Apple tiếp tục sản xuất máy tính Mac Pro tại Mỹ
Theo Đài truyền hình Mỹ CNBC, ông Tim Cook cho biết đang tiến hành đàm phán với chính quyền Tổng thống Donald Trump về vấn đề này sau khi nhà lãnh đạo Mỹ từ chối miễn hoặc giảm thuế cho các bộ phận máy tính Mac Pro của hãng dự kiến được sản xuất tại Trung Quốc.
Theo ông Tim Cook, nếu được miễn trừ thuế, Apple sẽ tiếp tục sản xuất Mac Pro tại Mỹ, đồng thời thể hiện sự tin tưởng vào những tiến triển tích cực sắp tới.
Mac Pro 2019, loại máy tính mạnh nhất của Apple, có giá 5.999 USD cho phiên bản cao nhất và dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào mùa Thu này.
Trước đó, ngày 26/7, Tổng thống Trump tuyên bố: "Apple sẽ không được miễn hoặc giảm thuế đối với các linh kiện của Mac Pro được sản xuất tại Trung Quốc. Sản xuất tại Mỹ thì được miễn thuế."
Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi truyền thông Mỹ đưa tin "gã khổng lồ" công nghệ của Mỹ đang có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất từ Texas sang Trung Quốc. Apple đã chọn nhà thầu Đài Loan (Trung Quốc) Quanta Computer Inc. để sản xuất Mac Pro gần thành phố Thượng Hải.
Theo một số báo cáo, ngày 18/7 vừa qua, Apple đã đề nghị Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ miễn 25% thuế đối với 15 linh kiện, trong đó có những linh kiện của Mac Pro.
Căng thẳng thương mại gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới khi Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc.
Mới đây, Tổng thống Trump dọa tăng thuế đối với lượng hàng hóa bổ sung trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.
Apple cho biết danh sách hàng hóa dự kiến bị đánh thuế bao gồm hầu hết các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad, Mac, Airpod và AppleTV.
Trung Quốc là đối tác then chốt của Apple cũng như là trung tâm sản xuất lớn các thiết bị của hãng.
Doanh thu của Apple tại thị trường Trung Quốc đại lục trong quý I vừa qua chiếm gần 18% tổng doanh thu của "Trái táo cắn dở"./.
- Từ khóa :
- apple
- mac pro
- macbook pro
- tim cook
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Chiến lược kinh doanh mới giúp doanh thu của Apple tốt hơn kỳ vọng
10:18' - 31/07/2019
Ngày 31/7, Apple công bố báo cáo doanh thu quí III tài khóa 2019 (tính đến hết tháng 6 vừa qua) với các kết quả tốt hơn kỳ vọng.
-
Chuyển động DN
Apple không được miễn thuế bộ phận máy tính Mac Pro sản xuất tại Trung Quốc
09:23' - 27/07/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền nước này sẽ không miễn hoặc giảm thuế cho các bộ phận máy tính Mac Pro của hãng Apple dự kiến được sản xuất tại Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Apple chi 1 tỷ USD mua mảng sản xuất chip modem của Intel Corp
11:30' - 26/07/2019
Apple dự kiến sử dụng công nghệ modem của Qualcomm dành cho iPhone 5G vào năm 2020, nhưng muốn tự phát triển công nghệ riêng để sử dụng cho một số sản phẩm vào năm 2021.
-
Chuyển động DN
Apple sẽ chuyển sản xuất máy tính Mac Pro mới sang Trung Quốc?
12:34' - 29/06/2019
Theo một số nguồn thạo tin giấu tên, “người khổng lồ” ngành công nghệ Mỹ Apple sẽ chuyển dây chuyền lắp ráp dòng máy tính Mac Pro mới từ Mỹ sang Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Disney vượt kỳ vọng lợi nhuận, cổ phiếu tăng mạnh
09:06'
Disney ghi nhận doanh thu 25,2 tỷ USD trong quý I/2026, vượt dự báo thị trường nhờ tăng trưởng streaming và phim bom tấn, giúp cổ phiếu bật tăng gần 8%.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận quý I cao nhưng chu kỳ tăng trưởng của MSR còn dài hạn
08:15'
Báo cáo tài chính quý I/2026 của Masan High-Tech Materials cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ cả về doanh thu và lợi nhuận. Doanh thu thuần đạt 2.993 tỷ đồng, tăng 114,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ rót 750 triệu USD phát triển điện Mặt Trời ở châu Phi
07:00' - 10/05/2026
Renewvia Energy Corp. lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD phát triển lưới điện mini tại 4 quốc gia châu Phi, góp phần mở rộng tiếp cận điện sạch cho hàng triệu người dân vùng cận Sahara.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Đức đối mặt nguy cơ hủy chuyến diện rộng vì giá nhiên liệu
21:16' - 09/05/2026
Giá nhiên liệu bay tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông đang đẩy ngành hàng không Đức vào áp lực chi phí lớn, làm dấy lên nguy cơ hủy chuyến hàng loạt trong mùa Hè 2026.
-
Doanh nghiệp
Vietjet “bắt tay” đối tác Ấn Độ kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ
19:04' - 09/05/2026
Các thỏa thuận mở ra định hướng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực hàng không, logistics, hạ tầng, công nghệ và dịch vụ du lịch.
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị gỡ vướng tín dụng và hạ tầng cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm
16:38' - 09/05/2026
Sáng 9/5, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và làm việc tại vùng nuôi tôm công nghiệp thuộc xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Hai “ông lớn” xăng dầu dẫn dắt chuyển dịch năng lượng
16:16' - 08/05/2026
Petrolimex và PVOIL đang hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân lớn nhằm phát triển các cây xăng tích hợp trạm sạc ô tô và tủ đổi pin xe điện.
-
Doanh nghiệp
Vietnam GameVerse trở thành điểm đến của ngành game thế giới
14:18' - 08/05/2026
Sáng 8/5, Ngày hội Game Việt Nam - Vietnam GameVerse 2026 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Nghị định 280 của Trung Quốc: Doanh nghiệp Việt chạy đua trước giờ G
13:52' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị Triển khai Nghị định số 280 của Hải quan Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của Apple Tim Cook (áo trắng) thăm nhà máy sản xuất Mac Pro tại Texas (Mỹ). Ảnh: Appleinsider.com