1. >

Aramco huy động 25,6 tỷ USD trong đợt IPO lần đầu tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Tập đoàn dầu mỏ quốc gia của Saudi Arabia Aramco ngày 5/12 đã ấn định giá 32 riyal (8,53 USD)/cổ phiếu cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO).

Aramco huy động 25,6 tỷ USD trong đợt IPO lần đầu tiên

Cơ sở lọc dầu Aramco ở Abqaiq, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây được xem là đợt IPO lớn nhất trên thế giới từ trước đến nay, nâng giá trị của công ty này lên 1.700 tỷ USD, cao hơn cả Apple và Microsoft.

Aramco cho biết với mức giá trên, Aramco sẽ huy động 25,6 tỷ USD trong đợt IPO lần đầu tiên, cao hơn mức huy động kỷ lục trong đợt IPO của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba (Trung Quốc) hồi năm 2014, với giá trị khoảng 25 tỷ USD.

Theo kế hoạch, Aramco sẽ bán 1,5% số cổ phần của tập đoàn trong đợt IPO, tương đương 3 tỷ cổ phiếu. Đợt IPO này dự kiến sẽ diễn ra trên sàn chứng khoán Tadawul của Saudi Arabia vào giữa tháng 12.

Tập đoàn dầu mỏ quốc gia này của Saudi Arabia dự kiến sẽ bán 0,5% số cổ phần cho các nhà đầu tư tư nhân là công dân Saudi Arabia và 1% cổ phần cho các tổ chức đầu tư. Aramco khẳng định đề xuất chào bán cổ phiếu trên thu hút được nhu cầu khá lớn.

Trước đó, các cố vấn tài chính của Aramco cho rằng phần lớn "đơn hàng" đến từ các quỹ hoặc công ty trong nước, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài sẽ chỉ chiếm khoảng 10,5%.

IPO của Aramco được đánh giá là chương trình trọng tâm trong kế hoạch đa dạng hóa nền kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Saudi Arabia.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng đợt IPO này sẽ khó có thể trở thành một “bom tấn” như Riyadh từng kỳ vọng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif