ASEAN 2020: Xây dựng nền tảng cho các nỗ lực phục hồi kinh tế hậu đại dịch
Nhà lãnh đạo Indonesia cũng cho rằng việc triển khai các chương trình trong khuôn khổ Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) là rất quan trọng và ảnh hưởng thực sự đến phúc lợi của người dân trong khu vực.
Tổng thống Widodo nhấn mạnh rằng vào thời điểm khó khăn này, hợp tác là cách thức duy nhất, đồng thời khẳng định rằng quan hệ đối tác ASEAN-Australia có thể là “trụ cột chính” của mô hình hợp tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.
Tổng thống Widodo kêu gọi ASEAN-Australia tăng cường nỗ lực hội nhập kinh tế và cho rằng việc triển khai Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) – dự kiến được ký kết vào ngày 15/11 - đòi hỏi sự “cam kết lớn” của tất cả các bên. Ông cũng tin tưởng rằng RCEP sẽ là “chất xúc tác” cho sự phục hồi kinh tế trong khu vực và thậm chí trên thế giới.
Tổng thống Widodo cho rằng cần thúc đẩy hiệp định thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (Niu Di-lân) thông qua việc tăng cường lưu thông hàng hóa thông suốt, củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu bằng cách sử dụng ASEAN làm cơ sở sản xuất cạnh tranh, đẩy mạnh hợp tác công nghiệp 4.0, kinh tế kỹ thuật số và tương tác giữa các doanh nghiệp.
Cùng ngày, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-New Zealand được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Tổng thống Widodo đã hối thúc tăng cường quan hệ đối tác ASEAN-New Zealand tại Thái Bình Dương. Theo nhà lãnh đạo này, mối quan hệ của New Zealand với các nước Nam Thái Bình Dương rất gắn bó, do vậy, Indonesia và ASEAN cũng muốn tăng cường quan hệ đối tác với các nước này.
Nhà lãnh đạo Indonesia khẳng định hợp tác để củng cố chủ nghĩa đa phương và nhấn mạnh rằng hai bên cần đảm bảo rằng chủ nghĩa đa phương “mang lại lợi ích cho tất cả mọi người”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – New Zealand phát triển mạnh mẽ
14:54' - 14/11/2020
Ngày 14/11/2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – New Zealand.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác ASEAN-Australia góp phần hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025
14:51' - 14/11/2020
Australia là đối tác thương mại quan trọng của ASEAN, hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của ASEAN trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hải quan giữa Ukraine và Ba Lan mở đường cho hàng hóa vào EU
17:32' - 23/05/2022
Thỏa thuận đã được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda thống nhất tại cuộc họp song phương cùng ngày ở thủ đô Kiev.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy LNG tại Na Uy sẽ nối lại hoạt động từ ngày 27/5
12:31' - 23/05/2022
Công ty điều hành hệ thống khí đốt Na Uy Gassco cho biết nhà máy Hammerfest LNG của nước này dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào ngày 27/5.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp nhận đợt vận chuyển sữa công thức đầu tiên từ châu Âu
10:10' - 23/05/2022
Ngày 22/5, Nhà Trắng thông báo một máy bay quân sự chở chuyến sữa công thức đầu tiên từ châu Âu đã hạ cánh xuống sân bay tại Indianapolis, bang Indiana của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh thu của Kênh đào Suez dự kiến đạt 7 tỷ USD
08:31' - 23/05/2022
Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait cho biết doanh thu của Kênh đào Suez dự kiến sẽ đạt khoảng 7 tỷ USD trong tài khóa kết thúc vào cuối tháng 6/2022, tăng đáng kể so với tài khóa trước.
-
Kinh tế Thế giới
Đức và Senegal thúc đẩy hợp tác khai thác khí đốt
08:04' - 23/05/2022
Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tới thủ đô Dakar của Senegal để thảo luận với Tổng thống nước chủ nhà Macky Sall về hợp tác song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng mới của Australia tuyên thệ nhậm chức
07:59' - 23/05/2022
Ngày 23/5, lãnh đạo Công đảng Australia, ông Anthony Albanese, đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 31 của nước này, sau khi giành chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu quốc hội liên bang vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất ô tô Trung Quốc "gặp khó" bởi chiến lược "Không COVID"
06:30' - 23/05/2022
Báo Le Monde mới đây có bài viết cho biết ngành công nghiệp sản xuất ô tô Trung Quốc đang hứng chịu hậu quả nặng nề do chính sách phong tỏa được áp đặt ở một số thành phố lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị APEC kết thúc sau khi đàm phán về lương thực, năng lượng và chuỗi cung ứng
20:09' - 22/05/2022
Ngoài vấn đề Nga-Ukraine, Bộ trưởng của 21 nền kinh tế tham gia APEC đã thảo luận về các vấn đề như an ninh lương thực, giá năng lượng tăng cao và chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ
18:56' - 22/05/2022
Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ, cũng như vai trò của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đối với thương mại toàn cầu.