Argentina muốn khởi động đối thoại với Anh về các dự án dầu khí tại quần đảo tranh chấp
Trả lời phỏng vấn hãng Thông tấn quốc gia Argentina Telam, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra cho biết nước này sẽ lên kế hoạch thương thảo với Anh về các dự án thă mdò và khai thác dầu khí, cũng như bày tỏ hy vọng trong tương lai gần sẽ có đường bay trực tiếp nối giữa đất liền trên phần lãnh thổ Argentina với quần đảo Malvinas.
Quần đảo Malvinas nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650 km và cách Anh gần 8.000 km. Tranh chấp chủ quyền liên quan tới khu vực nói trên có từ những năm 1820 khi Argentina tiếp quản quần đảo này từ Tây Ban Nha và triển khai lực lượng quân sự đến đó.Tuy nhiên, đến năm 1883, Anh chiếm giữ những hòn đảo này và khẳng định chủ quyền tại đây. Năm 1982, quân đội Anh và Argentina từng có cuộc giao tranh đẫm máu liên quan đến chủ quyền quần đảo Malvinas.
Cuộc chiến kéo dài 74 ngày đã làm 649 lính Argentina, 255 binh sỹ Anh và 3 dân đảo thiệt mạng. Quân đội Argentina thua và Anh vẫn chiếm đóng quần đảo. Sau xung đột vũ trang năm 1982, Anh cấm các chuyến bay trực tiếp từ Argentina tới quần đảo tranh chấp này.
Cho tới nay, hàng tuần có một chuyến bay của hãng LAN Chile cất cánh từ Punta Arenas, Chile tới Malvinas vào ngày thứ Bảy. Hàng tháng, LAN Chile chỉ có một chuyến bay từ Punta Arenas quá cảnh tại tỉnh Río Gallegos (Argentina) để đón khách tới Malvinas.Cũng theo bà Malcorra, cuối tháng này, chính phủ hai nước sẽ nhóm họp cùng với Hội chữ thập đỏ để bàn về vấn đề xác định danh tính những binh sĩ Argentina đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh năm 1982, hiện đang được chôn tại Nghĩa trang Darwin ở Malvinas. Đây là một trong những vấn đề nhạy cảm mà từ nhiều năm nay Buenos Aires đã yêu cầu London thực hiện.
Tin liên quan
-
Tài chính
Nợ nước ngoài của Argentina tăng nhanh
17:35' - 28/06/2016
Viện Thống kê và Điều tra Argentina (INDEC) ngày 23/6 cho biết tính tới cuối tháng Ba vừa qua, nợ nước ngoài của nước này đã vượt 163 tỷ USD, tăng hơn 16 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2015.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina nỗ lực tăng sản lượng dầu thô lên 653.000 thùng/ngày
10:07' - 28/05/2016
Bộ Năng lượng Argentina, cho biết nước này đang cố gắng hạn chế nhập khẩu dầu thô và tăng sản lượng dầu trong nước lên 653.000/thùng vào năm 2025, tăng 23% so với năm 2015.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina trả 217 triệu USD để kết thúc kiện tụng
06:27' - 16/05/2016
Argentina đã đồng ý trả 217 triệu USD cho hai công ty năng lượng trong vụ kiện kéo dài từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2001-02, trong một nỗ lực nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu nông phẩm của Argentina tăng mạnh
09:38' - 06/05/2016
Bộ trưởng Nông nghiệp Argentina Ricardo Buryaile cho biết xuất khẩu nông phẩm của nước này trong quý I năm nay đạt gần 20 triệu tấn, tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/3/2026
20:28'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các "ông lớn" năng lượng phương Tây hưởng lợi khi nguồn cung LNG của Qatar bị gián đoạn
18:01'
Việc Qatar tạm dừng xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trong tuần này đã khiến giá nhiên liệu tại châu Âu và châu Á tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 ở mức 4,5-5%
16:21'
Trong 5 năm tới, Trung Quốc dự kiến duy trì tăng trưởng GDP trong phạm vi phù hợp, với tốc độ tăng trưởng hằng năm được xác định dựa trên tình hình thực tế.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng “u ám” đối với ngành du lịch của khu vực
14:22'
Xung đột tại Trung Đông khiến nhiều chuyến bay bị hủy, kỳ nghỉ bị trì hoãn, làm gia tăng lo ngại du lịch khu vực suy giảm mạnh. Các chuyên gia cảnh báo lượng khách có thể giảm tới 27% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ lo ngại về tác động kinh tế nếu eo biển Hormuz đóng cửa
14:22'
Ngày 4/3, người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết cơ quan này bày tỏ lo ngại những hệ lụy tiềm tàng đối với nền kinh tế thế giới nếu eo biển Hormuz bị phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu đối mặt cú sốc mới từ xung đột Trung Đông
14:19'
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã cảnh báo rằng khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu một lần nữa đối mặt thử thách khi cuộc chiến mới bùng nổ tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn kinh tế đang ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng Mỹ
13:48'
Fed cho biết bất ổn kinh tế và chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tác động tiêu cực tới chi tiêu và tâm lý người tiêu dùng tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Lưu lượng tàu chở dầu qua eo biển Hormuz giảm 90%
12:25'
Công ty nghiên cứu thị trường năng lượng Kpler ngày 4/3 cho biết, lưu lượng tàu chở dầu qua eo biển Hormuz đã giảm 90% từ khi Mỹ và Israel tiến hành chiến dịch quân sự vào Iran hồi cuối tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khôi phục đường bay trực tiếp đến Venezuela sau 6 năm
12:24'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chính phủ Mỹ đã chính thức cho phép khôi phục các chuyến bay thương mại trực tiếp đến Venezuela sau hơn 6 năm bị đình chỉ.

Quần đảo Falkland hay còn gọi là Malvinas đang có sự tranh chấp chủ quyền giữa Argentina và Vương quốc Anh. Ảnh: cepeoffice.com