ASEAN 2020: Malaysia nêu bật vai trò của RCEP trong khôi phục kinh tế
Đồng thời khuyến khích tái mở cửa thị trường và đảm bảo chuối cung ứng không bị đứt quãng.
Ngày 15/11, phát biểu khi tham dự Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 4 được tổ chức trực tuyến dưới sự chủ trì của Việt Nam, Thủ tướng Muhyiddin nhấn mạnh, RCEP có vai trò vô cùng thiết yếu đối với sự phản ứng của khu vực trong việc ứng phó với COVID-19, đại dịch không chỉ cướp đi sinh mạng của nhiều người mà còn tác động tiêu cực đến tất cả các nền kinh tế. Theo nhà lãnh đạo Malaysia, trong bối cảnh phải chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, lại vừa phải đối mặt với những thách thức liên quan đến hệ thống thương mại toàn cầu, ASEAN cần tiếp tục duy trì khả năng cạnh tranh của mình với tư cách là một khu vực. Ông Muyhiddin cho rằng, các hiệp định tự do thương mại (FTA) là cách giúp duy trì khả năng cạnh tranh thông qua việc thúc đẩy thương mại quốc tế, khuyến khích đầu tư và đảm bảo cung ứng nguồn nhân lực tài năng. Với ý nghĩa như vậy, RCEP sẽ là phương tiện chủ chốt giúp tăng cường kết nối kinh tế trong khu vực ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác. Thủ tướng Muhyiddin cũng thể hiện sự đánh giá cao đối với việc ký kết RCEP khi cho rằng, hiệp định đối tác này được thương thảo dựa trên sự phát triển kinh tế khác nhau giữa 15 nước thành viên và có thể mang lại lợi ích cho tất cả.Ông Muhyiddin nhấn mạnh, RCEP sẽ là tiêu chuẩn đối với sự phát triển trong tương lai và là sự ghi nhận thỏa đáng đối với các nỗ lực hợp tác kinh tế của các nước trong khu vực.
Nhà lãnh đạo Malaysia cho biết thêm, nước này cùng với các đối tác trong RCEP muốn chứng tỏ với thế giới rằng, mặc dù có trình độ phát triển kinh tế khác nhau, song 15 nước thành viên có thể làm việc cùng nhau để tạo ra một hiệp định thương mại mang lại lợi ích cho tất cả các bên, không chỉ cho cộng đồng doanh nghiệp mà còn cho cả sinh kế của người dân. Về việc Ấn Độ chưa tham gia RCEP, Thủ tướng Muhyiddin cho biết, ông chia sẻ với những khó khăn mà quốc gia đông dân thứ hai thế giới đang phải đối mặt. Theo ông Muhyiddin, Malaysia luôn ủng hộ và mong muốn Ấn Độ sẽ gia nhập RCEP trong tương lai./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN 2020: Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo về hiệp định RCEP
13:25' - 15/11/2020
Trong khuôn khổ hội nghị Cấp cao ASEAN 37, sáng 15/11, Hội nghị Cấp cao Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) lần thứ 4 đã ra tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo về hiệp định RCEP.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN 2020: Hiệp định RCEP để mở cho sự gia nhập của Ấn Độ
13:05' - 15/11/2020
Các Bộ trưởng các nước thành viên RCEP khẳng định, Hiệp định RCEP để mở cho sự gia nhập của Ấn Độ kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực như quy định tại Điều 20.9 (Gia nhập) của Hiệp định RCEP.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định RCEP tạo cơ hội phát triển các chuỗi cung ứng mới trong khu vực
12:09' - 15/11/2020
Bên lề lễ ký kết Hiệp định RCEP, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về ý nghĩa cũng như những tác động của Hiệp định và cam kết của Việt Nam đối với Hiệp định này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa vận chuyển qua tuyến đường sắt Trung Quốc-châu Âu tăng nhanh
10:43'
Kể từ khi tuyến tàu chở hàng Trung Quốc-châu Âu được đưa vào vận hành từ năm 2013 đến nay, khối lượng hàng hóa của các tuyến tàu chở hàng Trung Quốc-châu Âu tại Cảng Erenhot ở Nội Mông tăng nhanh.
-
Kinh tế Thế giới
EU, Hàn Quốc hoàn tất đàm phán về Hiệp định Thương mại số
10:41'
Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc vừa đạt được bước tiến lớn trong quan hệ đối tác kinh tế khi hai bên đã hoàn tất đàm phán vể Hiệp định Thương mại số (DTA) mang tính bước ngoặt.
-
Kinh tế Thế giới
Lượng ô tô thông qua cảng Thượng Hải (Trung Quốc) đứng đầu thế giới
10:40'
Năm 2024, lượng xe ô tô thông qua cảng Thượng Hải đạt 3,63 triệu xe, tăng 15% so với cùng kỳ, lần đầu tiên đứng đầu thế giới, trong đó lượng xe do nước ngoài sản xuất thông quan chiếm hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ với ngành sản xuất ô tô của Hàn Quốc
08:21'
Quy mô sản xuất ô tô của Hàn Quốc năm 2024 đã tụt xuống vị trí thứ 7 thế giới do nhu cầu trong nước trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Giao thông hàng không tê liệt do đình công
18:28' - 10/03/2025
Theo ước tính ban đầu của Hiệp hội sân bay Đức - ADV, hơn 3.400 chuyến bay dự kiến sẽ bị hủy và khoảng 510.000 hành khách sẽ không thể di chuyển theo kế hoạch.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tăng sức chống chịu trước bão thuế quan
18:14' - 10/03/2025
Dù Mỹ tạm hoãn áp thuế, Canada vẫn giữ vững lập trường, sẵn sàng bảo vệ doanh nghiệp và người dân, phát đi thông điệp cứng rắn về quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm
17:48' - 10/03/2025
Báo cáo cho rằng lỗi của phi công là nguyên nhân chính gây ra vụ việc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế nhập khẩu với nông sản Mỹ
15:26' - 10/03/2025
Trung Quốc đã chính thức áp thuế quan lên hàng loạt nông sản nhập khẩu từ Mỹ. Động thái trả đũa mới nhất trong cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam và Indonesia
11:19' - 10/03/2025
Sáng 10/3, tại thủ đô Jakarta, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Tọa đàm doanh nghiệp “Việt Nam và Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng”.