ASEAN 2020: IEA ưu tiên thúc đẩy hợp tác về năng lượng

15:44' - 19/11/2020
BNEWS Bên cạnh sự nỗ lực của từng quốc gia thành viên, ASEAN rất cần sự hỗ trợ của các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế bao gồm IEA.

Tại Hội nghị đối thoại Bộ trưởng Năng lượng các nước ASEAN và Cơ quan Năng lượng quốc tế (AMEM – IEA) được tổ chức chiều ngày 19/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, ASEAN đã trở thành một trong những khu vực phát triển kinh tế năng động nhất trên thế giới.

Năm 2019, tổng dân số của ASEAN vào khoảng 650 triệu người dân, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt trên 3.200 tỷ USD và kim ngạch thương mại đạt khoảng 2.800 tỷ USD.

Cùng với tốc độ phát triển kinh tế khả quan của khu vực là nhu cầu năng lượng cũng tăng lên nhanh chóng.

Điều này đặt ra những thách thức không nhỏ với tất cả các khía cạnh trong chính sách năng lượng của mỗi quốc gia thành viên là phải đáp ứng được nhu cầu năng lượng với chi phí phù hợp, đảm bảo an ninh năng lượng đồng thời đảm bảo các cam kết với quốc tế về phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Để đạt được các mục tiêu này, bên cạnh sự nỗ lực của từng quốc gia thành viên, ASEAN rất cần sự hỗ trợ của các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế bao gồm IEA.
Là đối tác chiến lược quan trọng của ASEAN, thông qua quá trình hợp tác sâu rộng với khu vực trong những năm qua, IEA đã có nhiều hoạt động hỗ trợ khu vực ASEAN giúp giải quyết các thách thức về năng lượng đối với tất cả các loại nhiên liệu và công nghệ và những vấn đề liên quan.
Trong đó có các nghiên cứu để tích hợp năng lượng tái tạo vào hệ thống điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, thu hút vốn đầu tư tư nhân trong lĩnh vực truyền tải điện, xây dựng năng lực thu thập dữ liệu và thống kê năng lượng cho các quốc gia thành viên ASEAN.

Bên cạnh các hỗ trợ trực tiếp về kỹ thuật, với quan hệ thể chế ASEAN-IEA ngày càng trở nên bền chặt, IEA cũng có nhiều đóng góp quan trọng và tích cực trong thực hiện các nghiên cứu, rà soát sửa đổi và đề xuất các chính sách năng lượng giúp các quốc gia thành viên ASEAN phát triển ngành năng lượng theo hướng hội nhập quốc tế.
Trong đó phải kể đến việc thúc đẩy các ưu tiên năng lượng của ASEAN, xây dựng báo cáo triển vọng năng lượng Đông Nam Á, các nghiên cứu về mua bán điện đa phương, hỗ trợ xây dựng khung pháp lý để phát triển thị trường năng lượng khu vực.
Thời gian vừa qua, dù có những ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch COVID-19, IEA vẫn hỗ trợ ASEAN triển khai đầy đủ các nội dung và hoạt động hợp tác mang lại kết quả tốt, đặc biệt là các hoạt động ưu tiên thực hiện trong năm 2020.
Thứ trưởng Đặng Hoàng An kỳ vọng rằng tại hội nghị lần này, các đại biểu sẽ tích cực chia sẻ, trao đổi và thảo luận để tiếp tục thực hiện các nội dung của Chương trình hợp tác 3 năm 2019-2021 (Three-Year Rolling Work Programme) giữa IEA và ASEAN nhằm góp phần đạt được mục tiêu vì một ASEAN hòa bình, thịnh vượng và bền vững./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục