trưởng của Lạng Sơn
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Lạng Sơn thúc đẩy kinh tế cửa khẩu, logistics, đầu tư công và cải thiện môi trường kinh doanh nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 10% trở lên trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh tạo nền tảng sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
Ngày 15/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Ninh, Kỳ họp thứ Sáu (kỳ họp thường lệ giữa năm), HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XX, nhiệm kỳ 2026 – 2031 chính thức khai mạc.
-
Kinh tế Việt NamĐề xuất lấy AI và đổi mới sáng tạo làm động lực tăng trưởng đến năm 2030
Hội thảo khoa học đề xuất đột phá thể chế, phát triển AI, kinh tế số và nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước có công nghiệp hiện đại.
-
Kinh tế Việt NamTăng tốc hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài
Tây Ninh yêu cầu hoàn tất giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM – Mộc Bài trong quý III/2026, tạo điều kiện triển khai đồng bộ dự án BOT gần 19.700 tỷ đồng, tăng kết nối vùng và cửa khẩu Mộc Bài











