Apple có từ bỏ đổi mới vì lợi nhuận thời hậu Steve Jobs?
10 năm sau khi nhà sáng lập Steve Jobs qua đời, Apple đã trở thành tập đoàn có giá trị thị trường lớn nhất thế giới, nhưng những người hâm mộ huyền thoại công nghệ này bày tỏ sự thất vọng khi cho rằng Apple đã đánh mất động lực đổi mới.
Nhà phân tích về công nghệ Rob Enderle của Enderle Group cho rằng Apple đã đánh mất khả năng cho ra đời những sản phẩm có thể tạo nên một cuộc cách mạng trên thị trường mà trở thành một tập đoàn tập trung vào lợi nhuận, thành công trong việc giữ chân những khách hàng trung thành.
Apple đã tác động tới hàng trăm triệu người kể từ khi ra đời vào năm 1976, với các thiết bị như iPod được đưa ra thị trường vào năm 2001 và iPhone được kết nối Internet trình làng vào năm 2007. Tiếp đến, tập đoàn công nghệ này cho ra đời đồng hồ thông minh Apple Watch.
Nhà phân tích Carolina Milanesi cho rằng thước đo của Apple luôn là đổi mới và một khía cạnh khác để đánh giá sự thành công của một doanh nghiệp là khả năng tự thay đổi.
Apple đã phát triển nhiều dịch vụ trên các thiết bị của mình như âm nhạc, thanh toán, video và trò chơi.
Tập đoàn này đã phải mở rộng hoạt động ra ngoài phần cứng, một chiến lược mà bà Milanesi cho là để thu hút khách hàng và giữ chân họ.
Đó là một hướng phát triển mà có thể ông Jobs không phản đối, khi ông là người luôn muốn kiểm soát những trải nghiệm của khách hàng từ đầu đến cuối.
10 năm trước, thương hiệu Apple đã trị giá khoảng 350 tỷ USD và hiện con số này là 2.358 tỷ USD.
Theo nhận định của nhà phân tích Dan Ives, Apple sẽ có giá trị 3.000 tỷ USD trong 6-9 tháng tới.
Như nhiều nhà quan sát và không giống như một số người hâm mộ ông Jobs, ông Ives tin rằng Apple không bao giờ ngừng đổi mới.
Đặc biêt, nhà phân tích này đề cập đến việc phát triển chip M1 để thay cho chip Intel trong một số thiết bị. Theo ông, Apple không ngừng lớn mạnh và đổi mới theo thời gian.
Ông Ives nhấn mạnh rằng iPhone sẽ tiếp tục là "trái tim và lá phổi" trong câu chuyện tăng trưởng của Apple trong nhiều năm tới, nhưng một chiếc tai nghe thực tế ảo và thậm chí là một chiếc xe hơi mang thương hiệu Apple có thể sẽ ra đời vào năm 2024./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Một số nhà cung cấp của Apple, Tesla phải tạm ngừng sản xuất tại Trung Quốc
21:53' - 27/09/2021
Các nguồn thạo tin mới đây cho hay, một số nhà cung cấp của Apple Inc và Tesla Inc đã tạm ngừng sản xuất tại một số nhà máy Trung Quốc trong vài ngày.
-
Công nghệ
Lần đầu tiên một sản phẩm iPhone của Apple có 100% nguyên liệu thiếc tái chế
06:30' - 26/09/2021
Apple cho biết toàn bộ 100% nguyên liệu đất hiếm sử dụng trong các nam châm của iPhone 13 là nguyên liệu tái chế, trong khi các mối hàn trên bảng mạch logic chính cũng được làm từ thiếc tái chế 100%.
-
Công nghệ
Apple sẽ phải thay đổi hệ thống sạc iPhone theo tiêu chuẩn châu Âu
08:58' - 22/09/2021
Theo luật mới của châu Âu, công ty công nghệ Apple sẽ phải sản xuất hệ thống sạc của mình theo bộ sạc tiêu chuẩn của châu Âu.
-
Công nghệ
Apple tung bản vá phần mềm sửa lỗ hổng bảo mật
21:48' - 15/09/2021
Apple mới đây đã phát hành một bản vá phần mềm quan trọng để sửa một lỗ hổng bảo mật có thể cho phép tin tặc thâm nhập trực tiếp vào iPhone và các thiết bị Apple khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hoàn thành toàn bộ dự án trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối
13:48'
Trạm biến áp 220kV Vũng Áng được xây dựng trên địa bàn xóm Trại, phường Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. Trạm có quy mô đến 2030 là 2 máy biến áp công suất 2x250MVA.
-
Chuyển động DN
Công ty đầu tiên được định giá 500 tỷ USD
05:30'
OpenAI, công ty sở hữu phần mềm ChatGPT, đã vượt qua SpaceX của tỷ phú Elon Musk để trở thành công ty khởi nghiệp lớn nhất thế giới với mức định giá 500 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Vietravel Hà Nội tri ân khách hàng 30 năm đồng hành tại Hội chợ Mùa Thu 2025
18:04' - 24/10/2025
Tham gia Hội chợ Mùa Thu 2025, Vietravel Hà Nội triển khai chuỗi hoạt động tri ân, ưu đãi tour du lịch và chương trình “Săn Deal Online”, đánh dấu 30 năm đồng hành cùng du khách Việt.
-
Chuyển động DN
Bosch chọn Việt Nam làm “cứ điểm” phát triển phần mềm lớn thứ hai toàn cầu
17:38' - 24/10/2025
Tập đoàn Bosch chọn Việt Nam làm “cứ điểm” phát triển phần mềm lớn thứ hai toàn cầu (chỉ sau Ấn Độ).
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam và Napas hợp tác quảng bá hàng Việt
11:28' - 24/10/2025
Khách hàng của các siêu thị GO! có thể đơn giản hóa việc thanh toán chỉ với một thao tác quét mã VietRPay trên ứng dụng mobile banking của các ngân hàng hoặc ví điện tử.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Ấn Độ tuyển dụng tại chỗ để ứng phó chính sách nhập cư của Mỹ
16:15' - 23/10/2025
Trước kế hoạch siết chặt thị thực H-1B của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Tata Technologies cho biết sẽ tăng cường tuyển dụng nhân sự địa phương tại Mỹ để duy trì hoạt động ổn định.
-
Chuyển động DN
Trao đổi kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số trong quản lý thuế
16:14' - 23/10/2025
Cục Thuế vừa có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số của ngành Thuế với Công ty EY Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Món quà của yêu thương gửi học trò nơi biên cương xứ Nghệ
15:11' - 23/10/2025
Sau 9 tháng xây dựng, Tòa nhà ký túc xá 2 tầng, thuộc giai đoạn 1 - Dự án cải tạo và nâng cấp Trường PTDTBT TH Mỹ Lý 1 đã hoàn thành trong niềm hân hoan của nhà trường, học sinh và phụ huynh.
-
Chuyển động DN
Netflix lao đao vì tranh chấp thuế và làn sóng phản đối nội dung chuyển giới
10:29' - 23/10/2025
Giá cổ phiếu của Netflix đã giảm hơn 7% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 22/10 (giờ địa phương), sau khi công ty công bố báo cáo lợi nhuận quý III/2025 không đạt kỳ vọng vào tối hôm trước.

Biểu tượng Apple tại một cửa hàng ở Milan, Italy. Ảnh: AFP/ TTXVN