ASEAN 2020: Tăng cường hợp tác và chung vai chống lại đại dịch COVID-19

20:02' - 27/08/2020
BNEWS Chiều 27/8 đã diễn ra Hội nghị tham vấn Bộ trưởng kinh tế ASEAN-Trung Quốc (MOFCOM) lần thứ 19 theo hình thức trực tuyến với các đối tác ngoại khối bao gồm Trung Quốc.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), chiều 27/8 đã diễn ra Hội nghị tham vấn Bộ trưởng kinh tế ASEAN-Trung Quốc (MOFCOM) lần thứ 19 theo hình thức trực tuyến với các đối tác ngoại khối bao gồm Trung Quốc. 

Tại Hội nghị lần thứ 19 giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc, hai bên đã thống nhất rằng Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN kể từ năm 2009, đạt tổng giá trị giao dịch lên tới 507,9 tỷ USD vào năm 2019 (theo số liệu thống kê từ phía ASEAN) và chiếm 18% tổng giao dịch thương mại của ASEAN.
Hơn nữa, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc vào khối ASEAN đạt khoảng 9,1 tỷ USD vào năm 2019, chiếm 5,7% tổng giá trị FDI của ASEAN.
Cùng với đó, các Bộ trưởng của hai bên cũng ghi nhận năm 2020 là năm đặt dấu mốc quan trọng trong quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và ASEAN, bởi đây là thời điểm kỷ niệm tròn 10 năm thiết lập quan hệ toàn diện về kinh tế giữa ASEAN và Trung Quốc thông qua việc đưa Đhu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) vào hoạt động một cách toàn diện. 

 

Đặc biệt, các Bộ trưởng đã thông qua các bước hợp tác tiếp theo nhằm giải quyết và triển khai một cách toàn diện những vấn đề còn tồn đọng trong “Chương trình Hợp tác” thời gian tới.
Hai bên ghi nhận rằng, cho tới nay Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vẫn là ưu tiên hàng đầu của ASEAN và việc thảo luận, đàm phán về tự do hóa thương mại và đầu tư sâu rộng hơn chỉ có thể được tiến hành sau khi Hiệp định RCEP được ký kết.
Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng đánh giá cao tầm quan trọng của các nỗ lực chung giữa hai bên trong việc tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư hướng tới phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.
Theo đó, các Bộ trưởng hoan nghênh Tuyên bố chung của hai bên về tăng cường hợp tác trong khuôn khổ FTA và chung vai chống lại đại dịch COVID-19, coi đó như một kết quả quan trọng của cuộc tham vấn lần thứ 19 giữa hai bên.
Đây chính là dấu hiệu tích cực của việc tận dụng FTA nhằm thúc đẩy thương mại khu vực và quốc tế cũng như làm giảm nhẹ tác động tiêu cực của đại dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục