BNEWS Khi nhận định về việc Apple đã gỡ bỏ nhiều ứng dụng phổ biến nhất của Iran ra khỏi kho ứng dụng App Store, Bộ trưởng Viễn thông Iran Azari-Jahromi nói rằng nước ông sẽ khởi kiện “trái táo khuyết”
Mới đây, khi nhận định về việc hãng điện tử hàng đầu nước Mỹ là Apple đã gỡ bỏ nhiều ứng dụng phổ biến nhất của Iran ra khỏi kho ứng dụng App Store, Bộ trưởng Viễn thông Iran Azari-Jahromi nói rằng nước ông sẽ khởi kiện “trái táo khuyết” vì quyết định này.
Đồng quan điểm với Bộ trưởng Azari-Jahromi, Bộ trưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari Jahromi cũng cho rằng việc tôn trọng quyền lợi của người dùng là một nguyên tắc cơ bản mà Apple đã không tuân theo và khẳng định sẽ theo đuổi vụ kiện Apple liên quan đến vấn đề này một cách hợp pháp.Bộ trưởng Azari Jahromi đã viết trên trang Twitter của mình rằng: “Công nghệ thông tin cần phải được sử dụng để làm cho cuộc sống con người tốt đẹp và thoải mái hơn chứ không phải là một công cụ để thực hiện việc phân biệt đối xử giữa các quốc gia ".
Apple hiện đang nắm giữ 11% thị phần điện thoại di động của Iran, tuy nhiên, hãng này đã không tôn trọng các quyền lợi của người tiêu dùng Iran.Bộ trưởng Mohammad Javad Azari-Jahromi cho hay: "Chúng tôi sẽ kiện một cách hợp pháp. Theo lệnh trừng phạt của Mỹ, Apple không có sự hiện diện chính thức tại Iran. Hàng triệu người Iran đang sử dụng iPhone theo nguồn nhập lậu từ nhiều quốc gia khác nhau và hàng ngàn ứng dụng đã được làm ra cho người Iran trên App Store”.
Trong số 40 triệu chiếc điện thoại thông minh mà những người trẻ tuổi của Iran đang sở hữu, hiện có đến 6 triệu chiếc là điện thoại iPhone.
Trước đó, ngày 25/8, Apple đã gỡ bỏ Snapp, một ứng dụng đi chung xe giống như Uber hiện đang phổ biến ở Iran trên Apple Store. “Trái táo khuyết” cũng đã loại bỏ một loạt ứng dụng khác như giao đồ ăn, mua sắm và các dịch vụ khác của Iran.Trong thông cáo gửi tới các nhà phát triển ứng dụng Iran, Apple cho biết, theo các quy định về trừng phạt của Mỹ, App Store không thể lưu trữ, phân phối hoặc kinh doanh với các ứng dụng hoặc nhà phát triển ứng dụng có liên quan đến một số quốc gia đang bị Washington cấm vận.
Tin liên quan
Thoát chết nhờ "trợ lý ảo" trên điện thoại Iphone
Iphone luôn được nhắc tới như một dòng điện thoại thông minh "không đối thủ" trên thị trường và luôn tạo ra những cơn sốt mỗi khi ra mắt phiên bản mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.











