Argentina tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích ở độ sâu gần 1.000m
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, tại buổi họp báo, người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết, tàu ngầm lặn mini không người lái của Nga Panther Plus sẽ tiếp cận một vị trí nghi vấn ở độ sâu gần 1.000 m mà trước đó 2 tàu mang thiết bị dò cảm ứng cùng phát hiện ra "vật thể kim loại".
Hôm 2/12, Panther Plus đã tiếp cận một khu vực tình nghi ở độ sâu 477 m, song các mảnh vỡ lớn được phát hiện là một tàu cá bị chìm.
Đêm cùng ngày, tàu lặn không người lái của Nga cũng đã tới một vị trí khác ở độ sâu 700 m, nhưng không phát hiện ra tàu ARA San Juan.
Ông Balbi cho biết sẽ rà soát lại vùng này, trong khi 6 tàu đang tìm kiếm ở một khu vực có độ sâu 800 m.
Thời tiết từ ngày 3/12 ở khu vực lực lượng cứu hộ đang tập trung chiến dịch tìm kiếm trên Vịnh San Jorge, cách bờ biển hơn 400 km, không thuận lợi vì có sóng lớn.
Một phái đoàn chuyên gia Argentina cũng đã trở về từ Đức sau khi làm việc với tập đoàn đóng tàu ngầm ARA San Juan, để tìm hiểu kỹ về thiết kế con tàu hiện đang mất tích, được hạ thủy năm 1983 và được chuyển giao cho Hải quân nước Nam Mỹ năm 1985.
Những thông tin này sẽ được chuyển cho thẩm phán liên bang Marta Yáñez, người đang thụ lý điều tra vụ việc.
Trong khi đó, thân nhân của 44 thủy thủ tàu ARA San Juan cho biết sẽ tuần hành cầu nguyện tại thành phố Mar del Plata, nơi đặt trụ sở Trung tâm tàu ngầm của Hải quân Argentina, để biểu tình phản đối chính phủ và yêu cầu sự hiện diện của Tổng thống Mauricio Macri.
Nhà thờ Argentina cũng tiến hành lễ cầu nguyện cho các thủy thủ con tàu mất tích. Người nhà các binh sĩ cũng hối thúc chính phủ tiếp tục chiến dịch cứu hộ và cứu nạn, chính thức bị dừng từ ngày 30/11 bởi các nhà chức trách cho rằng không còn hy vọng sống sót do lượng oxy trên tàu đã hết và chuyển sang giai đoạn tìm kiếm tàu. Nhiều người cho rằng họ cảm thấy bị chính phủ bỏ rơi.
Từ ngày 15/11, sau khi bị mất liên lạc với tàu ngầm ARA San Juan, Argentina cùng sự hỗ trợ của 18 quốc gia trong đó có Mỹ, Nga, Anh và Pháp, đã triển khai chiến dịch tìm kiếm, cứu nạn và cứu hộ, với sự tham gia của 4.000 người và 30 máy bay, tàu thuyền các loại.
Với nhiều thiết bị tối tân và hiện đại, chiến dịch tìm kiếm đã được triển khai cả trên không và dưới biển nhưng không đem lại kết quả.
Tàu ARA San Juan là tàu ngầm mới nhất trong 3 tàu ngầm mà Hải quân Argentina sở hữu từ năm 1985 và đã được nâng cấp ít năm trước.
Con tàu này rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, ngày 13/11 để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400 km về phía Nam.
Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại Vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432 km.
Trước đó ít giờ, ARA San Juan đã thông báo về sự cố chập điện do nước biển tràn vào hệ thống thông hơi, dẫn tới sự cố đoản mạch ở một ắc quy và gây cháy.
Tuy nhiên, các thủy thủ thông báo đã khống chế được vụ việc và tiếp tục hành trình.
Theo điều tra của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), 3 giờ sau khi tàu ARA San Juan báo cáo thông tin lần cuối với đài chỉ huy, một vụ nổ lớn đã xảy ra chỉ cách điểm tàu đã liên lạc 27 km.
Ngày 28/11, ông Balbi cho biết nguyên nhân vụ nổ trên tàu là do khí hydro tích tụ sau sự cố chập ắc quy. Trong những ngày gần đây, công tác tìm kiếm và cứu hộ đã tập trung ở vùng biển được cho là tàu đã nổ, với độ sâu từ 200- 1.000m./.
Xem thêm:
>>>Vụ tầm ngầm Argentina mất tích: Công tác tìm kiếm chưa có manh mối mới
>>>Vụ tàu ngầm Argentina mất tích: Gia đình các thủy thủ yêu cầu tiếp tục chiến dịch cứu hộ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tàu ngầm Argentina mất tích: Đã xác định được nguyên nhân gây nổ
09:37' - 29/11/2017
Giới chức Argentina đã bước đầu xác định được nguyên nhân gây nổ trên tàu ngầm ARA San Juan, mất tích từ cách đây 13 ngày trên biển Nam Đại Tây Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Tin nhắn cuối cùng từ tàu ngầm Argentina thông báo sự cố chập điện
15:23' - 28/11/2017
Tin nhắn cuối cùng từ tàu ngầm ARA San Juan mất tích của Argentina mất tích đã thông báo về một sự cố chập điện gây cháy trên tàu.
-
Kinh tế Thế giới
Chưa có phát hiện mới trong chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích
12:38' - 28/11/2017
Nỗ lực quốc tế với sự tham gia của 15 nước trong chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan của Argentina mất tích 12 ngày nay vẫn tiếp tục.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Mỹ hỗ trợ tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích
09:37' - 27/11/2017
11 ngày sau khi tàu ngầm ARA San Juan của Argentina bị mất tích, đã có 14 quốc gia tham gia chiến dịch tìm kiếm con tàu này.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina tiếp tục tìm kiếm tàu ngầm mất tích
07:57' - 27/11/2017
Ngày 26/11, người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan, bị mất tích từ hôm 15/11 với 44 thủy thủ trên biển Nam Đại Tây Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58'
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.

Trong ảnh (tư liệu): Tàu ngầm ARA San Juan, ngày 23/11/2010. Ảnh: THX/TTXVN