BNEWS Hội nghị Cấp cao ASEAN lần 36 và các hội nghị cấp cao liên quan dưới dự chủ trì của Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN 2020, đã được các cơ quan truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các hội nghị cấp cao liên quan được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới dự chủ trì của Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN 2020, đã được các cơ quan truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét.
Ngày 26/6, tờ báo tiếng Anh hàng đầu của Thái Lan là Bangkok Post ra xã luận nhận định năm nay đánh dấu một nửa chặng đường của hành trình 10 năm của ASEAN hướng tới hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, trong đó vạch ra sự hội nhập sâu hơn sau khi có thỏa thuận thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Đây là thời điểm lý tưởng để ASEAN đánh giá công việc của mình trong việc đạt được những nguyện vọng đó.
Theo tờ báo, đại dịch COVID-19 cũng như suy thoái kinh tế có thể buộc các nhà lãnh đạo ASEAN phải hướng nội, tập trung vào cuộc khủng hoảng của chính nước họ hơn là sứ mạng của khối. Nhưng đồng thời, một số người lạc quan tin rằng đại dịch mang lại cho ASEAN một cơ hội làm việc như một khối để nâng cao hợp tác trong khuôn khổ an ninh con người.
Hội nghị cấp cao lần này chứng kiến 10 nhà lãnh đạo ASEAN dưới sự chủ tọa của Việt Nam thúc đẩy hơn nữa các kế hoạch của họ đối với một quỹ ứng phó COVID-19, một đề xuất của Thái Lan đã được nhất trí tại hội nghị cấp cao trực tuyến giữa lãnh đạo các nước thành viên ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) hồi tháng Tư vừa qua.
Hãng thông tấn Thái Lan (TNA) cho biết Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 26/6 đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các hội nghị cấp cao liên quan thông qua hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Nước Chủ tịch ASEAN 2020.
Theo TNA, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ thứ 36 có mục tiêu là thúc đẩy hợp tác trong các nước thành viên ASEAN trong ứng phó với sự lây lan của COVID-19 và thảo luận việc soạn thảo một kế hoạch hồi phục hậu COVID-19.
Trong khi đó, trang web của Đài truyền hình PBS của Thái Lan đưa tin Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đề xuất ba cách thức để tái khởi động các nền kinh tế ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN trực tuyến ngày 26/6. Thông báo của Chính phủ Thái Lan cho biết ba đường hướng hành động mà Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề xuất nhằm thúc đẩy ASEAN trong giai đoạn hậu COVID-19 là ASEAN kết nối hơn, ASEAN mạnh mẽ hơn và ASEAN miễn dịch tốt hơn.
Ngoài ra, Trung tâm Thông tin ASEAN của Cục Quan hệ công chúng (PRD) của Chính phủ Thái Lan đã đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, đồng thời cũng đăng tải lại nhiều tin bài của các nước ASEAN về hội nghị./.
Tin liên quan
Thông điệp của Chủ tịch AIPA-41 tại phiên đối thoại với Nhà Lãnh đạo ASEAN và AIPA
TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn Thông điệp của Chủ tịch AIPA-41 Nguyễn Thị Kim Ngân
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ hoãn áp thuế lên hàng hóa Canada để chờ hoàn tất thỏa thuận
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Donald Trump cho biết ông tạm hoãn việc áp thuế "vì Canada và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận, chỉ còn chờ hoàn tất các văn bản giấy tờ!"
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Thị trường nhà ở ảm đạm, hoạt động sản xuất khởi sắc nhờ AI
Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 18/8 cho thấy số lượng nhà ở mới được khởi công đã giảm mạnh, thấp hơn mức dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán khó của ngành hàng không quốc tế
Nhiên liệu bay đã hạ nhiệt sau đỉnh điểm của cuộc xung đột Iran, nhưng thay vì giảm giá vé, một số hãng hàng không lại chọn cách nghe ngóng, chờ xem đối thủ có nhượng bộ trước hay không.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Trung Quốc kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất Mỹ tăng mạnh nhờ làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Hoạt động sản xuất tại Mỹ đang phục hồi mạnh, trong đó cuộc chạy đua xây dựng các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 1: Chiến lược MIDORI
Nhật Bản thúc đẩy nông nghiệp xanh, ứng dụng AI, robot và năng lượng tái tạo nhằm giảm chi phí, phát thải, thích ứng biến đổi khí hậu và tăng khả năng tự chủ lương thực.











