Hợp tác ASEAN-Australia góp phần hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025
Sáng 14/11/2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Cấp cao ASEAN-Australia lần thứ 2. Lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Tổng Thư ký ASEAN đã cùng dự Hội nghị.
Khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược ASEAN- Australia. Quan hệ đối tác ASEAN- Australia được thiết lập từ năm 1974, đến nay, Australia đã trở thành đối tác lâu năm nhất của ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chính sách nhất quán của Australia gắn bó lâu dài với khu vực, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và tham gia tích cực trong các cơ chế đối thoại và hợp tác do ASEAN chủ trì, cùng thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Australia đã cam kết đóng góp 1 triệu đô la Australia cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19 và dành gói hỗ trợ 60 triệu đô-la Australia giúp hội nhập kinh tế khu vực. Thủ tướng Australia hoan nghênh ASEAN, với tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”, giữ vững đoàn kết, tự cường trước thách thức, khó khăn. Thủ tướng Australia khẳng định coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN và ủng hộ hợp tác cụ thể với ASEAN theo Tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP).Thủ tướng Australia nhấn mạnh Australia cam kết hỗ trợ 21 triệu đô la Australia cho Trung tâm khu vực ASEAN về các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi và 70 triệu đô la Australia hỗ trợ nâng cao khả năng tự cường của các nước ở khu vực Đông Nam Á trong các lĩnh vực ưu tiên như hợp tác biển, kết nối và hợp tác kinh tế.
Thủ tướng Australia chỉ ra Australia cam kết hỗ trợ 230 triệu đô la Australia cho hợp tác Mekong trong các lĩnh vực như môi trường, hạ tầng, công nghệ và học bổng, coi đây là nền tảng đóng góp xây dựng một ASEAN vững mạnh.
Các Lãnh đạo ASEAN ghi nhận hợp tác ASEAN- Australia đã đóng góp đáng kể vào hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 trong đó có các Kế hoạch Tổng thể của ba trụ cột Cộng đồng, Kế hoạch Công tác Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn III và Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC) 2025.Australia là đối tác thương mại quan trọng của ASEAN, hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của ASEAN trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Australia. ASEAN đánh giá cao tác động thiết thực của Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN- Australia –New Zealand (AANZFTA) đối với tăng trưởng kinh tế khu vực.
Các Lãnh đạo ASEAN hoan nghênh Chính phủ Australia dành các khoản hỗ trợ kịp thời giúp ASEAN đảm bảo an ninh y tế cũng như tăng cường hội nhập kinh tế và phục hồi, tập trung tăng cường kết nối, phát triển cơ sở hạ tầng và hỗ trợ nâng cao năng lực dự phòng ứng phó dịch bệnh cho các nước trong khu vực, tiêu biểu như 500 triệu đô-la Australia giúp khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương tiếp cận vaccine chống COVID-19 và hỗ trợ khu vực tăng cường hội nhập kinh tế và phục hồi, trong đó có 46 triệu đô-la Australia giúp triển khai Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông; kêu gọi các bên tiếp tục kiềm chế, không quân sự hóa, không có các hành động làm phức tạp tình hình, leo thang căng thẳng hoặc tranh chấp; không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 của Liên hợp quốc.Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Australia ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong định hình cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Australia dành các khoản hỗ trợ kịp thời giúp các nước khu vực đảm bảo an ninh y tế và đề nghị các cơ quan liên quan của hai bên phối hợp triển khai hiệu quả các chương trình hỗ trợ này, tập trung tăng cường kết nối, phát triển cơ sở hạ tầng và hỗ trợ nâng cao năng lực dự phòng ứng phó dịch bệnh cho các nước trong khu vực.
Thủ tướng đánh giá cao sự gia tăng hỗ trợ của Australia cho phát triển tiểu vùng Mekong và kỳ vọng Australia tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN thúc đẩy phát triển tiểu vùng gắn với tiến trình phát triển chung của ASEAN, đảm bảo phát triển đồng đều, bền vững trong khu vực.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Australia ủng hộ 200.000 đô-la Australia hỗ trợ nhóm phụ nữ và trẻ em gái ASEAN sau COVID-19 giai đoạn 2020-2021 và tổ chức các cuộc Đối thoại ASEAN - Australia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh và đề nghị Australia tiếp tục tạo điều kiện cho nhóm này tiếp cận công nghệ mới trong khởi nghiệp, tìm kiếm cơ hội việc làm và kinh doanh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Australia tiếp tục triển khai các các hoạt động hợp tác thiết thực từ Gói các Sáng kiến về hợp tác biển ASEAN - Australia, tập trung vào các ưu tiên về nâng cao năng lực chấp pháp trên biển, nâng cao nhận thức về biển và luật pháp trên biển. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh an ninh và ổn định trên các vùng biển và đại dương; khẳng định quan điểm của Việt Nam phù hợp với lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đã được khẳng định tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tháng 6/2020, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 tháng 9/2020 cũng như tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-37 lần này, nhằm xây dựng Biển Đông thành vùng biển của hòa bình, ổn định và hợp tác. Hai bên nhất trí nâng cấp tần suất họp Cấp cao ASEAN - Australia trở thành thường niên từ năm 2021, làm nền tảng thúc đẩy mối quan hệ quan trọng này đi vào chiều sâu và thực chất hơn nữa. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung ASEAN- Australia: Đối tác mạnh mẽ vì sự phục hồi. Kết thúc Hội nghị, Chủ tịch Hội nghị đã ra Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN – Australia lần thứ 17./.>>Thủ tướng New Zealand tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác với ASEAN
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 8
11:48' - 14/11/2020
Sáng 14/11/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, đã chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 8 trực tuyến.
-
Ý kiến và Bình luận
Campuchia đánh giá Việt Nam đóng vai trò nổi bật trong ASEAN thời kỳ đại dịch COVID-19
11:48' - 14/11/2020
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính Campuchia Aun Pornmoniroth, Việt Nam giữ vai trò nổi bật trong việc dẫn dắt các ưu tiên của khối trong năm 2020, đặc biệt trong thời kỳ dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cơ sở lý luận và thực tiễn cho các quyết sách chiến lược trong giai đoạn phát triển mới
12:47'
Sáng 4/3, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì triển khai tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo và 40 năm Cương lĩnh, tạo nền tảng lý luận – thực tiễn cho hoạch định chiến lược phát triển kinh tế đến 2045 và 2130.
-
Kinh tế Việt Nam
Không tổ chức khai thác bay qua khu vực tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn tại Trung Đông
11:50'
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động theo dõi, đánh giá diễn biến tình hình an ninh, an toàn hàng không khu vực và thế giới, đặc biệt tại khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ: Thu hút FDI tăng gần 4 lần, hơn 830 doanh nghiệp thành lập mới
11:25'
Hai tháng đầu năm, Phú Thọ thu hút FDI đạt 510,8 triệu USD, gấp gần 3,8 lần cùng kỳ; thu hút đầu tư trong nước đạt hơn 4,7 nghìn tỷ đồng (tăng khoảng 40%).
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng đưa vào kế hoạch giám sát hàng loạt dự án cao tốc, khu đô thị
10:44'
Ngày 4/3, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, lãnh đạo UBND tỉnh vừa ký ban hành kế hoạch giám sát, đánh giá chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Airlines duy trì khai thác 12 đường bay kết nối trực tiếp Việt Nam - châu Âu
09:27'
Các chuyến bay đi và đến châu Âu hiện được vận hành theo kế hoạch với sự theo dõi sát sao và phối hợp chặt chẽ cùng cơ quan chức năng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2, trực tuyến với địa phương
09:08'
Sáng 4/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026, trực tuyến với các địa phương - phiên họp đầu tiên của Chính phủ sau Tết Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam: Từ lợi thế ổn định vĩ mô đến khát vọng bứt phá
08:14'
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, cách nhìn của các tổ chức quốc tế về Việt Nam không chỉ dừng ở những con số tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/3/2026
21:04' - 03/03/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như: Bộ Công Thương đề nghị EAEU mở cửa thị trường cho thủy sản Việt Nam; EU nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá với sản phẩm ống đồng xuất khẩu của Việt Nam...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chống khai thác IUU - Không để một cá nhân làm ảnh hưởng nỗ lực chung của cả nước
20:28' - 03/03/2026
Chiều tối 3/3, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đã họp Phiên thứ 32, trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển.

Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự hội nghị. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 đồng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN