ASEAN 2020: Báo chí Lào đưa tin đậm nét về các hội nghị của ASEAN

17:30' - 25/06/2020
BNEWS Báo chí Lào ngày 25/6 đã đưa tin đạm nét về Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội nghị Hội đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 21, Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 26.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, báo chí Lào ngày 25/6 đã đồng loạt đưa tin về Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội nghị Hội đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 21 và Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 26 theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, và sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith tại các hội nghị.   

Theo báo chí Lào, tại Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, các bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về tình hình khu vực và thế giới, đặc biệt là các nỗ lực và biện pháp nhằm đối phó với sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thông qua khuôn khổ hợp tác giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác đối thoại và đối tác bên ngoài.

Hội nghị cũng xem xét đề nghị của các nước muốn tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) - một hiệp ước do ASEAN khởi xướng năm 1976, trong đó có những đề xuất muốn trở thành đối tác chính thức của ASEAN.

Theo báo chí Lào, điều này đã thể hiện vai trò lãnh đạo và đóng góp quan trọng của ASEAN trong gìn giữ hòa bình, an ninh và trật tự ở khu vực cũng như trên thế giới.

Tại Hội nghị Hội đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 21 (AIPA), các bộ trưởng đánh giá cao tiến triển trong việc tổ chức thực hiện những công việc trong Kế hoạch tổng thể Hội đồng Chính trị - An ninh ASEAN 2025, đặc biệt là việc thúc đẩy và bảo vệ hòa bình và sự ổn định trong khu vực ASEAN.

Hội nghị đã khuyến khích các ngành trong trụ cột Hội đồng Chính trị - An ninh tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ nhằm tổ chức thực hiện những việc còn tồn tại để hoàn thành các công việc này theo kế hoạch đề ra.

 

Đặc biệt, hội nghị đã nghe dự thảo báo cáo sơ bộ về đánh giá giữa kỳ việc tổ chức thực hiện Kế hoạch Tổng thể Hội đồng Chính trị -An ninh năm 2025 và giao cho các bên liên quan tiếp tục hoàn thành thực hiện đánh giá này theo kế hoạch.

Theo báo chí Lào, Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 26 đã ghi nhận những tiến triển và đánh giá cao nỗ lực của ASEAN trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN dưới sự dẫn dắt của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Hội nghị đã tập trung chuẩn bị các nội dung cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, sẽ được tổ chức trực tuyến vào ngày 26/6.

Hội nghị cũng thông qua các tài liệu và báo cáo khác nhau như Báo cáo của Tổng Thư ký ASEAN về việc tổ chức thực hiện công việc của ASEAN; Báo cáo của Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN; Báo cáo của Ủy ban chuyên trách Sáng kiến liên kết ASEAN; Báo cáo của Ủy ban điều phối kết nối ASEAN… Tất cả báo cáo này sẽ được trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Cuộc họp cũng đặc biệt lưu lý tiến trình tổ chức triển khai kết quả cuộc họp Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch COVID-19 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến ngày 14/4 vừa qua, đặc biệt là tiến độ việc thành lập quỹ khẩn cấp và kho dự phòng khẩn cấp các thiết bị y tế và thuốc chữa bệnh để phòng chống và đối phó với sự lây lan của COVID-19 cũng như tiến độ lập dự thảo Kế hoạch khôi phục kinh tế toàn diện sau đại dịch COVID-19.

Theo báo chí Lào, hội nghị cũng nhất trí thông qua việc ông Robert Matheus Michael Tene, người Indonesia làm Phó Tổng thư ký ASEAN, phụ trách về vấn đề Chính trị - An ninh của ASEAN từ năm 2021-2024./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục