1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Argentina: Đình công yêu cầu chính phủ tăng lương cho giáo viên

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 6/3, hàng nghìn giáo viên Argentina đã bắt đầu cuộc đình công 3 ngày trên toàn quốc để yêu cầu chính phủ tăng lương trong bối cảnh tình hình lạm phát tăng tới 47% trong năm ngoái.

Argentina: Đình công yêu cầu chính phủ tăng lương cho giáo viên

Hàng nghìn giáo viên Argentina đã bắt đầu cuộc đình công 3 ngày trên toàn quốc. Ảnh: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, cuộc đình công này do Liên đoàn Những người lao động ngành giáo dục (CTERA), Hiệp hội Giáo viên của Buenos Aires (UDOCBA) và nhiều đơn vị khác phát động.

Hàng nghìn giáo viên trong trang phục đồng phục áo trắng đã đổ ra đường tuần hành hướng về Quảng trường tháng 5 (Plaza de Mayo) ở trung tâm thủ đô Buenos Aires, kêu gọi chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri tăng lương, điều chỉnh chính sách và cải thiện cơ sở hạ tầng cho các trường công lập.

Cuộc biểu tình đã làm trì hoãn buổi khai giảng năm học mới tại nhiều trường học. 

Phát biểu với báo giới, Thư ký của CTERA, bà Sonia Alesso cho biết lương của giáo viên trong khu vực nhà nước hiện không đủ sống.

Giáo viên Argentina đình công trên toàn quốc. Ảnh: AFP

Mặc dù lương tối thiểu tăng 32%, song tỷ lệ lạm phát đã vượt 47%. Các giáo viên yêu cầu chính phủ điều chỉnh các chính sách, loại bỏ nghị định được đưa ra 3 năm trước, thực hiện việc trợ cấp và tăng cường đầu tư cho ngành giáo dục.

Trong khi đó, phản ứng trước sự việc trên, chính quyền tỉnh Buenos Aires, địa phương có dân số lớn nhất Argentina, tuyên bố sẽ cắt lương trong những ngày đình công của những người tham gia biểu tình.

Theo số liệu của Viện Thống kê và điều tra quốc gia Argentina (INDEC), chỉ số giá cả tiêu dùng (CPI) của nước này trong lĩnh vực giáo dục đã tăng 229% trong 3 năm qua.

Lương tối thiểu của giáo viên trong cùng giai đoạn tăng 106%. Argentina đang trải qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế với tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức khoảng 9%, trong khi số người nghèo đói chiếm 27,3% dân số.

Từ giữa năm 2018, Chính phủ của Tổng thống Macri đã đạt được thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về gói tín dụng trị giá 57,1 tỷ USD trong 3 năm để ổn định tình hình kinh tế.

IMF ước tính Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Argentina sẽ giảm 1,9% trong năm nay./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Bạn đã từng đặt đồ như là đồ ăn, đồ uống, đồ dùng…qua app trên điện thoại, sau đó thanh toán bằng tài khoản hoặc ví điện tử hay chưa? Hình thức mua bán này đã tạo ra rất nhiều sản phẩm, dịch vụ tiện ích, thu hút sự quan tâm trải nghiệm của khách hàng.

ncif