Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi: Ký kết RCEP là “sự kiện lịch sử”
Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi cho biết ASEAN đã có “một ngày quan trọng” khi lãnh đạo các nước thành viên, cùng Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand chứng kiến lễ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong một thông cáo báo chí ngày 15/11, Tổng thư ký Dato Lim nhấn mạnh rằng ký kết RCEP là một “sự kiện lịch sử, củng cố vai trò của ASEAN trong việc dẫn dắt một hiệp định thương mại đa phương tầm cỡ, bất chấp những thách thức toàn cầu và khu vực”.
Tổng thư ký ASEAN nhận định: “RCEP sẽ tạo ra động lực rất cần thiết nhằm phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ các doanh nghiệp và người dân trong khu vực, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19 hiện nay”.
Tổng thư ký Dato Lim nêu rõ RCEP là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất của ASEAN cho đến nay, bao gồm thị trường 2,2 tỷ dân, với tổng quy mô 26.200 tỷ USD, chiếm 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới.
Khi có hiệu lực, thỏa thuận này sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận thị trường với việc loại bỏ thuế quan và hạn ngạch đối với hơn 65% hàng hóa và giúp các hoạt động kinh doanh có thể dự đoán được với các quy tắc xuất xứ chung và các quy định minh bạch.
Điều này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào khu vực, bao gồm xây dựng chuỗi cung ứng và dịch vụ, đồng thời tạo ra việc làm.
RCEP bao gồm 20 chương, 17 phụ lục và 54 lộ trình cam kết liên quan đến việc tiếp cận thị trường, các quy tắc và kỷ luật, cũng như hợp tác kinh tế và kỹ thuật…
Các cuộc đàm phán RCEP bắt đầu được khởi động vào năm 2013 dưới sự dẫn dắt của ông Iman Pambagyo, Tổng cục trưởng Đàm phán thương mại quốc tế thuộc Bộ Thương mại Indonesia, và sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN.
Thỏa thuận này đã được ký kết tại một buổi lễ được tổ chức trực tuyến hôm 15/11 ngay trước thềm kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia: RCEP thể hiện cam kết đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực
18:44' - 15/11/2020
Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định rằng việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là biểu tượng của sự cam kết vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN 2020: Singapore sẽ sớm phê chuẩn RCEP
16:54' - 15/11/2020
Bộ trưởng Công Thương Singapore Chan Chun Sing cho biết, Singapore sẽ sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), mới được 15 thành viên ký kết ngày 15/11.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đề cao giá trị của Hiệp định RCEP đối với khu vực
16:09' - 15/11/2020
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã bày tỏ vui mừng khi được công nhận kết thúc đàm phán RCEP và được chứng kiến việc ký kết thỏa thuận thương mại tự do lịch sử này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tăng cường khả năng thích ứng - chìa khóa duy trì tăng trưởng ổn định của Việt Nam
11:02'
Theo ông Marcelo Rodriguez, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Argentina, việc tăng cường khả năng thích ứng là chìa khóa duy trì tăng trưởng ổn định của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Phát triển điện LNG: Nhà thầu Việt có nắm được cơ hội?
10:30'
Từ góc nhìn của nhà thầu EPC, Tổng Giám đốc Lilama Nguyễn Văn Hùng đã trao đổi với phóng viên TTXVN về những đề xuất nhằm thúc đẩy các dự án điện khí LNG trọng điểm quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70: Tạo động lực cho tăng trưởng
07:57'
Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, Nghị quyết 70-NQ/TW đã đưa ra các giải pháp đột phá về thu hút vốn đầu tư tư nhân và chuyển đổi năng lượng thị trường.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguồn lực nội sinh là tiền đề quan trọng để Quảng Ngãi vững bước giai đoạn mới
20:46' - 01/01/2026
Dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức về thị trường, biến động giá năng lượng, nguyên liệu, thiên tai và dịch bệnh, Quảng Ngãi vẫn duy trì đà tăng trưởng cao.
-
Ý kiến và Bình luận
Bệ đỡ giúp Việt Nam “vươn mình” trong kỷ nguyên mới
10:17' - 01/01/2026
Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia thể hiện rõ quyết tâm “vươn mình” của Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
-
Ý kiến và Bình luận
ADB nhận diện 3 cơ hội chiến lược cho Việt Nam
09:38' - 01/01/2026
Khép lại năm 2025, kinh tế Việt Nam ghi dấu ấn đậm nét với đà tăng trưởng bứt phá bất chấp những biến động khó lường của bối cảnh toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Cuba Rogelio Polanco Fuentes: Việt Nam đang tạo tiền đề vững chắc tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
09:21' - 01/01/2026
Trả lời phóng viên TTXVN, Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes cho rằng nỗ lực sắp xếp, tinh gọn bộ máy của Việt Nam đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị trong năm vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Giáo dục Việt Nam sẽ vận hành trên nền tảng một thể chế mới
09:17' - 01/01/2026
Từ ngày 1/1/2026, bốn luật quan trọng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo chính thức có hiệu lực, tạo nền tảng pháp lý mới cho toàn bộ hệ thống giáo dục quốc dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Việt Nam: Đà mới trước ngưỡng bản lề
08:46' - 31/12/2025
Việt Nam bước vào năm bản lề 2026 trên một quỹ đạo phát triển mới đầy triển vọng, dù vẫn phải thận trọng trong môi trường quốc tế phức tạp.

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Ảnh: Dương Giang - TTXVN