Apple cho phép người dùng iphone, MacBook tự sửa chữa
Thông báo của Apple được đưa ra sau khi Ủy ban thương mại Liên bang (FTC) vào tháng 7/2021 cho biết sẽ thực thi các luật liên quan đến Quyền được sửa chữa, theo đó cho phép người dùng có thể tự sửa thiết bị của mình mà không phải trả phí cho công ty sản xuất thiết bị.
Tổng thống Biden trước đó cũng đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy cạnh tranh, trong đó đặc biệt bao gồm các điều khoản về Quyền được sửa chữa.
Theo thông báo, việc triển khai dịch vụ tự sửa chữa có tên Self Service Repair dự kiến sẽ được Apple triển khai đầu tiên tại Mỹ vào đầu năm sau trước khi mở rộng tại các quốc gia khác. Giai đoạn đầu, Apple sẽ cung cấp dịch vụ tự sửa chữa cho iPhone 12 và 13, sau đó là các MacBook chạy dòng chip M1.
Người dùng sẽ có thể tự thay thế màn hình, pin và camera bằng phụ tùng chính hãng của công ty mà không phải xếp hàng chờ đến lượt sửa chữa ở các cửa hàng Apple, những linh kiện khác sẽ được bổ sung sau.
Lý giải về quyết định này, Apple cho biết, việc cho người dùng tiếp cận nhiều hơn với các linh kiện chính hãng của Apple sẽ mang lại cho họ nhiều lựa chọn sửa chữa hơn.
Trong 3 năm qua, Apple đã tăng gần gấp đôi số điểm dịch vụ có thể cung cấp linh kiện gốc, công cụ và hướng dẫn sửa chữa và giờ Apple cung cấp thêm một tùy chọn cho những người muốn tự sửa chữa.
Dĩ nhiên là người dùng không thể cứ thế mua linh kiện về sửa máy, để đảm bảo người dùng có thể tự sửa máy, trước tiên họ cần phải xem qua tài liệu hướng dẫn sửa chữa (Repair Manual), sau đó tiến hành đặt hàng linh kiện và công cụ qua Apple Self Service Repair Online Store.
Sau khi sửa xong, người dùng có thể gửi linh kiện cũ để tái chế và tích điểm dùng cho những lần mua hàng tới. Cửa hàng trực tuyến Apple Self Service Repair sẽ cung cấp hơn 200 linh kiện và công cụ riêng lẻ, cho phép người dùng tự sửa hoàn toàn các lỗi phổ biến trên iPhone 12 và 13.
Dịch vụ Self Service Repair được thiết kế dành cho các kỹ thuật viên hay cá nhân có kiến thức và kinh nghiệm sửa chữa thiết bị điện tử. Đối với đa số người dùng, Apple khuyên nên đem thiết bị đến các trung tâm bảo hành bởi đây vẫn là cách an toàn nhất để sửa chữa thiết bị./.
- Từ khóa :
- Apple
- MacBook
- Iphone
- các trung tâm bảo hành của Apple
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tạm "hy sinh" iPad, Apple ưu tiên iPhone 13
14:42' - 02/11/2021
Thêm dấu hiệu cho thấy tác động của cuộc khủng hoảng thiếu chip trên toàn cầu, "Trái táo cắn dở" Apple Inc đã phải thu hẹp quy mô sản xuất máy tính bảng iPad để ưu tiên linh kiện cho dòng iPhone 13.
-
Hàng hoá
Apple dự kiến cắt giảm sản lượng Iphone 13 do thiếu chip điện tử
06:30' - 16/10/2021
Apple rất có khả năng sẽ phải cắt giảm tới 10 triệu đơn vị khỏi chỉ tiêu sản xuất dự đoán đối với sản phẩm iPhone 13 của họ do cơn khan hiếm chip điện tử kéo dài ảnh hưởng tới sản phẩm chủ chốt này.
-
Chuyển động DN
Apple có thể giảm sản lượng iPhone do thiếu chip
11:03' - 13/10/2021
Apple dự định sản xuất 90 triệu điện thoại thông minh iPhone mới ra mắt này vào cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Thanh Hóa ký kết loạt dự án 73.000 tỷ đồng
20:11' - 28/03/2026
Thanh Hóa ký kết 14 dự án với tổng vốn khoảng 73.000 tỷ đồng tại hội nghị xúc tiến đầu tư 2026, tạo động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Doanh nghiệp
Viettel vươn tầm quốc tế, khẳng định vị thế doanh nghiệp công nghệ
20:01' - 28/03/2026
Viettel đầu tư tại 10 quốc gia, duy trì tăng trưởng cao, khẳng định vị thế doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, đóng góp quan trọng cho kinh tế số và hội nhập quốc tế.
-
Doanh nghiệp
DABACO đặt mục tiêu doanh thu 1,5 tỷ USD vào năm 2030
19:38' - 28/03/2026
Ngày 28/3, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn DABACO, ông Nguyễn Như So cho biết, DABACO đặt mục tiêu đạt doanh thu khoảng 1,5 tỷ USD vào năm 2030, tương đương 38.000 - 40.000 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
An ninh năng lượng: Khởi công trạm biến áp 500kV Quỳnh Lưu tại Nghệ An
17:30' - 28/03/2026
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia triển khai dự án trạm biến áp 500kV Quỳnh Lưu, góp phần tăng năng lực truyền tải điện, đảm bảo an ninh năng lượng khu vực Bắc Trung Bộ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Cần Thơ tăng tốc chuyển đổi, hướng tăng trưởng bền vững
17:03' - 28/03/2026
Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ định hướng hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động.
-
Doanh nghiệp
Triển khai thi công Dự án truyền tải đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Quảng Ngãi
17:01' - 28/03/2026
Ngày 27/3, tại Quảng Ngãi, EVNNPT, CPMB phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Dung Quất 2 và Đường dây 220kV Dung Quất - Dung Quất 2.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn TH làm chủ công nghệ phôi, nâng tầm giống bò sữa
16:33' - 28/03/2026
Tập đoàn TH ứng dụng công nghệ phôi OPU-IVP-ET quy mô công nghiệp, chủ động nguồn giống bò sữa, nâng cao năng suất và giảm phụ thuộc nhập khẩu.
-
Doanh nghiệp
Dung Quất vận hành vượt công suất, bảo đảm nguồn xăng dầu
16:31' - 28/03/2026
Nhà máy lọc dầu Dung Quất do Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn vận hành vượt 120% công suất, chủ động nguồn cung xăng dầu, góp phần giữ vững an ninh năng lượng quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Xung đột ở Trung Đông: Tìm giải pháp ổn định thị trường phân bón trong nước
13:35' - 28/03/2026
Xung đột ở Trung Đông đang tạo ra những tác động sâu rộng đến thị trường phân bón toàn cầu, khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn, chi phí vận tải tăng cao, giá nguyên liệu đầu vào leo thang.

Mẫu iPhone 12 giới thiệu tại Cupertino, bang California (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN