ASEAN 2020: Tiếp tục triển khai Sáng kiến Hợp tác Thương mại mở rộng giữa ASEAN và Hoa Kỳ

20:25' - 27/08/2020
BNEWS Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), tối 27/8 đã diễn ra hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN- Hoa Kỳ (USTR).

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi đối thoại trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm Hoa Kỳ.
Buổi Đối thoại do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đồng chủ trì.

Tại buổi đối thoại về kinh tế giữa ASEAN và Hoa Kỳ lần này, các Bộ trưởng ghi nhận tổng giá trị giao dịch hàng hóa giữa ASEAN và Hoa Kỳ đã tăng trưởng 12% trong năm 2019.
Theo thống kê từ phía ASEAN, thương mại hai chiều giữa hai bên đạt 294,6 nghìn tỷ USD, trong khi FDI từ Hoa Kỳ vào ASEAN đạt 24,5 nghìn tỷ USD.
Với thực tế đó, những con số này đã đưa Hoa Kỳ lên hàng thứ 2 trong số các đối tác thương mại của ASEAN và là nhà đầu tư FDI lớn nhất trong các đối tác đầu tư của ASEAN trong năm 2019.
Cùng với đó, các Bộ trưởng đánh giá cao những tiến triển quan trọng trong quá trình triển khai Thỏa thuận Khung về Thương mại và Đầu tư giai đoạn 2019-2020 giữa ASEAN và Hoa Kỳ (TIFA) và Kế hoạch Hành động thực hiện Sáng kiến Hợp tác Thương mại mở rộng (E3) giữa hai bên.
Đặc biệt, các Bộ trưởng cũng hoan nghênh những kế hoạch hợp tác nhằm tiếp tục triển khai nội hàm của Sáng kiến này trong giai đoạn 2020 – 2021.
Theo đó, các Bộ trưởng tập trung vào một số nội dung như thương mại số, các thông lệ tốt về cải tổ cơ chế chính sách và minh bạch hóa, thương mại và môi trường, thuận lợi hóa thương mại, doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ, nông nghiệp...
Ngoài ra, các Bộ trưởng hoan nghênh đề xuất tổ chức Đối thoại Hoa Kỳ - ASEAN về quyền lao động và thương mại trong năm 2020 nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và trao đổi quan điểm về vấn đề quyền lao động trong các hiệp định thương mại tự do.
Đây được coi là hoạt động tiếp nối cuộc Đối thoại Cấp cao ASEAN về các vấn đề Lao động và Môi trường trong Hiệp định thương mại tự do được Ban Thư ký ASEAN tổ chức vào ngày 15-16/8/2019. Tại hội nghị, các Bộ trưởng kinh tế ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật của Hoa Kỳ trong một số lĩnh vực sáng tạo, thương mại điện tử.
Bên cạnh đó, các Bộ trưởng của hai bên bày tỏ quan ngại sâu sắc về đại dịch COVID-19 đã thực sự có ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của người dân cũng như sự tăng trưởng kinh tế khắp nơi trên thế giới.
Đặc biệt, các ngành du lịch, vận tải, sản xuất, bán lẻ và các ngành dịch vụ khác là những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất; hơn nữa, các ngành cung ứng và thị trường tài chính cũng không tránh khỏi bị tác động một cách tiêu cực từ đại dịch.
Mặt khác, các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc mở cửa thị trường cho thương mại và đầu tư nhằm giảm nhẹ tác động của đại dịch và duy trì luồng chu chuyển của hàng hóa và dịch vụ giữa hai bên.
Các Bộ trưởng nhất trí sẽ cố gắng không áp dụng các biện pháp hạn chế luồng chu chuyển của các hàng hóa thiết yếu, bao gồm cả các biện pháp phi thuế quan nhằm giải quyết những khó khăn do đại dịch COVID-19 mang lại.
Hơn nữa, các Bộ trưởng thống nhất tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp tích cực nhằm đẩy mạnh khả năng phục hồi kinh tế trong và sau đại dịch COVID-19.
Đáng lưu ý, các Bộ trưởng đánh giá cao việc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại và kinh doanh giữa Hoa Kỳ và cộng đồng doanh nghiệp ASEAN.
Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh Báo cáo Thương mại điện tử của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN và ghi nhận các sáng kiến đề xuất được nêu trong báo cáo nhằm giúp các nước ASEAN phát triển hệ sinh thái thương mại điện tử cũng như cho phép các hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới diễn ra xuyên suốt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục