Chiến lược kinh doanh mới giúp doanh thu của Apple tốt hơn kỳ vọng
Ngày 31/7, Tập đoàn công nghệ hàng đầu Mỹ Apple công bố báo cáo doanh thu quí III tài khóa 2019 (tính đến hết tháng 6 vừa qua) với các kết quả tốt hơn kỳ vọng do tăng trưởng trong mảng dịch vụ giúp bù đắp sự sụt giảm trong doanh thu bán điện thoại iPhone.
Cụ thể, dù lợi nhuận của quý III giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 10 tỷ USD nhưng tổng doanh thu tăng 1% lên mức 53,8 tỷ USD, cao hơn mức kỳ vọng là 53,39 tỷ USD.
Cổ phiếu Apple tăng giá trị 4% sau thông tin này. Khi doanh thu bán điện thoại iPhone giảm, nguồn thu của Apple lại được "bù đắp" bởi các nội dung kỹ thuật số và dịch vụ đi kèm các thiết bị vốn rất được ưa dùng của hãng.
Gi ám đốc điều hành (CEO) Tim Cook khẳng định điều này cho thấy chiến lược đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ của tập đoàn này đang diễn ra thành công.
Sau khi nhận thấy những báo cáo doanh thu điện thoại di động toàn cầu có xu hướng xấu dần, Apple Inc chuyển hướng chiến lược sản xuất từ tập trung vào mặt hàng chủ lực làm nên tên tuổi của hãng lâu nay là iPhone sang các loại phụ kiện điện tử như Apple Watch và âm nhạc, các ứng dụng công nghệ, trò chơi điện tử, video và cả thẻ tín dụng sắp phát hành vào tháng 8 tới.
Chiến lược này được đánh giá là đặc biệt thành công tại Trung Quốc, thị trường tiêu thụ điện thoại di động lớn nhất thế giới.
CEO Tim Cook khẳng định số người dùng các thiết bị của Apple tại Trung Quốc đã tăng trong quý III, giúp tăng thị phần cho các dịch vụ của Apple và doanh thu từ các sản phẩm này cũng tăng hơn 10%.
CEO của Apple khẳng định ở Trung Quốc, doanh thu từ mảng sản phẩm và dịch vụ không phải iPhone đều tăng và tổn cộng tăng 17%.
Tổng doanh thu của Apple tại thị trường này dù có lúc rơi tự do hồi đầu năm thì con số của quí III/2019 đã chỉ giảm rất nhẹ, xua tan lo ngại rằng căng thẳng thương mại Mỹ- Trung có thể làm suy yếu vị thế của Apple tại một trong những thị trường quan trọng nhất này.
Trên toàn cầu, doanh thu sản phẩm iPhone giảm 12% xuống còn 25,99 tỷ USD sau khi giảm 17% trong quý trước đó và những số liệu này phù hợp với các mục tiêu trên Phố Wall.
Doanh thu các sản phẩm phụ kiện tăng gần 50%, vượt mức kỳ vọng. Doanh thu từ các dịch vụ cũng tăng 12,6% lên mức 11,46 tỷ USD, dù chậm và có một chút thấp hơn kỳ vọng nhưng đây cũng là kỷ lục mới.
Apple kỳ vọng doanh thu của quý IV sẽ dao động từ 61 đến 64 tỷ USD còn giới chuyên gia ước tính 61,02 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Apple không được miễn thuế bộ phận máy tính Mac Pro sản xuất tại Trung Quốc
09:23' - 27/07/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền nước này sẽ không miễn hoặc giảm thuế cho các bộ phận máy tính Mac Pro của hãng Apple dự kiến được sản xuất tại Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Apple chi 1 tỷ USD mua mảng sản xuất chip modem của Intel Corp
11:30' - 26/07/2019
Apple dự kiến sử dụng công nghệ modem của Qualcomm dành cho iPhone 5G vào năm 2020, nhưng muốn tự phát triển công nghệ riêng để sử dụng cho một số sản phẩm vào năm 2021.
-
Doanh nghiệp
Apple đàm phán mua lại mảng chip modem cho điện thoại thông minh của Intel
12:44' - 23/07/2019
Apple đang đàm phán mua lại mảng chip modem cho điện thoại thông minh của Intel, qua đó cho phép nhà sản xuất điện thoại thông minh iPhone kiểm soát thành phần chủ chốt này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp trên toàn quốc
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã ký Quyết định số 2074/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 phê duyệt Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - điểm đến đầu tư hấp dẫn doanh nghiệp Anh
22:06' - 17/09/2025
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định tại Việt Nam, các chính sách luôn hướng tới sự minh bạch, công bằng; môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện với mục tiêu “đôi bên cùng có lợi”.
-
Doanh nghiệp
FPT và Cà Mau ký thỏa thuận hợp tác toàn diện về chuyển đổi số và phát triển nhân lực đến 2030
22:05' - 17/09/2025
FPT đang phụ trách chuyển đổi số cho một số bộ, ban, ngành. Tập đoàn sẽ áp dụng kinh nghiệm học hỏi được trong quá trình làm việc với Cà Mau.
-
Doanh nghiệp
Kiến tạo vườn ươm nghiên cứu và phát triển (R&D) phục vụ kinh tế xanh
17:09' - 17/09/2025
Thông qua việc kết nối trực tiếp, Uni Tour kỳ vọng sẽ tạo ra những cơ hội hợp tác R&D cụ thể, từ đó phát triển các dự án nghiên cứu ứng dụng, nâng cao chất lượng đào tạo.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Nestlé từ chức sau khi CEO bất ngờ bị sa thải
15:33' - 17/09/2025
Chủ tịch Nestlé Paul Bulcke sẽ từ chức sau gần một thập kỷ đứng đầu hội đồng quản trị, sau khi cựu Giám đốc điều hành (CEO) Laurent Freixe đột ngột bị sa thải vào đầu tháng này.
-
Doanh nghiệp
Triển khai 50 dự án truyền tải điện tại miền Trung và Tây Nguyên
15:16' - 17/09/2025
EVNNPT đang triển khai 50 dự án truyền tải điện 500kV và 220kV tại miền Trung, Tây Nguyên, nhằm giải tỏa công suất nguồn điện lớn và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho khu vực.
-
Doanh nghiệp
Khu công nghiệp xanh khởi nguồn từ cải cách thủ tục
12:17' - 17/09/2025
Công tác cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư, định hướng phát triển “xanh” trong các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm trong những năm gần đây.
-
Doanh nghiệp
Google cam kết đầu tư 37 triệu USD vào trí tuệ nhân tạo ở châu Phi
09:00' - 17/09/2025
Google mới đây đã cam kết đầu tư 37 triệu USD để hỗ trợ phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại châu Phi, tập trung vào nông nghiệp, giáo dục, ngôn ngữ và nghiên cứu.
-
Doanh nghiệp
Hàng loạt doanh nghiệp lớn thông báo tăng giá do thuế quan của Mỹ
07:50' - 17/09/2025
Các mức thuế mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch tăng giá sản phẩm.