Apple lại bị kiện vì hành vi độc quyền liên quan App Store
Đơn kiện do chuyên gia kinh tế kỹ thuật số Rachael Kent đứng tên và đang được Tòa án phúc thẩm cạnh tranh Anh xem xét.
Trong đơn kiện, chuyên gia Kent yêu cầu Apple trả lại tiền cho khách hàng Anh, theo đó khoảng 19,6 triệu người sẽ được đền bù tổng cộng 1,5 tỷ bảng Anh (2,1 tỷ USD).
Chuyên gia Kent, một giảng viên tại trường King's College thuộc Đại học London, cho rằng Apple có hành vi độc quyền khi App Store là cánh cửa duy nhất để tải nhiều ứng dụng về iPhone và iPad.Theo giảng viên này sau 13 năm, App Store vẫn là nguồn duy nhất để các thiết bị của Apple tiếp cận các ứng dụng, phản ánh hãng đã "canh giữ" lối vào thế giới các ứng dụng một cách ích kỷ, tính phí đăng nhập và sử dụng "một cách bất công" và đây là hành vi độc quyền. Theo đơn kiện, Apple nhận khoảng 30% chi phí mua một ứng dụng.
Về phần mình, Apple gọi đây là một vụ kiện đã được lên kế hoạch và không đáng xảy ra. Hãng công nghệ Mỹ khẳng định luôn đảm bảo cam kết với khách hàng và App Store đã mang lại rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế sáng tạo ở Anh. Apple cũng đang đương đầu với nhiều thách thức pháp lý liên quan vấn đề độc quyền khi sử dụng App Store. Epic Games - nhà sản xuất game nổi tiếng Fortnite - cũng đã kiện hãng này ra tòa vì lý do tương tự. Hồi tháng trước, Liên minh châu Âu (EU) chính thức cáo buộc Apple dựa vào App Store đã dần loại bỏ các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực truyền phát trực tiếp (streaming).Hồi tháng Ba, giới chức cạnh tranh của Anh cũng tiến hành điều tra Apple liên quan App Store./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Ứng dụng App Store đạt doanh thu 1,8 tỷ USD trong dịp lễ Giáng sinh
07:06' - 08/01/2021
Ngày 6/1, Apple thông báo kho ứng dụng App Store đạt doanh thu 1,8 tỷ USD trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh 2020 và Năm mới 2021.
-
Doanh nghiệp
Apple giảm 50% mức phí hoa hồng cho các nhà phát triển nhỏ trên App Store
15:32' - 19/11/2020
Apple Inc ngày 18/11 thông báo kế hoạch cắt giảm phí hoa hồng của App Store từ 30% xuống còn 15%, nhưng chỉ áp dụng cho các nhà phát triển phần mềm có mức doanh thu hàng năm dưới 1 triệu USD/năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp gỗ tìm cách ứng phó cơn sóng thuế quan
21:15' - 15/10/2025
Một "cơn sóng lớn" mang tên thuế quan vừa được chính quyền Mỹ công bố đang đặt ra những thách thức không nhỏ, buộc các doanh nghiệp gỗ Việt Nam phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tăng chuyến bay đến Australia dịp cuối năm
17:30' - 15/10/2025
Vietjet còn mang đến cơ hội trải nghiệm không gian bay hạng Business và SkyBoss với ưu đãi giảm 50% giá vé.
-
Doanh nghiệp
Boeing bàn giao số máy bay lớn nhất kể từ năm 2018
16:34' - 15/10/2025
Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã bàn giao 55 máy bay vào tháng 9/2025, mức cao nhất kể từ năm 2018, khi hoạt động sản xuất của hãng dần ổn định sau một loạt vấn đề về an toàn và sản xuất.
-
Doanh nghiệp
CEO Pfizer kêu gọi thúc đẩy hợp tác với ngành dược Trung Quốc
16:32' - 15/10/2025
Theo CEO Pfizer, ngành dược phẩm Mỹ cần tăng cường hợp tác với Trung Quốc – nơi tốc độ phát triển nhanh đã giúp nước này chiếm tới 30% hoạt động phát triển thuốc toàn cầu trong thập kỷ qua.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận hàng quý của Samsung lớn nhất kể từ năm 2022 nhờ chip HBM
10:20' - 15/10/2025
Samsung Electronics vừa công bố mức lợi nhuận hàng quý lớn nhất trong hơn ba năm, phản ánh nhu cầu chip nhớ HBM bùng nổ trong bối cảnh cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tăng tốc trên toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vỏ trứng và tre giúp chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản xanh hơn
09:57' - 15/10/2025
Moriroku, nhà cung cấp có mối quan hệ chặt chẽ với Honda Motor, đang nỗ lực trộn vỏ trứng, vỏ sò, tre và các vật liệu sinh khối khác vào nhựa để giảm thiểu việc sử dụng nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ.
-
Doanh nghiệp
Niềm tin doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh
09:41' - 15/10/2025
Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam công bố Chỉ số Niềm tin Kinh doanh quý III/2025 đạt 66,5 điểm – mức cao nhất trong ba năm, cho thấy sự lạc quan và cam kết đầu tư lâu dài vào Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Mỹ hoãn áp thuế dược phẩm Singapore, doanh nghiệp chờ miễn trừ
05:30' - 15/10/2025
Mỹ tạm hoãn thuế 100% với dược phẩm xuất khẩu từ Singapore, tạo thời gian cho doanh nghiệp đàm phán miễn trừ, bảo đảm hoạt động sản xuất, xuất khẩu và chuỗi cung ứng ổn định.
-
Doanh nghiệp
Vinamilk: Minh bạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm là bảo vệ người tiêu dùng
14:53' - 14/10/2025
Với Vinamilk, minh bạch và truy xuất nguồn gốc không chỉ là yêu cầu quản lý, mà là cam kết phát triển bền vững.