Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về COVID-19 là "biểu tượng" của tình đoàn kết

19:55' - 13/04/2020
BNEWS Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á nhấn mạnh rằng Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là “biểu tượng” cho tình đoàn kết trong khu vực.

Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh rằng Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là “biểu tượng” cho tình đoàn kết trong khu vực.

Trả lời phóng viên TTXVN tại ASEAN, Tổng Thư ký Jock Hoi cho rằng các hội nghị cấp cao này cũng cho thấy tầm lãnh đạo của ASEAN và ASEAN+3 trong việc đưa ra các phản ứng khu vực nhằm bổ trợ cho các biện pháp quốc gia và toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19.

Theo ông, đại dịch COVID-19 đã chỉ ra rằng “virus không có giới hạn quốc gia” và sự ứng phó chung của khu vực sẽ bổ trợ và tăng cường thêm cho các phản ứng quốc gia và địa phương.

Tổng Thư ký ASEAN cho rằng các Hội nghị này cũng sẽ tăng cường sự phối hợp chính trị và đưa ra các cam kết trong việc cụ thể hóa các nỗ lực tập thể từ tất cả các bên và các khu vực liên quan, nhằm hỗ trợ phương pháp tiếp cận theo hướng huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và cả ngành y tế cùng với một phản ứng khu vực mạnh mẽ hơn để giảm thiểu các tác động của đại dịch.

Hơn nữa, đại dịch COVID-19 không thể được giải quyết chỉ bằng một phản ứng, mà còn đòi hỏi kế hoạch dài hạn toàn diện, vượt ra ngoài các nỗ lực hiện nay nhằm tập trung giảm thiểu thiệt hại và phục hồi.

Tổng Thư ký Jock Hoi cho biết ASEAN cũng đang tìm cách tăng cường các mối quan hệ hợp tác với 3 nước đối tác đối thoại nhằm tìm kiếm các phương thức hợp tác để đưa ra một phản ứng thống nhất chung trước dịch COVID-19.

ASEAN hoan nghênh cách tiếp cận thống nhất nhằm giải quyết các tác động sâu rộng của dịch. ASEAN cho rằng nỗ lực tập thể cùng các đối tác bên ngoài và các tổ chức có liên quan nhằm phục hồi sau đại dịch là điều cần thiết, đặc biệt là trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ở cấp độ chiến lược, Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 lần này thể hiện cam kết của ASEAN đối với nguyên tắc chủ nghĩa khu vực ở Đông Nam Á trong thời điểm khó khăn này.

“Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi sẽ mạnh mẽ hơn cùng nhau, và bằng cách hợp tác, chúng tôi có thể vượt qua thách thức chưa từng có này một cách hiệu quả hơn”, Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh.

Thông qua các Hội nghị này, ASEAN cũng kỳ vọng tăng cường các nỗ lực hợp tác trong việc chia sẻ thông tin và kiến thức, không chỉ trong lĩnh vực phát triển y tế, mà cả trong các chính sách đối nội liên quan đến mảng an sinh xã hội và y tế do tác động to lớn của đại dịch COVID-19 đối với cộng đồng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục