Xuất khẩu lúa mạch của Argentina sang Trung Quốc dự kiến cao kỷ lục

07:50' - 23/02/2021
BNEWS Xuất khẩu lúa mạch của Argentina sang Trung Quốc có thể đạt mức kỷ lục gần 1 triệu tấn trong năm 2021 khi Bắc Kinh tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế đối tác truyền thống Australia.

Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Argentina mới đây cho biết xuất khẩu lúa mạch của quốc gia Nam Mỹ này sang Trung Quốc có thể sẽ đạt mức kỷ lục gần 1 triệu tấn trong năm nay, trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm kiếm các nhà cung cấp khác nhằm thay thế đối tác truyền thống của nước này là Australia.
Theo đó, các công ty xuất khẩu nông sản Argentina đã trình Chính phủ đề nghị cho phép bán ra thị trường nước ngoài, chủ yếu sang Trung Quốc, khoảng 1,1 triệu tấn lúa mạch làm thức ăn gia súc trong niên vụ 2020-2021, vụ thu hoạch vừa kết thúc cách đây vài tuần.

Đây được coi là bước nhảy vọt so với mức xuất khẩu 300.000 tấn lúa mạch sang quốc gia châu Á này vào năm ngoái.
Ông Agustín Baque, một nhà môi giới xuất nhập khẩu ngũ cốc quốc tế tại Buenos Aires, cho biết, các doanh nghiệp sản xuất nông sản của Argentina đã tận dụng tốt quan hệ thương mại căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia trong thời gian gần đây.

Hồi tháng 5/2020, Trung Quốc thông báo áp dụng mức thuế nhập khẩu tổng cộng 80,5% trong vòng 5 năm đối với lúa mạch của Australia, gồm thuế bán phá giá 73,6% và thuế chống trợ giá 6,9%.

Australia từng là đối tác cung cấp lúa mạch lớn nhất của Trung Quốc, với giá trị xuất khẩu mặt hàng này mỗi năm vào khoảng 800 triệu USD-1,3 tỷ USD.
Trong khi đó, Trung Quốc cần nhập khẩu một lượng lớn ngũ cốc sử dụng làm thức ăn chăn nuôi nhằm tái đàn gia súc của nước này, vốn bị thiệt hại nặng nề do dịch tả lợn châu Phi.
Ông Baque nhấn mạnh, trong bối cảnh đó, xuất khẩu lúa mạch từ Argentina sang Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và đạt được những kỷ lục mới. Nhà môi giới này cho biết thêm, từ nay đến tháng 3/2021, Argentina sẽ bàn giao khoảng 500.000 tấn lúa mạch cho Trung Quốc.
Người đứng đầu Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế của Sàn giao dịch ngũ cốc Bahía Blanca của Argentina, Eugenia Rul, cho biết nông dân nước này trong năm nay có thể sẽ giảm diện tích gieo trồng lúa mì để chuyển sang trồng lúa mạch, chủ yếu do nhu cầu tăng cao từ Trung Quốc.
Quốc gia Mỹ Latinh này dự kiến sẽ sản xuất khoảng 4,2 triệu tấn lúa mạch trong niên vụ 2021 -2022, tăng mạnh so với 3,8 triệu tấn thu được trong niên vụ 2020 -2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục