ASEAN 2020: Nhật Bản đánh giá cao Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN+3

21:42' - 13/04/2020
BNEWS Việc Việt Nam tổ chức Hội nghị Cấp cao Trực tuyến ASEAN và ba nước đối tác với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào thời điểm này là thích hợp nhất.

Ngày 13/4, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Tokyo, ông Asano Katsuhito, nguyên Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, khẳng định việc Việt Nam tổ chức Hội nghị Cấp cao Trực tuyến ASEAN và ba nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (ASEAN+3) với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào thời điểm này là thích hợp nhất và có vai trò quan trọng.

Lý giải cho nhận định trên, ông Asano nhấn mạnh trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra được những biện pháp chống dịch nhanh nhất, hiệu quả nhất. Đến nay, số ca mắc bệnh này ở Việt Nam mới chỉ hơn 200 người và chưa có trường hợp nào tử vong. Đây là thành quả khó tin trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát và khó kiểm soát như hiện nay. Tôi tin bằng “người thực, việc thực”, Việt Nam sẽ làm tốt vai trò của mình.

Bên cạnh đó, ông Asano cũng cho rằng những biện pháp chống dịch của Chính phủ Việt Nam dưới sự chỉ đạo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực sự là hình mẫu đối với các nước khác.

Đánh giá về tầm quan trọng của sự hợp tác và phối hợp trong ASEAN+3 trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho rằng trong tình hình dịch bệnh hiện nay, việc xây dựng một khuôn khổ hợp tác, liên kết song phương và đa phương trong phòng chống dịch bệnh là vô cùng cần thiết và đúng lúc.

Mỗi quốc gia đều có những biện pháp ứng phó khác nhau, nhưng việc chia sẻ thông tin, chia sẻ công nghệ, khoa học y tế giữa các nước không thể chểnh mảng. Ông Asano cho rằng nhân hội nghị này, các nước ASEAN cùng Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cần phải đưa ra một thể chế chung ứng phó với đại dịch COVID-19, đồng thời bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ chủ trì tốt việc này.

Trả lời câu hỏi về sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với các nước ASEAN trong cuộc chiến cam go nói trên, nguyên Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản nhấn mạnh tình hình dịch bệnh tại quốc gia Đông Bắc Á này đang diễn biến rất nghiêm trọng. Trước mắt, ông cho rằng Nhật Bản đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp chống dịch COVID-19, nhưng cũng không thể lơ là việc hỗ trợ các nước khác ngăn chặn đại dịch này.

Trong các chính sách phòng chống dịch, Nhật Bản luôn nhấn mạnh việc sẵn sàng hỗ trợ, viện trợ về mặt tài chính đối với các nước ASEAN. Nhật Bản là nước đang giữ vai trò chủ đạo trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương nên việc hợp tác cùng một số nước khác như Hàn Quốc chẳng hạn để giúp đỡ các nước ASEAN là lẽ đương nhiên. Đồng thời, đây cũng là trách nhiệm của Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cam kết sẽ hỗ trợ các nước ASEAN hết sức có thể ngay cả khi dịch đã kết thúc, đặc biệt là giai đoạn phục hồi kinh tế.

Đánh giá về các nỗ lực của Việt Nam trong việc phòng chống đại dịch COVID-19, ông Asano ghi nhận, từ ngày 8/3, Việt Nam đã hạn chế nhập cảnh, thực hiện kiểm tra y tế, cách ly người nhập cảnh. Trong nước thực hiện triệt để và nghiêm túc chính sách cách ly xã hội bao gồm cả phong tỏa những khu vực được coi là "ổ dịch". Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đã huy động cả quân đội và trường học tham gia vào hoạt động cách ly. Những biện pháp chống dịch của Chính phủ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực sự là hình mẫu đối với các nước khác.

Ông Asano cũng bày tỏ ấn tượng với tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng "an toàn của người dân là trên hết, hơn cả thiệt hại về kinh tế. Chính phủ Việt Nam thực sự là của nhân dân."/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục