Argentina quyết tâm giảm thâm hụt ngân sách
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trả lời báo giới trước khi lên đường dự hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, ông Milei hối thúc Quốc hội ủng hộ các chính sách cải cách của Chính phủ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời nhấn mạnh thâm hụt ngân sách là gốc rễ của tình trạng khó khăn hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ.
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo thâm hụt ngân sách của nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh ở mức tương đương 3,99% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2023 và 3,73% trong năm 2024.
Chính phủ Argentina đang theo đuổi một chương trình cắt giảm tối đa thâm hụt ngân sách và bãi bỏ nhiều quy định chính trị - kinh tế vốn có trước đây thông qua Nghị định Cần thiết và Khẩn cấp (DNU) có hiệu lực từ ngày 29/12, cũng như đang hối thúc Quốc hội thông qua một dự luật nhằm mở cửa tối đa nền kinh tế.
Nhằm loại bỏ hoàn toàn thâm hụt ngân sách, Chính phủ đã cắt giảm từ 18 bộ xuống chỉ còn 9 bộ trong nội các, không ký lại hợp đồng lao động dưới 1 năm với hàng nghìn người và sa thải hàng nghìn người lao động trong khu vực công, giảm trợ cấp phương tiện giao thông công cộng và chăm sóc y tế, cắt giảm ngân sách trung ương phân bố cho các tỉnh và ngừng mở thầu các dự án hạ tầng sử dụng ngân sách nhà nước.
Trong khi đó, dự thảo Luật "Xe buýt", đang được các nghị sĩ xem xét từ cuối tháng 12, cho phép Chính phủ có "quyền tối cao" điều hành đất nước trong vòng 2 năm và có thể tiếp tục kéo dài, đồng thời đẩy mạnh quá trình tư nhân hóa các tập đoàn lớn thuộc sở hữu nhà nước như hãng hàng không quốc gia Aerolinea Argentina, Tập đoàn năng lượng quốc gia YPF cũng như cấp thoát nước và viễn thông.
Cùng ngày, Người phát ngôn Phủ Tổng thống Manuel Adorni cũng cảnh báo sẽ trừ lương những ai tham gia cuộc tổng đình công do Tổng liên đoàn lao động Argentina (CGT) phát động vào ngày 24/1 tới đây để phản đối các chính sách "thắt lưng buộc bụng" của Chính phủ, làm đời sống của người lao động gặp rất nhiều khó khăn.
Theo thống kê chính thức, mức lạm phát của Argentina trong năm 2023 vượt 211%, cao nhất khu vực Mỹ Latinh và chỉ trong tháng 12 vừa qua, tỷ lệ này lên tới 25,5% sau khi Chính phủ quyết định phá giá tới 50% đồng nội tệ peso.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Oxfam: Tài sản của 5 tỷ phú giàu nhất thế giới tăng gấp đôi trong 3 năm qua
09:51' - 15/01/2024
Các tỷ phú hiện nay có tổng giá trị tài sản nhiều hơn 3,3 tỷ USD so với năm 2020 bất chấp nhiều cuộc khủng hoảng gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới kể từ đầu thập niên này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà kinh tế trưởng ECB: Hạ lãi suất quá sớm có thể khiến chính sách tiền tệ thất bại
12:52' - 14/01/2024
Theo nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Philip Lane, việc hạ lãi suất quá sớm có thể khiến chính sách tiền tệ của ngân hàng này thất bại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quốc hội Mỹ nhất trí về dự luật ngân sách tạm thời ngăn nguy cơ chính phủ đóng cửa
09:04' - 14/01/2024
Theo Politico, CNN và Punchbowl, các nhà lãnh đạo tại Quốc hội Mỹ đã đồng ý về một "nghị quyết tiếp tục" (CR) cấp ngân sách ngắn hạn cho chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc rút bớt tiền khỏi hệ thống tài chính để ứng phó rủi ro
15:39' - 02/04/2026
Giới chuyên gia nhận định PBoC không muốn tiếp tục bơm quá nhiều tiền vào thị trường liên ngân hàng khi nguồn vốn hiện tại đã khá dồi dào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5,28 triệu tỷ đồng
07:18' - 02/04/2026
Dòng vốn tiếp tục được phân bổ vào các lĩnh vực ưu tiên, đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngăn chặn gần 4.000 tỷ đồng giao dịch nghi gian lận
18:26' - 01/04/2026
Kết quả này đạt được thông qua việc triển khai Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận (SIMO) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Fed lo ngại lạm phát của Mỹ “mắc kẹt” quanh ngưỡng 3%
14:55' - 01/04/2026
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Kansas City, ông Jeff Schmid vừa đưa ra lời cảnh báo rằng Fed không nên xem nhẹ tác động của giá năng lượng đối với lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu đối mặt với lạm phát cao do xung đột Trung Đông
09:59' - 01/04/2026
Theo Politico, các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đau đầu về cách ứng phó, khi dữ liệu mới cho thấy giá cả đang tăng vọt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản số mở rộng nhanh, áp lực nhân lực ngày càng gia tăng
13:47' - 31/03/2026
Thị trường tài sản số toàn cầu đã đạt quy mô khoảng 2.540 tỷ USD với hơn 1 tỷ người dùng, trong khi tại Việt Nam, số người sở hữu tài sản mã hóa đã vượt 17 triệu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga tạm dừng giao dịch ngoại tệ và vàng trên thị trường nội địa
07:43' - 31/03/2026
Ngày 30/3, Bộ Tài chính Nga thông báo nước này đã quyết định đình chỉ các hoạt động mua bán ngoại tệ và vàng hằng tháng trên thị trường nội địa cho đến ngày 1/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành ngân hàng Hàn Quốc trước áp lực số hóa và tái cấu trúc lao động
10:26' - 30/03/2026
Việc khách hàng chuyển sang ngân hàng số và giao dịch qua điện thoại thông minh khiến vai trò của chi nhánh cố định suy giảm nhanh chóng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vĩnh Long: Tín dụng chính sách "nuôi" sinh kế bền vững
15:10' - 28/03/2026
Từ những đồng vốn nhỏ được sử dụng đúng mục đích, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả tại Vĩnh Long đã hình thành, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế nông thôn.

Tổng thống Argentina Javier Milei. Ảnh: AFP/TTXVN