ASEAN 2020: Nga sẵn sàng hợp tác trong dịch tễ học và số hóa nền kinh tế

12:30' - 15/11/2020
BNEWS Tổng thống Nga bày tỏ sẵn sàng triển khai nhiều hoạt động tập thể trong lĩnh vực dịch tễ học, cũng như cung cấp thuốc men, dụng cụ y tế để đấu tranh chống các bệnh lây nhiễm, trong đó có COVID-19.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 rất cao, chiếm gần một nửa (43,7%) tổng số người mắc trên thế giới và Nga sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc chiến chống đại dịch này.
Cụ thể, nhà lãnh đạo Nga cho biết hơn 20 triệu trường hợp dương tính với virus SARS-COV-2 đã được ghi nhận ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo Tổng thống Putin, Nga đã đưa ra sáng kiến về thúc đẩy hợp tác phòng chống lây nhiễm dịch bệnh ở khu vực này ngay từ năm 2016 và từ đó đến nay đã đạt được một số kết quả tích cực.

Ông Putin nói: “Một chương trình đào tạo nâng cao chuyên môn dành cho các nhà dịch tễ học từ các quốc gia trong khu vực đã được triển khai tại thành phố Vladivostok. Ngoài ra, Trung tâm Quân y ASEAN được thành lập với sự hỗ trợ tích cực của Nga đã tổ chức cuộc diễn tập tham mưu chỉ huy chống đại dịch vào tháng Năm vừa qua, với sự tham gia của đại diện Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và các đối tác đối thoại”.

Tổng thống Nga bày tỏ sẵn sàng triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động tập thể trong lĩnh vực dịch tễ học, cũng như trao đổi với các nước về kinh nghiệm chuyên môn và cung cấp thuốc men, dụng cụ y tế để đấu tranh chống các bệnh lây nhiễm, trong đó có COVID-19. Theo ông Putin, Nga đã cung cấp hơn một triệu bộ xét nghiệm COVID-19 đến hơn 40 quốc gia trên thế giới.
Về vấn đề số hóa nền kinh tế, Tổng thống Putin cho biết nước Nga đứng thứ bảy trên thế giới về mức độ tham gia của người dân vào nền kinh tế số. Một số lượng lớn các dịch vụ và công cụ hỗ trợ công dân đã được chuyển sang hình thức trực tuyến. Tổng thống Nga hoan nghênh sáng kiến về "thành phố thông minh" và cho biết Nga có khả năng đưa ra những phát minh công nghệ hiện đại của riêng mình trong lĩnh vực này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục