BNEWS Apple đang chuẩn bị mở khả năng “chạm để thanh toán” của iPhone cho các đối thủ tại Liên minh châu Âu (EU), sau khi bị chỉ trích vì giữ người dùng trong hệ sinh thái của riêng mình.
Thông tin trên được Ủy ban châu Âu (EC) và Apple công bố hôm 19/1. EC, cơ quan quản lý thị trường của Liên minh Châu Âu (EC), cho biết họ đang cân nhắc đề xuất của Apple, được đưa ra sau khi EC xác định rằng “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ có vị trí thống trị trong các giao dịch ví di động trên hệ điều hành iOS bằng cách loại bỏ các đối thủ cạnh tranh.
Các giao dịch như vậy dựa trên công nghệ giao tiếp trường gần (NFC), sử dụng cảm ứng từ trường để kết nối các thiết bị khi chúng tiếp xúc trực tiếp hoặc gần nhau. Công nghệ NFC cho phép người dùng chạm vào điện thoại thông minh trên thiết bị đầu cuối thanh toán của nhà cung cấp thay vì thẻ tín dụng có vi mạch.
Một phát ngôn viên của Apple nói với AFP: "Chúng tôi đã đưa ra các cam kết cung cấp cho các nhà phát triển bên thứ ba ở Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) một tùy chọn cho phép người dùng của họ thực hiện thanh toán không tiếp xúc từ bên trong ứng dụng iOS, tách biệt với Apple Pay và ví Apple.
Tùy chọn này sẽ được cung cấp ở 27 quốc gia EU cùng với các quốc gia liên quan như Iceland, Liechtenstein và Na Uy, cùng tạo nên EEA.
Người phát ngôn của Apple cho biết: “Apple Pay sẽ tiếp tục là một lựa chọn có sẵn phổ biến và hơn 3.000 ngân hàng phát hành trên tất cả các quốc gia EEA vẫn có thể cung cấp sự riêng tư và bảo mật ưu việt của Apple Pay cũng như những trải nghiệm cho người dùng tuyệt vời”.
EC đã mời các công ty trong lĩnh vực thanh toán không tiếp xúc tham gia bình luận trong vòng một tháng về đề xuất của Apple để xem liệu đề xuất này có giải quyết được mối lo ngại cạnh tranh của họ trong việc tiếp cận công nghệ “chạm để thanh toán” trên iPhone và đồng hồ Apple watch hay không. Ủy ban cho biết.
Apple đang đề nghị cung cấp NFC miễn phí trên các thiết bị iOS và sẽ tạo giao diện để các đối thủ cạnh tranh có thể lưu trữ chi tiết thanh toán cá nhân một cách an toàn để sử dụng trong ứng dụng của riêng họ.
EC cho biết, chỉ những người dùng có tài khoản Apple ID đã đăng ký tại EEA mới có thể sử dụng các ứng dụng bên ngoài này, mặc dù “Apple sẽ không ngăn cản việc sử dụng các ứng dụng này để thanh toán tại các cửa hàng bên ngoài EEA”. Điều đó đặt ra câu hỏi về cách người tiêu dùng và cơ quan quản lý ở các thị trường ngoài EU, như Mỹ, Anh và Australia có thể nhìn nhận sự thay đổi và liệu họ có thể nhận được cách đối xử tương tự từ Apple hay không.
Tin liên quan
Amazon đầu tư 15 tỷ USD vào Nhật Bản phát triển trí tuệ nhân tạo
Ngày 19/1, Amazon Web Services - công ty điện toán đám mây lớn nhất thế giới của Mỹ, cho biết sẽ đầu tư khoảng 2.300 tỷ yen (15,5 tỷ USD) vào Nhật Bản trong 5 năm từ 2023 đến 2027.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệAnh sử dụng phần mềm AI sàng lọc cuộc gọi
Bộ Nội vụ Anh cho biết cảnh sát nước này sẽ sử dụng phần mềm AI mới để sàng lọc các cuộc gọi giả mạo đến số 101 – số điện thoại chuyên tiếp nhận các cuộc gọi không khẩn cấp ở nước này.
-
Công nghệAI vật lý và robot thế hệ mới - chìa khóa của kỷ nguyên công nghệ
Chính phủ Hàn Quốc coi robot là động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh dân số già hóa, thiếu lao động và chi phí nhân công gia tăng.
-
Công nghệTikTok phát triển tính năng chuyển tiền trực tiếp qua tin nhắn
Mạng xã hội TikTok đang phát triển một tính năng mới cho phép người dùng chuyển tiền trực tiếp cho nhau thông qua phần tin nhắn (Direct Messages).
-
Công nghệOpenAI ra mắt phiên bản ChatGPT dành riêng cho lứa tuổi thiếu niên
OpenAI ngày 18/8 đã trình làng một phiên bản ChatGPT được thiết kế riêng cho đối tường người thiếu niên, tích hợp các tính năng kiểm soát cho phụ huynh và tăng cường bảo mật.
-
Công nghệAI sẽ thay thế hơn 60% số việc làm của thanh niên Hàn Quốc
53,9% số người được hỏi nhận định trong 5 năm tới, công việc hiện tại hoặc công việc mong muốn có khả năng bị AI thay thế hoặc giảm bớt.
-
Công nghệĐức khánh thành trung tâm nghiên cứu thiết bị bay không người lái
Đức chính thức đưa vào hoạt động một trung tâm nghiên cứu phòng thủ thiết bị bay không người lái (UAV) mới tại Cochstedt, phía Nam thành phố Magdeburg.
-
Công nghệĐức: Tấn công mạng nhằm vào chính quyền bang Berlin
Văn phòng Thủ hiến bang Berlin thông báo điều tra ban đầu cho thấy hệ thống mạng công nghệ thông tin (CNTT) của bang đã bị xâm nhập.
-
Công nghệXây dựng hệ thống dùng chung của Nền tảng Nhân đạo số quốc gia
Nền tảng được định hướng trở thành hệ thống số dùng chung phục vụ hoạt động nhân đạo, có khả năng kết nối, liên thông, mở rộng, hỗ trợ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành.
-
Công nghệNvidia đầu tư 1,5 tỷ USD vào kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Thỏa thuận mới nhất cho thấy Nvidia đang tiếp tục đầu tư vào hệ sinh thái sử dụng chip, một chiến lược góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm của tập đoàn.










