ASEAN 2020: Nhật Bản đánh giá cao Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN+3
Ngày 13/4, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Tokyo, ông Asano Katsuhito, nguyên Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, khẳng định việc Việt Nam tổ chức Hội nghị Cấp cao Trực tuyến ASEAN và ba nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (ASEAN+3) với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào thời điểm này là thích hợp nhất và có vai trò quan trọng.
Lý giải cho nhận định trên, ông Asano nhấn mạnh trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra được những biện pháp chống dịch nhanh nhất, hiệu quả nhất. Đến nay, số ca mắc bệnh này ở Việt Nam mới chỉ hơn 200 người và chưa có trường hợp nào tử vong. Đây là thành quả khó tin trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát và khó kiểm soát như hiện nay. Tôi tin bằng “người thực, việc thực”, Việt Nam sẽ làm tốt vai trò của mình.
Bên cạnh đó, ông Asano cũng cho rằng những biện pháp chống dịch của Chính phủ Việt Nam dưới sự chỉ đạo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực sự là hình mẫu đối với các nước khác.
Đánh giá về tầm quan trọng của sự hợp tác và phối hợp trong ASEAN+3 trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho rằng trong tình hình dịch bệnh hiện nay, việc xây dựng một khuôn khổ hợp tác, liên kết song phương và đa phương trong phòng chống dịch bệnh là vô cùng cần thiết và đúng lúc.
Mỗi quốc gia đều có những biện pháp ứng phó khác nhau, nhưng việc chia sẻ thông tin, chia sẻ công nghệ, khoa học y tế giữa các nước không thể chểnh mảng. Ông Asano cho rằng nhân hội nghị này, các nước ASEAN cùng Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cần phải đưa ra một thể chế chung ứng phó với đại dịch COVID-19, đồng thời bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ chủ trì tốt việc này.
Trả lời câu hỏi về sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với các nước ASEAN trong cuộc chiến cam go nói trên, nguyên Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản nhấn mạnh tình hình dịch bệnh tại quốc gia Đông Bắc Á này đang diễn biến rất nghiêm trọng. Trước mắt, ông cho rằng Nhật Bản đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp chống dịch COVID-19, nhưng cũng không thể lơ là việc hỗ trợ các nước khác ngăn chặn đại dịch này.
Trong các chính sách phòng chống dịch, Nhật Bản luôn nhấn mạnh việc sẵn sàng hỗ trợ, viện trợ về mặt tài chính đối với các nước ASEAN. Nhật Bản là nước đang giữ vai trò chủ đạo trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương nên việc hợp tác cùng một số nước khác như Hàn Quốc chẳng hạn để giúp đỡ các nước ASEAN là lẽ đương nhiên. Đồng thời, đây cũng là trách nhiệm của Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cam kết sẽ hỗ trợ các nước ASEAN hết sức có thể ngay cả khi dịch đã kết thúc, đặc biệt là giai đoạn phục hồi kinh tế.
Đánh giá về các nỗ lực của Việt Nam trong việc phòng chống đại dịch COVID-19, ông Asano ghi nhận, từ ngày 8/3, Việt Nam đã hạn chế nhập cảnh, thực hiện kiểm tra y tế, cách ly người nhập cảnh. Trong nước thực hiện triệt để và nghiêm túc chính sách cách ly xã hội bao gồm cả phong tỏa những khu vực được coi là "ổ dịch". Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đã huy động cả quân đội và trường học tham gia vào hoạt động cách ly. Những biện pháp chống dịch của Chính phủ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực sự là hình mẫu đối với các nước khác.
Ông Asano cũng bày tỏ ấn tượng với tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng "an toàn của người dân là trên hết, hơn cả thiệt hại về kinh tế. Chính phủ Việt Nam thực sự là của nhân dân."/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam có nhiều sáng kiến để thực hiện 5 ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN
20:49' - 13/04/2020
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào ông Thongphane Savanphet đã đánh giá cao vai trò của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020 trong dẫn dắt và thúc đẩy tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị ASEAN+3 về COVID-19: Mô hình hợp tác cần thiết cho một cuộc khủng hoảng kép
20:32' - 13/04/2020
Cuộc khủng hoảng chưa từng có đang đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với quá trình đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về COVID-19 là "biểu tượng" của tình đoàn kết
19:55' - 13/04/2020
Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á nhấn mạnh rằng Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là “biểu tượng” cho tình đoàn kết trong khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Hợp tác ASEAN đẩy lùi COVID-19: Đoàn kết là sức mạnh!
09:06' - 13/04/2020
Ngày 14/4/2020, Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN đặc biệt và Hội nghị cấp cao ASEAN+3 đặc biệt (bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) về COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Australia hợp tác phát triển nông nghiệp và môi trường
18:29'
Ngày 21/8, “Diễn đàn Việt Nam – Australia về xúc tiến thương mại, hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường” đã diễn ra tại Sydney, Australia.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai với mục tiêu trở thành trung tâm bán dẫn và trí tuệ nhân tạo
18:28'
Ngày 21/8, tại trụ sở UBND tỉnh Gia Lai, Trường Đại học Quy Nhơn và Sở Khoa học và Công nghệ đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo với Công ty TORmem (Hoa Kỳ).
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi số mở ra cơ hội cho nông dân miền núi
18:27'
Hội thảo “Chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn và cơ hội cho nông dân Lạng Sơn” do Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra vào ngày 21/8.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí chung về Kỳ họp lần thứ 7 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Australia
18:27'
TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn Thông cáo báo chí chung về Kỳ họp lần thứ 7 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Australia.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm kỹ thuật cho khối xe pháo quân sự thực hiện nhiệm vụ A80
17:54'
Chiều 21/8, Trung tướng Trần Minh Đức, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật đã kiểm tra công tác bảo đảm kỹ thuật đối với khối xe, pháo quân sự phục vụ nhiệm vụ A80.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm thông tin và an toàn mạng lưới viễn thông dịp Quốc khánh
17:52'
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng lưới về việc bảo đảm thông tin và an toàn mạng lưới viễn thông dịp Quốc khánh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày đầu phân luồng phục vụ tổng hợp luyện, người dân di chuyển thuận lợi
17:42'
Trong ngày đầu tiên phân luồng phù hợp nhằm phục vụ Tổng hợp luyện lần 1 tại Hà Nội, người dân Thủ đô vẫn di chuyển thuận lợi nhờ các lực lượng chức năng linh hoạt điều chỉnh việc đóng, mở đường.
-
Kinh tế Việt Nam
Sạt lở bủa vây bờ biển miền Tây
17:39'
Khi biến đổi khí hậu ngày càng bất lợi, dòng phù sa về với đồng bằng ít hơn, vùng bờ biển miền Tây lại càng oằn mình chống đỡ với thiên tai, sạt lở, xâm thực, đặc biệt mỗi khi mùa mưa bão về.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội bố trí điểm trông xe, nhà vệ sinh miễn phí phục vụ sự kiện A80
16:16'
UBND TP Hà Nội có Công văn số 4671/UBND-ĐT về việc bố trí các điểm công cộng chuẩn bị hỗ trợ đại biểu và người dân gửi xe, ăn uống, vệ sinh khi tham gia các sự kiện nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.