Argentina cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển sản xuất

07:46' - 20/03/2021
BNEWS Tổng thống Argentina Alberto Fernández mới đây khẳng định chính phủ nước này sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc tăng cường hiệu quả của đầu tư nước ngoài trong quá trình phát triển kinh tế.

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến với sự tham gia của đại diện 18 quỹ đầu tư nước ngoài đến từ Nga, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Bahrain, Singapore, Kuwait, Italy, Oman, Ấn Độ, Brazil, Thái Lan và Azerbaijan, ông Fernández đã giới thiệu về những cơ hội phát triển mà Argentina có thể mang lại, đồng thời nhấn mạnh nước này cần vốn đầu tư để phát huy tiềm năng sản xuất to lớn của mình.
Tổng thống Argentina đã trình bày về các thế mạnh của nước này như dự án khai thác khí đốt tại Vaca Muerta, khu dự trữ khí đá phiến lớn thứ hai trên toàn thế giới; các chương trình khai thác khoáng sản lithium; và những cơ hội trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.
Ông Fernández cũng đề cập đến chính sách đa phương và vai trò của Argentina trong khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Mỹ Latinh sẽ mở cửa hơn nữa với các nhà đầu tư trên thế giới.
Về phần mình, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Martín Guzmán nhấn mạnh chính phủ nước này đang nỗ lực hết sức để giải quyết các vấn đề cơ cấu của nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh.
Ông Guzmán khẳng định, là một thành viên của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), Argentina mong muốn đạt được "một nền kinh tế toàn cầu bao trùm hơn, linh hoạt hơn, với sự năng động và ổn định hơn trên toàn thế giới.
Bộ trưởng Kinh tế Argentina cũng đưa ra dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm nay sẽ tăng trưởng khoảng 7%.
Tại hội nghị, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) Kirill Dmitriev nhấn mạnh Argentina đã thể hiện quyết tâm trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 và là một ví dụ về sự hợp tác hiệu quả cho các quốc gia khác trong khu vực.
Ông Dmitriev cũng khẳng định, các đối tác của RDIF, cơ quan quản lý số vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD, bày tỏ quan tâm mạnh mẽ đến việc hợp tác trong các dự án chung của RDIF thực hiện với phía Argentina./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục