Argentina và IMF đạt tiến bộ trong đàm phán tái cơ cấu nợ
Tuần trước, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Martin Guzman đã có cuộc họp với một phái đoàn của IMF bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Italy.
Bộ Kinh tế cho biết cuộc họp đã thúc đẩy tiến độ cũng như hiểu biết về các vấn đề chính trong chương trình kinh tế của chính phủ.
Đặc biệt, hai bên đã đạt được tiến bộ cụ thể trong việc hiểu rõ các chính sách phát triển thị trường vốn nội địa, quản lý thuế và phát triển các lĩnh vực tạo ra ngoại hối.
Về phần mình, trong một tuyên bố IMF đánh giá các cuộc họp từ ngày 8-12/7 khá "hiệu quả" và các cuộc thảo luận tập trung vào các chính sách nhằm thúc đẩy đà phục hồi, ổn định kinh tế và tạo việc làm.IMF nhấn mạnh hai bên đã đạt tiến bộ trong việc xác định các lựa chọn chính sách nhằm phát triển thị trường vốn trong nước, huy động nguồn thu nội địa và tăng cường khả năng chống chịu bên ngoài của Argentina.
Theo IMF, mục tiêu của tổ chức này là hỗ trợ Argentina giải quyết tốt các thách thức về kinh tế và cán cân thanh toán.Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12/2019, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez đã tìm cách đàm phán lại một số khoản nợ trị giá hàng tỷ USD được ông đánh giá là "không thể trang trải" đối với một nền kinh tế đã rơi vào suy thoái kể từ giữa năm 2018.
Theo các thỏa thuận đạt được dưới thời chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Mauricio Macri, Argentina đã nhận được 44 tỷ USD trong khoản vay 57 tỷ USD từ IMF.Sau khi nhậm chức, ông Fernandez đã từ chối nhận phần còn lại của khoản vay này. Thay vào đó, năm 2020 ông Fernandez đã đàm phán một khoản vay 66 tỷ USD khác./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Ngân hàng Trung ương Argentina cảnh báo về rủi ro đầu tư tiền điện tử
08:35' - 21/05/2021
Cơ quan quản lý tiền tệ Argentina cảnh báo, mặc dù những công nghệ này có thể góp phần thúc đẩy hiệu quả và đổi mới tài chính cao hơn nhưng tài sản tiền điện tử không phải là loại tiền hợp pháp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina đề nghị IMF giảm lãi suất vượt khung cho khoản nợ 45 tỷ USD
08:59' - 17/05/2021
Tổng thống Fernandez nhấn mạnh mục tiêu chính của Argentina là đạt được một thỏa thuận về phương thức cơ cấu lại khoản nợ với IMF trong thời gian sớm nhất có thể.
-
Tài chính
Argentina thu hơn 2,2 tỷ USD thuế đánh vào tài sản lớn
09:47' - 04/05/2021
Kho bạc Argentina cho biết đã thu được khoảng 223 tỷ peso (2,26 tỷ USD) tiền thuế đánh một lần đối với các khối tài sản lớn ở nước này nhằm tài trợ cho các hoạt động chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ba "ông lớn" ngân hàng số Hàn Quốc tăng tốc mở rộng toàn cầu
07:40'
Hiện nay, các ngân hàng chỉ hoạt động trên Internet của Hàn Quốc đang chuyển hướng tập trung vượt ra ngoài sự tăng trưởng trong nước, hướng đến thị trường toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần tăng giá đầu tiên của đồng USD kể từ giữa tháng 3/2025
15:05' - 26/04/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/4), đồng USD tăng khoảng 0,07% so với rổ tiền tệ chủ chốt, hướng tới mức tăng nhẹ trong tuần – đà tăng lần đầu tiên sau hơn một tháng đi xuống.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK có thể cắt giảm 1 điểm % lãi suất để hỗ trợ tiêu dùng nội địa
08:22' - 26/04/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) dự kiến đến cuối năm 2025 sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống mức 1,75%, tức giảm 1 điểm phần trăm từ mức 2,75% hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động thái “gỡ rào” lĩnh vực tiền điện tử cho các ngân hàng Mỹ
12:17' - 25/04/2025
Các cơ quan quản lý ngân hàng Mỹ ngày 24/5 thông báo thu hồi một số văn bản hướng dẫn trước đây, trong đó yêu cầu các ngân hàng phải thận trọng khi tham gia các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Châu Á còn dư địa nới lỏng tiền tệ ứng phó thuế quan Mỹ
07:28' - 25/04/2025
Trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương mới được công bố, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ chậm lại, xuống còn khoảng 3,9% vào năm 2025 và 4% vào năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những dấu hiệu khiến ECB có thể tiếp tục phải hạ lãi suất
22:25' - 24/04/2025
Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Olli Rehn nhận định ngân hàng có thể cần phải hạ lãi suất hơn nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh điều chỉnh phát hành trái phiếu để tăng vay nợ công
07:38' - 24/04/2025
Việc điều chỉnh phát hành mới nhất của DMO là để ứng phó với dữ liệu chính thức trong ngày 23/4 của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy thâm hụt của chính phủ là 151,9 tỷ bảng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia dự báo BoJ sẽ tăng lãi suất chậm hơn dự kiến
21:05' - 23/04/2025
Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters đối với các nhà kinh tế cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có khả năng giữ nguyên lãi suất chủ chốt cho đến hết tháng Sáu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin lần đầu vượt mốc 90.000 USD sau 45 ngày
12:07' - 23/04/2025
Sự khởi sắc của bitcoin trong phiên 22/4 diễn ra khi chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt giảm xuống 98,29 điểm vào ngày 21/4, mức thấp nhất trong ba năm.