Nợ nước ngoài của Argentina tăng nhanh
Cũng theo INDEC, số tiền nợ nước ngoài tính vào quý I năm ngoái không tính số tiền mà Argentina chưa thương lượng được với các quỹ đầu cơ không chấp nhận tái nợ vào các năm 2005 và 2010 theo kiện nước này ở tòa án New York.
Trong khi đó, tổng số nợ tính tới tháng 3/2016 cũng chưa tính tới số tiền 9,3 tỷ USD mà Chính phủ Argentina đã thanh toán cho các quỹ đầu cơ hồi tháng Tư vừa qua sau thời gian dài tranh cãi và kiện tụng.
Sau khi nhậm chức hồi đầu tháng 12 năm ngoái, Chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri đã nhanh chóng đàm phán với các chủ nợ. Để có tiền thanh toán, Argentina đã phát hành 16,5 tỷ USD trái phiếu hôm 19/4, với mức lãi suất trung bình 7,2%.Đây là mức kỷ lục về số tiền phát hành trái phiếu quốc tế của Buenos Aires trong suốt hai thập kỷ qua, đồng nghĩa với việc Buenos Aires trở thành quốc gia đang phát triển có số tiền nợ lớn nhất thế giới cũng trong khoảng thời gian này.
Ngoài ra, INDEC cũng cho biết kim ngạch xuất khẩu trong ba tháng đầu năm nay của Argentina đạt 12,4 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù lượng xuất khẩu năm nay tăng nhưng nhiều mặt hàng giảm giá khiến kim ngạch xuất khẩu tăng không đáng kể.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Argentina thừa nhận kinh tế tiếp tục ảm đạm
08:36' - 06/06/2016
Ngày 5/6, Phó Tổng thống Argentina Gabriela Michetti thừa nhận nền kinh tế nước này sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm nay và có thể bắt đầu hồi phục vào năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina nỗ lực tăng sản lượng dầu thô lên 653.000 thùng/ngày
10:07' - 28/05/2016
Bộ Năng lượng Argentina, cho biết nước này đang cố gắng hạn chế nhập khẩu dầu thô và tăng sản lượng dầu trong nước lên 653.000/thùng vào năm 2025, tăng 23% so với năm 2015.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina trả 217 triệu USD để kết thúc kiện tụng
06:27' - 16/05/2016
Argentina đã đồng ý trả 217 triệu USD cho hai công ty năng lượng trong vụ kiện kéo dài từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2001-02, trong một nỗ lực nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Moody's cảnh báo kinh tế Argentina đối mặt với nhiều thách thức
10:41' - 05/05/2016
Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's vừa đưa ra cảnh báo: nền kinh tế Argentina đang đối mặt với nhiều thách thức dài hạn, dù nước này đã trở lại với thị trường tín dụng quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
BIS lo ngại rủi ro tài chính khi chứng khoán “bứt phá”
07:53'
BIS nhận định rằng mức chênh lệch lợi suất mà nhà đầu tư yêu cầu khi mua trái phiếu kỳ hạn 30 năm của các nền kinh tế lớn trong năm nay phản ánh mối quan ngại sâu sắc về triển vọng tài chính.
-
Tài chính
Hà Nội lưu ý thời gian triển khai chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2025
16:34' - 16/09/2025
Thuế thành phố Hà Nội vừa hướng dẫn chi tiết việc thực hiện chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2025 cho các tổ chức, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.
-
Tài chính
Ngân hàng Việt đầu tiên phát hành thành công trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế
15:32' - 16/09/2025
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã chứng khoán: VPB) vừa trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế.
-
Tài chính
Thuế Ninh Bình đẩy mạnh cải cách, chuyển đổi số nuôi dưỡng và khai thác nguồn thu
18:16' - 15/09/2025
Thuế tỉnh Ninh Bình tiến hành đánh giá dư địa thu từ các ngành, lĩnh vực trọng điểm còn tiềm năng, xây dựng bản đồ nguồn thu để phục vụ quản lý, dự báo, lập kế hoạch thu ngân sách sát thực tế.
-
Tài chính
Thuế Đà Nẵng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2025
16:55' - 15/09/2025
Thuế thành phố tập trung trung chỉ đạo xử lý hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác, không để xảy ra tình trạng gián đoạn, ách tắc.
-
Tài chính
Thị trường bảo hiểm Việt Nam hướng tới phát triển bền vững
16:32' - 15/09/2025
Thị trường bảo hiểm Việt Nam đã dần lấy lại tốc độ tăng trưởng và đặc biệt là chất lượng phát triển đã có sự cải thiện rõ nét sau giai đoạn biến động mạnh vài năm trước đây.
-
Tài chính
Lào Cai: Thu ngân sách đạt 12.482 tỷ đồng, vượt 20% so với cùng kỳ
14:00' - 15/09/2025
Theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai, trong 12 ngày đầu tháng 9/2025, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 175 tỷ đồng.
-
Tài chính
Đến cuối năm 2025, Việt Nam có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD vốn ODA
17:00' - 14/09/2025
Trong 8 tháng của năm 2025, Việt Nam đã huy động được gần 450 triệu USD vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài và dự kiến từ nay đến cuối năm 2025 có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm
10:20' - 14/09/2025
Kho bạc Nhà nước vừa chỉ đạo toàn hệ thống tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ giải ngân.