ASEAN 2020: Xây dựng nền tảng cho các nỗ lực phục hồi kinh tế hậu đại dịch

15:11' - 14/11/2020
BNEWS Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia được tổ chức trực tuyến vào ngày 14/11, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi tăng cường hội nhập kinh tế và đảm bảo an ninh trong khu vực.
Tổng thống Widodo cho rằng ổn định và an ninh trong khu vực là “nền tảng” cho các nỗ lực phục hồi kinh tế hậu đại dịch. Ông khẳng định: “Tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm (UNCLOS) năm 1982 là chìa khóa. Chúng ta cần tiếp tục đưa thông điệp này ra thế giới”.
Nhà lãnh đạo Indonesia cũng cho rằng việc triển khai các chương trình trong khuôn khổ Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) là rất quan trọng và ảnh hưởng thực sự đến phúc lợi của người dân trong khu vực.
Tổng thống Widodo nhấn mạnh rằng vào thời điểm khó khăn này, hợp tác là cách thức duy nhất, đồng thời khẳng định rằng quan hệ đối tác ASEAN-Australia có thể là “trụ cột chính” của mô hình hợp tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.
Tổng thống Widodo kêu gọi ASEAN-Australia tăng cường nỗ lực hội nhập kinh tế và cho rằng việc triển khai Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) – dự kiến được ký kết vào ngày 15/11 - đòi hỏi sự “cam kết lớn” của tất cả các bên. Ông cũng tin tưởng rằng RCEP sẽ là “chất xúc tác” cho sự phục hồi kinh tế trong khu vực và thậm chí trên thế giới.
Tổng thống Widodo cho rằng cần thúc đẩy hiệp định thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (Niu Di-lân) thông qua việc tăng cường lưu thông hàng hóa thông suốt, củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu bằng cách sử dụng ASEAN làm cơ sở sản xuất cạnh tranh, đẩy mạnh hợp tác công nghiệp 4.0, kinh tế kỹ thuật số và tương tác giữa các doanh nghiệp.
Cùng ngày, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-New Zealand được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Tổng thống Widodo đã hối thúc tăng cường quan hệ đối tác ASEAN-New Zealand tại Thái Bình Dương. Theo nhà lãnh đạo này, mối quan hệ của New Zealand với các nước Nam Thái Bình Dương rất gắn bó, do vậy, Indonesia và ASEAN cũng muốn tăng cường quan hệ đối tác với các nước này.
Nhà lãnh đạo Indonesia khẳng định hợp tác để củng cố chủ nghĩa đa phương và nhấn mạnh rằng hai bên cần đảm bảo rằng chủ nghĩa đa phương “mang lại lợi ích cho tất cả mọi người”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục