Argentina: Các chủ nợ không có quyền phong tỏa tài sản
Trước đó, trong phán quyết ngày 11/8, Thẩm phán Griesa cho rằng, Argentina đã không cung cấp thông tin về tất cả tài sản của nước này ở Mỹ nhằm có cơ sở phân loại những tài sản không được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao như phán quyết của Tòa án New York đưa ra ngày 25/9/2013.
Vì lý do này, ông Griesa đã ra quyết định cho phép các chủ nợ, đặc biệt là các quỹ đầu cơ như NML Capital hay Aurelius Capital Management, được tịch thu hoặc phong tỏa tài sản của quốc gia Nam Mỹ, để trừng phạt nước này.
Mọi tài sản thuộc sở hữu của Chính phủ Argentina ở Mỹ, trừ các tài sản ngoại giao và quân sự, đều bị coi là tài sản có mục đích thương mại và các quỹ đầu cơ hay còn gọi là “quỹ kền kền” sẽ được quyền phong tỏa. Thẩm phán Griesa cũng yêu cầu Argentina thông báo về khối lượng tài sản của nước này ở Mỹ trong vòng 10 ngày.
Thông cáo của Bộ Kinh tế Argentina nêu rõ những quyết định của Griesa trên thực tế không có hiệu lực và điều này chứng tỏ sự thất bại của các "quỹ kền kền" trong cuộc chiến pháp lý chống lại Buenos Aires.
Sau khi vỡ nợ khoảng 100 tỷ USD cuối năm 2001, Argentina đã triển khai hai đợt tái cơ cấu nợ vào các năm 2005 và 2010, trong đó Buenos Aires đã thuyết phục được những chủ nợ của 92,4% số trái phiếu đồng ý cho đáo nợ và chỉ nhận một phần mệnh giá trái phiếu.
Tuy nhiên, trong số các chủ nợ nắm giữ khoảng 7,6% số trái phiếu còn lại, một số quỹ đầu cơ, đứng đầu là NML Capital và Aurelius Capital Management, đã kiện Argentina lên Tòa án New York đòi Buenos Aires phải thanh toán toàn bộ trái phiếu theo mệnh giá, cùng tiền lãi và tiền phạt, với tổng số tiền lên tới 1,5 tỷ USD. Thẩm phán Griesa, người thụ lý vụ kiện, đã ra phán quyết ủng hộ các quỹ này và đẩy Argentina vào nguy cơ bị các chủ trái phiếu khác yêu cầu ưu đãi tương tự.
Đầu tháng Sáu vừa qua, Thẩm phán Griesa một lần nữa lại đưa ra phán quyết yêu cầu Chính phủ Argentina phải thanh toán cho thêm 500 chủ nợ tổng cộng 5,4 tỷ USD với lãi suất ưu đãi như Buenos Aires đã trả cho các chủ nợ chấp nhận tái cơ cấu nợ. Với hai quyết định của ông Griesa, số tiền nợ của Argentina với các quỹ đầu cơ này lên tới 7 tỷ USD.
Chính quyền của Tổng thống Cristina Fernandez nhiều lần tuyên bố sẽ đưa vấn đề quỹ đầu cơ hay còn gọi là “quỹ kền kền” ra Liên hợp quốc (LHQ) nhằm thiết lập khuôn khổ ngăn chặn các quỹ này tìm kiếm lợi nhuận với giá “cắt cổ”, phá hoại nền kinh tế các nước. LHQ mới đây đã thành lập một ủy ban để xem xét quá trình tái cơ cấu nợ của các nước, trong đó có cuộc tranh cãi giữa Chính phủ Argentina và các quỹ đầu cơ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Cơ quan Thuế Israel thu ngân sách kỷ lục hơn 160 tỷ USD
15:24' - 09/01/2026
Cơ quan Thuế Israel vừa thông báo đã thu được 509,3 tỷ shekel (hơn 160 tỷ USD) trong năm 2025, mức cao kỷ lục, tăng 12% so với năm 2024.
-
Tài chính
Bitcoin có thể chinh phục lại các mức cao trong năm 2026
15:00' - 08/01/2026
Bitcoin đang dần phục hồi sau cú sập mạnh, song giới chuyên gia cho rằng xu hướng tăng bền vững sẽ phụ thuộc vào dòng vốn tổ chức và khung pháp lý rõ ràng, thay vì tâm lý đầu cơ ngắn hạn.
-
Tài chính
Pháp siết quy định bán dịch vụ tài chính trực tuyến
07:29' - 08/01/2026
Theo sắc lệnh được công bố ngày 6/1 trên Công báo Pháp, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính trực tuyến sẽ phải bảo đảm người tiêu dùng được quyền tiếp cận hoàn toàn miễn phí.
-
Tài chính
Phối hợp liên ngành trong xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai
16:25' - 07/01/2026
Sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường phối hợp liên ngành, đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai và thu ngân sách nhà nước.
-
Tài chính
Vì sao thương mại toàn cầu vẫn đứng vững trước cơn bão thuế quan?
08:01' - 07/01/2026
Nhà Trắng có thể đánh thuế đối với hoạt động thương mại, nhưng không thể đóng cửa hoàn toàn hoạt động này. Dĩ nhiên, thuế quan vẫn tạo ra tác động nhất định.
-
Tài chính
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Tài chính phải tiên phong, đột phá vì khát vọng hùng cường của dân tộc
18:48' - 06/01/2026
Chiều 6/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết công tác tài chính, ngân sách, đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của ngành Tài chính.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu năm 2026 tổng nợ thuế không vượt quá 8% tổng thu ngân sách nhà nước
18:45' - 06/01/2026
Bước sang năm 2026, ngành Thuế TP. Hồ Chí Minh xác định quản lý nợ thuế là nhiệm vụ trọng tâm.
-
Tài chính
Dự kiến hoàn tất quyết toán ngân sách năm 2024 trước ngày 28/2
16:32' - 06/01/2026
Ngày 6/1, Kho bạc Nhà nước cho biết, dự kiến hoàn thành báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2024 để gửi Kiểm toán Nhà nước trước ngày 28/2. toán ngân sách năm 2024 trước ngày 28/2
-
Tài chính
Ngành tài chính tạo đà tăng trưởng hai con số năm 2026
15:54' - 06/01/2026
Chiều 6/1, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của ngành tài chính.

Bộ trưởng Kinh tế Argentina Axel Kicillof (Nguồn: panamericanworld)