ASEAN 2020: Báo chí Thái Lan thông tin đậm nét về Hội nghị Cấp cao ASEAN 36

18:51' - 26/06/2020
BNEWS Hội nghị Cấp cao ASEAN lần 36 và các hội nghị cấp cao liên quan dưới dự chủ trì của Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN 2020, đã được các cơ quan truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các hội nghị cấp cao liên quan được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới dự chủ trì của Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN 2020, đã được các cơ quan truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét. 

Ngày 26/6, tờ báo tiếng Anh hàng đầu của Thái Lan là Bangkok Post ra xã luận nhận định năm nay đánh dấu một nửa chặng đường của hành trình 10 năm của ASEAN hướng tới hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, trong đó vạch ra sự hội nhập sâu hơn sau khi có thỏa thuận thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Đây là thời điểm lý tưởng để ASEAN đánh giá công việc của mình trong việc đạt được những nguyện vọng đó.

Theo tờ báo, đại dịch COVID-19 cũng như suy thoái kinh tế có thể buộc các nhà lãnh đạo ASEAN phải hướng nội, tập trung vào cuộc khủng hoảng của chính nước họ hơn là sứ mạng của khối. Nhưng đồng thời, một số người lạc quan tin rằng đại dịch mang lại cho ASEAN một cơ hội làm việc như một khối để nâng cao hợp tác trong khuôn khổ an ninh con người.

Hội nghị cấp cao lần này chứng kiến 10 nhà lãnh đạo ASEAN dưới sự chủ tọa của Việt Nam thúc đẩy hơn nữa các kế hoạch của họ đối với một quỹ ứng phó COVID-19, một đề xuất của Thái Lan đã được nhất trí tại hội nghị cấp cao trực tuyến giữa lãnh đạo các nước thành viên ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) hồi tháng Tư vừa qua.

Hãng thông tấn Thái Lan (TNA) cho biết Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 26/6 đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các hội nghị cấp cao liên quan thông qua hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Nước Chủ tịch ASEAN 2020.

Theo TNA, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ thứ 36 có mục tiêu là thúc đẩy hợp tác trong các nước thành viên ASEAN trong ứng phó với sự lây lan của COVID-19 và thảo luận việc soạn thảo một kế hoạch hồi phục hậu COVID-19.   

Trong khi đó, trang web của Đài truyền hình PBS của Thái Lan đưa tin Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đề xuất ba cách thức để tái khởi động các nền kinh tế ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN trực tuyến ngày 26/6. Thông báo của Chính phủ Thái Lan cho biết ba đường hướng hành động mà Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề xuất nhằm thúc đẩy ASEAN trong giai đoạn hậu COVID-19 là ASEAN kết nối hơn, ASEAN mạnh mẽ hơn và ASEAN miễn dịch tốt hơn.

Ngoài ra, Trung tâm Thông tin ASEAN của Cục Quan hệ công chúng (PRD) của Chính phủ Thái Lan đã đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, đồng thời cũng đăng tải lại nhiều tin bài của các nước ASEAN về hội nghị./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục