Một số nhà cung cấp của Apple, Tesla phải tạm ngừng sản xuất tại Trung Quốc
Các nguồn thạo tin mới đây cho hay, một số nhà cung cấp của Apple Inc và Tesla Inc đã tạm ngừng sản xuất tại một số nhà máy Trung Quốc trong vài ngày để tuân thủ các chính sách thắt chặt tiêu thụ năng lượng tại đây. Điều này khiến chuỗi cung ứng gặp rủi ro trong mùa nhu cầu đối với các mặt hàng điện tử lên cao điểm.
Theo đó, nhà cung cấp Unimicron Technology Corp của Apple vào cuối ngày 26/9 cho biết ba trong số các công ty con của họ tại Trung Quốc đã ngừng sản xuất từ trưa ngày 26/9 cho đến nửa đêm ngày 30/9. Lý do là để "tuân thủ chính sách hạn chế sử dụng điện của chính quyền địa phương". Dù vậy, nhà sản xuất bảng mạch in của Đài Loan (Trung Quốc) này cho biết quyết định trên sẽ không có tác động đáng kể nào tới hoạt động của họ, do các nhà máy khác sẽ sản xuất bù đắp. Trong một tuyên bố, Eson Precision Ind Co Ltd, một chi nhánh của nhà sản xuất đồ điện tử theo hợp đồng Hon Hai Precision Industry Hon Hai (Foxconn) cho biết các cơ sở ở thành phố Côn Sơn của họ sẽ ngừng sản xuất từ 26/9 đến 1/10. Hai nguồn tin cho biết các cơ sở ở Côn Sơn của Foxconn chỉ ghi nhận những tác động "rất nhỏ" đến hoạt động sản xuất của họ.Foxconn đã điều chỉnh một chút công suất ở những cơ sở này, bao gồm hoạt động sản xuất máy tính xách tay không thuộc nhãn hiệu Apple.
Một nguồn tin nói rằng công ty chưa nhận thấy bất kỳ tác động nào tại các trung tâm sản xuất lớn khác trên khắp Trung Quốc, trong khi nguồn thứ hai cho biết Foxconn đã phải chuyển một số ca làm việc của công nhân tại cơ sở Côn Sơn từ cuối tháng Chín sang đầu tháng Mười. Concraft Holding Co Ltd, nhà cung cấp linh kiện loa cho điện thoại iPhone của Apple và sở hữu nhà máy sản xuất ở thành phố Tô Châu, cũng thông báo tạm ngừng sản xuất trong năm ngày cho đến trưa 30/9. Công ty sẽ sử dụng lượng hàng dự trữ để đáp ứng nhu cầu của các bên đặt hàng. Ở chiều ngược lại, nhà sản xuất chip United Microelectronics Corp (UMC) và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC) cho biết các nhà máy ở Trung Quốc của họ chưa cảm nhận thấy bất cứ tác động nào. UMC cho hay nhà máy của họ ở Tô Châu hiện đang hoạt động hết công suất, sử dụng hơn 80.000 tấm wafer (tấm silicon sử dụng trong sản xuất chip) mỗi tháng./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Lần đầu tiên một sản phẩm iPhone của Apple có 100% nguyên liệu thiếc tái chế
06:30' - 26/09/2021
Apple cho biết toàn bộ 100% nguyên liệu đất hiếm sử dụng trong các nam châm của iPhone 13 là nguyên liệu tái chế, trong khi các mối hàn trên bảng mạch logic chính cũng được làm từ thiếc tái chế 100%.
-
Chuyển động DN
Nhân viên bán lẻ Apple sắp được thưởng 1.000 USD
13:27' - 23/09/2021
Trích dẫn nguồn tin thân cận, Bloomberg News đưa tin hãng công nghệ Apple Inc (Mỹ) sẽ trao cho nhân viên các cửa hàng khoản tiền thưởng lên tới 1.000 USD vào tháng tới.
-
DN cần biết
Đức sẽ xem xét trợ cấp sản xuất pin xe điện cho Tesla vào cuối năm nay
20:25' - 06/09/2021
Bộ Kinh tế Đức ngày 5/9 cho biết Berlin có thể sẽ đưa ra quyết định vào cuối năm về giá trị khoản trợ cấp nhà nước mà hãng Tesla sẽ nhận được cho dự án nhà máy sản xuất pin ở gần Berlin.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026: Nestlé Việt Nam mang đến các giải pháp dinh dưỡng đa dạng
17:36' - 30/05/2026
Nestlé Việt Nam đang triển khai chuyển đổi số một cách toàn diện, từ tiếp thị, bán hàng đến sản xuất và chuỗi cung ứng, nhằm tối ưu hóa vận hành và nâng cao trải nghiệm người tiêu dùng.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Công nghệ CMC lần đầu vượt mốc doanh thu 10.500 tỷ đồng
11:27' - 30/05/2026
CMC Corporation ghi nhận doanh thu hơn 10.554 tỷ đồng trong năm tài chính 2025, tăng 17% và xác định AI-X là động lực tăng trưởng mới cho giai đoạn tiếp theo.
-
Chuyển động DN
Dell nâng dự báo doanh thu năm nhờ làn sóng bùng nổ hạ tầng AI
17:42' - 29/05/2026
Dell cho biết hiện tập đoàn kỳ vọng doanh thu từ máy chủ AI trong năm tài khóa 2027 đạt khoảng 60 tỷ USD, tăng mạnh so với dự báo trước đó là 50 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Cảng Sài Gòn - SSA đón chuyến tàu container LNG đầu tiên kết nối Bờ Đông nước Mỹ
15:08' - 29/05/2026
Đây là cột mốc quan trọng khẳng định năng lực tiếp nhận các tàu container siêu lớn và cam kết thúc đẩy phát triển hàng hải xanh của cảng tại khu vực Cái Mép - Thị Vải.
-
Chuyển động DN
Mức định giá của Anthropic tiến sát ngưỡng nghìn tỷ USD trước thềm IPO lịch sử
09:40' - 29/05/2026
Ngày 28/5, công ty Trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic thông báo đã huy động thành công 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn mới nhất.
-
Chuyển động DN
Kết nối chuỗi cung ứng điện tử thông minh
14:04' - 28/05/2026
Việt Nam đang đứng trước cơ hội quan trọng để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu, nhất là các lĩnh vực điện tử, bán dẫn, sản xuất thông minh và công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao.
-
Chuyển động DN
Central Retail đưa vải thiều Bắc Ninh vào hệ thống bán lẻ trên toàn quốc
14:02' - 28/05/2026
Ngày 28/5/2026, tập đoàn Central Retail Việt Nam đã xuất hành các chuyến xe vận chuyển vải thiều Lục Ngạn (Bắc Ninh) vào chuỗi siêu thị GO!, Tops Market, mini go! trên toàn quốc.
-
Chuyển động DN
Nhà sản xuất chip Micron gia nhập "câu lạc bộ" 1.000 tỷ USD
14:58' - 27/05/2026
Nhà sản xuất chip Micron không chỉ dẫn đầu đà tăng giá cổ phiếu trong lĩnh vực này mà còn đang phá vỡ bảng xếp hạng các công ty vốn hóa lớn.
-
Chuyển động DN
Delta Air Lines nỗ lực khôi phục uy tín sau chuỗi thời gian hủy chuyến bay liên tục
21:06' - 26/05/2026
Từng được coi là biểu tượng của sự tin cậy, hãng hàng không Delta Airlines (Mỹ) hiện gặp khó khăn trong việc phục hồi sau các biến cố thời tiết và thách thức về kiểm soát không lưu.

Biểu tượng của công ty công nghệ Apple. Ảnh: Reuters