APEC 2020: Bối cảnh toàn cầu đòi hỏi sự tái điều chỉnh và chuyển hướng mô hình kinh tế
Phát ngôn viên chính phủ Anucha Burapachaisri đã dẫn những điểm chính trong bài phát biểu của Tướng Prayut Chan-o-cha, trong đó đề xuất ba vấn đề APEC cần quan tâm trong tương lai.
Theo ông Prayut, trong bối cảnh toàn cầu khách biệt rất lớn so với 26 năm trước, liên quan đến những khoảng cách về thương mại, sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ và các thách thức đối với chủ nghĩa đa phương, APEC cần có sự tái điều chỉnh và chuyển hướng theo một mô hình mới. Điều này cần dựa trên thương mại và đầu tư, đóng vai trò hạt nhân của APEC và trở thành chìa khoá cho sự phục hồi kinh tế khu vực. Theo đó, APEC cần dẫn dắt việc thúc đẩy thương mại tự do, rộng mở, đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực đi vào chiều sâu và tăng cường hệ thống thương mại đa phương. Nhân dịp này, Thủ tướng Thái Lan đã đề nghị APEC đặt trọng tâm ưu tiên vào ba vấn đề sau: Thứ nhất, APEC cần ưu tiên kết nối thông suốt trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là kết nối kỹ thuật số nhằm thích ứng với những thay đổi trong hoạt động kinh doanh. APEC nên đặt trọng tâm vào việc xây dựng năng lực, tăng cường khả năng tiếp cận các cơ hội thương mại và đầu tư, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cũng như phát triển hạ tầng, cải thiện nguyên tắc và luật lệ, thúc đẩy năng lực nhằm tạo ra các sáng kiến đổi mới sáng tạo trong một môi trường kỹ thuật số an ninh và an toàn. Thứ hai, khu vực châu Á-Thái Bình Dương cần đặt trọng tâm hàng đầu vào sự thành công của APEC trong thời kỳ hậu COVID-19. Mỗi lĩnh vực của xã hội, bao gồm phụ nữ, trẻ em, người già và các nhóm dễ bị tổn thương cần phải đạt được những lợi ích rõ ràng từ thương mại, đầu tư tự do, rộng mở cũng như quá trình hội nhập kinh tế khu vực công bằng, mang lại ích chung cho các bên.Người dân khu vực APEC theo đó được hưởng sự mạnh khoẻ và thịnh vượng trong một xã hội quan tâm thúc đẩy “sự bền vững trong mọi lĩnh vực” - kinh tế, xã hội và môi trường.
Thứ ba, APEC cần tập trung thúc đẩy một một hệ thống kinh tế - xã hội tự cường trước các nhân tố mang tính phá vỡ. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nhận định thế giới đang đứng trước các cơ hội rất lớn trong đại dịch COVID-19. Cuộc khủng hoảng là một hồi chuông thức tỉnh, làm xuất hiện yêu cầu tự cường và linh hoạt trước các nhân tố mang tính phá vỡ.Thái Lan đã sẵn sàng để chia sẻ kinh nghiệm phản ứng trước COVID-19 với cộng đồng quốc tế.
Kết thúc bài bài phát biểu của mình, Tướng Prayut đã bày tỏ sự cảm ơn đối với Malaysia trong vai trò dẫn dắt APEC tiến lên phía trước bất chấp những rào cản và thử thách lớn trong năm nay, tái khẳng định sự sẵn sàng của mình trong việc hợp tác với New Zealand cũng như tất cả các nền kinh tế khác vào năm tới để chuẩn bị cho Năm chủ tịch APEC 2020 của Thái Lan. Ông Prayut cũng đã bày tỏ hy vọng các nền kinh tế thành viên APEC có thể đẩy mạnh cơ chế hợp tác mang tính xây dựng nhằm biến tầm nhìn thành hành động, dựa trên nền tảng tinh thần APEC đã giúp cho cơ chế này tồn tại trong ba thập kỷ qua vì sự thịnh vượng chung của cả khu vực./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2020: Đảm bảo dòng chảy thương mại và đầu tư ngay cả trong khủng hoảng
10:05' - 21/11/2020
Đến nay, tổng thương mại giữa các nền kinh tế APEC và phần còn lại của thế giới đã tăng hơn 4 lần. Kể từ năm 2000, dòng vốn vào các nền kinh tế APEC đã tăng 75% và dòng vốn ra bên ngoài tăng 3 lần.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2020: Thủ tướng Canada nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại tự do
08:27' - 21/11/2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng các nhà lãnh đạo ở hai bờ Thái Bình Dương đã ký một tuyên bố tập trung vào thương mại tự do và đổi mới kỹ thuật số để phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2020: Trung Quốc cân nhắc gia nhập CPTPP
08:07' - 21/11/2020
Ngày 20/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết chính phủ nước này sẽ cân nhắc "một cách tích cực" về khả năng gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thị trường diễn biến “chóng mặt” trước nguy cơ căng thẳng leo thang
14:53'
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường phản ứng tiêu cực là do thiếu thông tin cụ thể về giải pháp ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm 2026 ổn định
11:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, dữ liệu thuế do Tổng cục Thuế Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 1/4 cho thấy nền kinh tế nước này trong những tháng đầu năm 2026 duy trì đà vận hành ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút Mỹ khỏi NATO
05:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
21:22' - 01/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi khởi động mục tiêu huy động 112 tỷ USD vốn đầu tư
19:06' - 01/04/2026
Hội nghị Đầu tư Nam Phi (SAIC) lần thứ sáu đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Sandton, thành phố Johannesburg.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10' - 01/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03' - 01/04/2026
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51' - 01/04/2026
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Israel cảnh báo hạn chế chuyến bay đe dọa nền kinh tế
09:59' - 01/04/2026
Các tổ chức doanh nghiệp hàng đầu Israel cảnh báo việc hạn chế số lượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế đang gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh tế.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha. Ảnh: AFP/TTXVN