ASEAN 2020: Năm Chủ tịch nhiều dấu ấn của Việt Nam
2020 là một năm đặc biệt đối với ASEAN nói chung và đầy thách thức đối với Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN nói riêng. Đại dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm đã làm thay đổi cuộc sống, hoạt động của khu vực Đông Nam Á và toàn thế giới. Với sự chuẩn bị chu đáo và chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng", Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của nước Chủ tịch ASEAN và để lại nhiều dấu ấn quan trọng.
Trao đổi với hãng tin Nga Sputnik, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Vũ Quang Minh nhấn mạnh lần đầu tiên trong lịch sử 53 năm của ASEAN, phần lớn các hội nghị các cấp của ASEAN phải họp trực tuyến, kể cả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 diễn ra hồi tháng 6 và Hội nghị Ngoại trưởng AMM 53 và các hội nghị liên quan trong tháng 8 vừa qua.
Đây là hình thức hoàn toàn mới, nhất là đối với các hội nghị cấp cao, nên không tránh khỏi nhiều lúng túng và bỡ ngỡ đối với Việt Nam cũng như các thành viên ASEAN và các đối tác phát triển khác. Tuy nhiên, các nước thành viên và nhiều nhà quan sát chính trị quốc tế cùng dư luận truyền thông đều đánh giá rằng Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình từ công tác chuẩn bị, đến chương trình nghị sự và lựa chọn chủ đề.
Đại sứ Vũ Quang Minh nêu rõ với việc lựa chọn chủ đề cho ASEAN năm 2020 là "Gắn kết và chủ động thích ứng", Việt Nam mong muốn khẳng định đoàn kết có ý nghĩa quyết định đối với sự vững bền của ASEAN.
Ông nhấn mạnh chỉ khi có một Cộng đồng ASEAN gắn kết và phát triển, các nước thành viên mới có thể chủ động thích ứng hiệu quả trước sự tác động của những thay đổi nhanh và mạnh mẽ từ thế giới bên ngoài và ngược lại; chủ động thích ứng sẽ giúp ASEAN gắn kết chặt chẽ, nhờ đó tăng cường sức mạnh tổng thể, sự kiên cường bền bỉ của cả hiệp hội và mỗi thành viên.
Đại sứ Vũ Quang Minh dự đoán tác động của đại dịch COVID-19 sẽ vượt xa mức độ của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 hay khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2008-2009. Tuy nhiên, ASEAN đã không gục ngã và với tư cách Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã cùng các thành viên rất nỗ lực để vượt qua khó khăn.
Chính vì vậy, phản ứng nhanh và hiệu quả trong phòng chống COVID-19 là một trong những thành tích nổi bật của ASEAN.
Trong khi đó, cũng phát biểu với Sputnik, ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nêu rõ Việt Nam đã thể hiện tốt vai trò là trung tâm kết nối của ASEAN, do vậy được lãnh đạo các nước đánh giá cao. Việt Nam cũng đi đầu trong việc kết nối kinh tế trong bối cảnh bình thường mới. Điều đó không những giúp cho kinh tế Việt Nam tăng trưởng dương trong năm 2019, mà còn là điểm khởi đầu cho việc thiết lập lại các chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19.
Thích ứng và ứng phó kịp thời với đại dịch COVID-19 cũng là một điểm nhấn quan trọng trong hoạt động của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay. Ngay từ khi dịch bệnh mới phát sinh ở Vũ Hán, Trung Quốc, Việt Nam đã triệu tập hội nghị bàn về các hành động khẩn cấp ngăn chặn đại dịch, chuyển hầu hết các hội nghị, các cuộc họp của ASEAN từ hình thức trực tiếp sang hình thức trực tuyến một cách ngoạn mục dựa trên sự phát triển cao về công nghệ kỹ thuật số của chính mình.
Vì vậy, số lượng hội nghị, cuộc họp bị hoãn, hủy vì nguyên nhân dịch bệnh đã được giảm thiểu đến mức thấp nhất. Qua đó, vẫn bảo đảm được các mối liên hệ gắn kết giữa các quốc gia thành viên ASEAN trong một loạt các hành động phối hợp cũng như thực hiện các chương trình mục tiêu, bất chấp sự lây lan mạnh mẽ của dịch bệnh và tiết kiệm nhiều kinh phí.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Tiến Mạnh khẳng định ASEAN đã trở nên gắn bó hơn với vai trò là một mắt xích mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu và trong cuộc chống đại dịch.
Cũng trao đổi với hãng tin Sputnik, nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm đã dẫn đánh giá của Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi biểu dương sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Việt Nam và kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53.
Kết quả đáng kể nhất của sự "thích ứng với đại dịch" là việc thành lập Quỹ ứng phó COVID-19 của ASEAN và thành lập Kho vật tư y tế dự phòng khẩn cấp khu vực. Sáng kiến này của Việt Nam được cộng đồng ASEAN nói riêng và quốc tế nói chung đánh giá rất cao.
Bình luận với Sputnik, nhà phân tích những vấn đề quan hệ quốc tế Nguyễn Hoàng nhận định dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, trong năm 2020, vai trò quốc tế của ASEAN đã gia tăng đáng kể. ASEAN vẫn đạt được sự đồng thuận rất cao về những vấn đề tối quan trọng có liên quan đến hòa bình, ổn định trong khu vực. Xu thế đối thoại và hợp tác được tăng cường.
Theo ông, từ năm 2020 về sau, có thể nhận thấy rằng ASEAN đang dần trở thành một hình mẫu về một cộng đồng các quốc gia đoàn kết để tạo nên một sức mạnh đáng kể vì mục đích xây dựng hòa bình, ổn định, bình đẳng, phát triển và thịnh vượng./.
- Từ khóa :
- Asean
- asean 37
- năm chủ tịch asean
- việt nam
- sputnik
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi: Ký kết RCEP là “sự kiện lịch sử”
12:00' - 16/11/2020
Theo Tổng thư ký ASEAN, ký RCEP là một “sự kiện lịch sử, củng cố vai trò của ASEAN trong việc dẫn dắt một hiệp định thương mại đa phương tầm cỡ, bất chấp những thách thức toàn cầu và khu vực”.
-
Kinh tế Thế giới
Năm ASEAN "khó khăn không chùn bước, thách thức chẳng sờn lòng"
07:30' - 16/11/2020
Theo đánh giá của lãnh đạo cấp cao nhiều nước, Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 với những nỗ lực và bước đi đúng hướng, linh hoạt và sáng tạo trong bối cảnh khó khăn chồng chất.
-
Kinh tế Thế giới
Hướng tới Cộng đồng ASEAN với tầm nhìn liên kết sâu rộng, chủ động thích ứng
20:03' - 15/11/2020
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 tại lễ bế mạc diễn ra chiều 15/11.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam
20:24' - 05/04/2026
Chiều 5/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý I, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11%
18:36' - 05/04/2026
Quý I/2026, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 744,7 nghìn tỷ đồng, tăng 10,7%; vốn FDI đăng ký tăng gần 43%, cho thấy niềm tin nhà đầu tư cải thiện dù hiệu ứng lan tỏa còn hạn chế.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp quý II tăng 13,5%
17:20' - 05/04/2026
Vượt thách thức thị trường toàn cầu, An Giang đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp quý II/2026 hơn 30.430 tỷ đồng, tăng 13,5%, với loạt giải pháp thúc đẩy đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 6/4, khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
08:46' - 05/04/2026
Thứ hai, ngày 6/4/2026, căn cứ quy định của pháp luật, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XVI sẽ khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Cánh cửa đưa lúa gạo Việt vào thị trường tín chỉ carbon
08:30' - 05/04/2026
Mô hình “bón phân đúng” giúp tăng năng suất, lợi nhuận, đồng thời giảm phát thải, thúc đẩy nông nghiệp minh bạch, thích ứng biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:30' - 05/04/2026
GDP quý I tăng 7,83%, tiêu thụ điện lập kỷ lục; hàng loạt chính sách, dự án năng lượng, vận tải và tiêu dùng ghi nhận diễn biến đáng chú ý là những tin tức kinh tế trong nước nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc bứt phá, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
08:05' - 05/04/2026
Kết thúc nhiệm kỳ Chính phủ 2021 - 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài viết nhìn lại nhiệm kỳ và kỳ vọng vào nhiệm kỳ tới, TTXVN xin trân trọng giới thiệu bài viết.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế quý I tạo đà tăng trưởng cao cho các quý tới
21:06' - 04/04/2026
GDP quý I/2026 tăng 7,83%, cao hơn cùng kỳ năm trước, cho thấy đà phục hồi và bứt tốc của nền kinh tế trong bối cảnh nhiều biến động toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy liên kết chế biến sâu, nâng giá trị cho cà phê Việt
19:49' - 04/04/2026
Thúc đẩy liên kết chế biến sâu, xây dựng câu chuyện sản phẩm giàu bản sắc là giải pháp hiệu quả để nâng cao giá trị cà phê Việt trên thị trường quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và các nước tham dự Lễ ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN