Xuất khẩu lúa mạch của Argentina sang Trung Quốc dự kiến cao kỷ lục
Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Argentina mới đây cho biết xuất khẩu lúa mạch của quốc gia Nam Mỹ này sang Trung Quốc có thể sẽ đạt mức kỷ lục gần 1 triệu tấn trong năm nay, trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm kiếm các nhà cung cấp khác nhằm thay thế đối tác truyền thống của nước này là Australia.
Theo đó, các công ty xuất khẩu nông sản Argentina đã trình Chính phủ đề nghị cho phép bán ra thị trường nước ngoài, chủ yếu sang Trung Quốc, khoảng 1,1 triệu tấn lúa mạch làm thức ăn gia súc trong niên vụ 2020-2021, vụ thu hoạch vừa kết thúc cách đây vài tuần.Đây được coi là bước nhảy vọt so với mức xuất khẩu 300.000 tấn lúa mạch sang quốc gia châu Á này vào năm ngoái.
Ông Agustín Baque, một nhà môi giới xuất nhập khẩu ngũ cốc quốc tế tại Buenos Aires, cho biết, các doanh nghiệp sản xuất nông sản của Argentina đã tận dụng tốt quan hệ thương mại căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia trong thời gian gần đây.Hồi tháng 5/2020, Trung Quốc thông báo áp dụng mức thuế nhập khẩu tổng cộng 80,5% trong vòng 5 năm đối với lúa mạch của Australia, gồm thuế bán phá giá 73,6% và thuế chống trợ giá 6,9%.
Australia từng là đối tác cung cấp lúa mạch lớn nhất của Trung Quốc, với giá trị xuất khẩu mặt hàng này mỗi năm vào khoảng 800 triệu USD-1,3 tỷ USD.
Trong khi đó, Trung Quốc cần nhập khẩu một lượng lớn ngũ cốc sử dụng làm thức ăn chăn nuôi nhằm tái đàn gia súc của nước này, vốn bị thiệt hại nặng nề do dịch tả lợn châu Phi. Ông Baque nhấn mạnh, trong bối cảnh đó, xuất khẩu lúa mạch từ Argentina sang Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và đạt được những kỷ lục mới. Nhà môi giới này cho biết thêm, từ nay đến tháng 3/2021, Argentina sẽ bàn giao khoảng 500.000 tấn lúa mạch cho Trung Quốc. Người đứng đầu Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế của Sàn giao dịch ngũ cốc Bahía Blanca của Argentina, Eugenia Rul, cho biết nông dân nước này trong năm nay có thể sẽ giảm diện tích gieo trồng lúa mì để chuyển sang trồng lúa mạch, chủ yếu do nhu cầu tăng cao từ Trung Quốc. Quốc gia Mỹ Latinh này dự kiến sẽ sản xuất khoảng 4,2 triệu tấn lúa mạch trong niên vụ 2021 -2022, tăng mạnh so với 3,8 triệu tấn thu được trong niên vụ 2020 -2021./.Tin liên quan
-
Tài chính
Argentina: Không loại trừ khả năng tăng thuế xuất khẩu ngũ cốc
09:23' - 07/02/2021
Quan chức chính phủ Argentina, Cecilia Todesca, cho biết chính phủ nước này không loại trừ khả năng tăng thuế xuất khẩu lương thực trong một nỗ lực nhằm kiểm soát lạm phát cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường nông sản tiếp tục chu kỳ giảm giá
05:30'
Thị trường hàng hóa thế giới đang tiếp tục giai đoạn điều chỉnh kéo dài, với triển vọng giá cả chạm đáy sáu năm vào năm 2026.
-
Thị trường
Drone giao hàng "cất cánh" tại TP. Hồ Chí Minh
14:46' - 05/01/2026
Hoạt động thử nghiệm được triển khai trên cơ sở cấp phép bay do Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) cấp, có hiệu lực từ ngày 1/1 - 31/12/2026.
-
Thị trường
OPEC+ giữ nguyên kế hoạch ổn định nguồn cung dầu
21:45' - 04/01/2026
Theo các đại diện OPEC+, các thành viên chủ chốt do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu sẽ tiếp tục duy trì mức sản lượng hiện tại ít nhất đến hết tháng 3/2026.
-
Thị trường
Sức mua tại TP. Hồ Chí Minh tăng cao dịp nghỉ lễ
20:14' - 04/01/2026
Theo ghi nhận từ các hệ thống bán lẻ hiện đại, sức mua tăng mạnh ngay từ ngày trước kì nghỉ lễ và nhộn nhịp trong suốt 4 ngày lễ.
-
Thị trường
Thị trường lúa gạo trầm lắng
16:30' - 04/01/2026
Giá lúa gạo trong nước tuần qua không có nhiều biến động khi hoạt động giao dịch khá trầm lắng cộng thêm nhiều ngày nghỉ lễ. Giá gạo xuất khẩu vẫn đi ngang.
-
Thị trường
Đồng USD khởi đầu năm 2026 giảm nhẹ
13:00' - 02/01/2026
Trong phiên 2/1 tại châu Á, đồng USD đánh dấu khởi đầu năm 2026 khá yếu, tiếp tục giảm nhẹ 0,1% so với phiên trước, sau khi xuống giá so với hầu hết các đồng tiền khác trong năm ngoái.
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vào siêu thị ngoại: Từ xúc tiến đến tái cấu trúc xuất khẩu
16:33' - 01/01/2026
Theo ông Vũ Anh Sơn, Pháp là thị trường lớn, khắt khe và sở hữu hạ tầng bán lẻ hiện đại hàng đầu châu Âu hàng Việt đã được kiểm chứng năng lực chuẩn hóa, tuân thủ và tổ chức sản xuất.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh làm mới động lực tăng trưởng thương mại dịch vụ
12:52' - 01/01/2026
Trong bối cảnh động lực tăng trưởng truyền thống chững lại, TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc động lực phát triển; trong đó thương mại – dịch vụ được xác định là trụ cột quan trọng.
-
Thị trường
Siêu thị, chợ “vào guồng” phục vụ nghỉ Tết
07:57' - 01/01/2026
Trước kỳ nghỉ lễ Tết dương lịch kéo dài 4 ngày, thị trường bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh đã sôi động với hàng loạt chương trình khuyến mãi, ưu đãi, nhằm thu hút và phục vụ lượng khách mua sắm tăng cao.

Xuát khẩu lúa mạch của Argentina sang Trung Quốc có thể cao kỷ lục trong năm 2021. Ảnh minh họa: TTXVN